Giáo dục giới tính trong chương trình Giáo dục phổ thông

Hải Bình | 10/05/2022, 13:10

Cử tri tỉnh Bắc Ninh phản ánh: Việc giáo dục giới tính trong các trường phổ thông hiện nay bắt đầu khá trễ (lớp 4, lớp 5) và không liên tục, trong khi thực trạng những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em vẫn diễn ra.

Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Thực tế này ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ và gây bức xúc trong dư luận xã hội. Cử tri đề nghị ngành Giáo dục sớm đưa giáo dục giới tính thành nội dung bắt buộc ở tất cả cấp học, không chỉ trong hoạt động giáo dục ngoại khóa, mà còn lồng ghép nội dung giáo dục giới tính trong các môn học, để nội dung giáo dục giới tính có hệ thống từ các lớp nhỏ như mầm non, tiểu học.

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Theo Chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học ban hành theo Quyết định số 16/QĐ-BGDĐT ngày 5/5/2006 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, giáo dục giới tính được đưa vào trong nội dung chương trình và các yêu cầu cơ bản cần đạt của chương trình, sách giáo khoa môn Khoa học lớp 5. Trải qua nhiều lần hướng dẫn thực hiện chương trình và sách giáo khoa, hướng dẫn giảm tải, hướng dẫn thực hiện Chuẩn kiến thức, kỹ năng, nội dung và yêu cầu cơ bản cần đạt về nội dung giáo dục giới tính luôn được đặt ra và hướng dẫn cụ thể.

Theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 ban hành theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018, nội dung giáo dục giới tính được đưa vào Chương trình môn Tự nhiên và Xã hội từ lớp 1, lớp 2, lớp 3 và Chương trình môn Khoa học lớp 4, lớp 5. Các nội dung liên quan đến giáo dục giới tính như phòng tránh xâm hại… cũng được đưa vào nội dung của một số môn học khác như Đạo đức, Hoạt động trải nghiệm từ lớp 1.

Như vậy, nội dung về giáo dục giới tính trong chương trình các môn học học chính thức, bắt buộc ở bậc tiểu học. Các nội dung đưa vào bảo đảm phù hợp với phát triển tâm lý lứa tuổi của học sinh. Bộ GD&ĐT trân trọng cảm ơn ý kiến phản ánh của cử tri và tiếp tục nghiên cứu để đưa nội dung giáo dục giới tính vào nội dung Chương trình giáo dục mầm non mới một cách phù hợp với tâm sinh lý trẻ mầm non.

Bài liên quan
Chung kết “We share – Kiến thức giáo dục giới tính toàn diện cho thanh thiếu niên”
Chiều ngày 5/4 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, vòng Chung kết cuộc thi “We share – Kiến thức GD giới tính toàn diện cho thanh thiếu niên” đã kết thúc với 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba được trao.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo dục giới tính trong chương trình Giáo dục phổ thông