Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường qua Tết trồng cây

23/02/2024, 17:27
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngay trong tuần học đầu tiên của xuân mới Giáp Thìn, các trường học trên cả nước tích cực hưởng ứng phong trào Tết trồng cây.

Trồng cây không chỉ tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho trường học; đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, ý nghĩa, mà hơn thế còn giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường cho học sinh.

Vườn đào trong trường học

Cách đây 5 năm, Trường THPT Bắc Yên Thành (Yên Thành, Nghệ An) dành diện tích lớn trong khuôn viên trường để trồng đào và phát động thành phong trào Tết trồng cây mỗi dịp đầu xuân.

Thầy Nguyễn Bá Thủy - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Ý tưởng xuất phát từ việc thấy nhiều người dân vứt bỏ gốc đào sau dịp Tết do không có đất trồng, hoặc không biết chăm sóc. Vì vậy, nhà trường kêu gọi học sinh, phụ huynh đưa cây đào mà gia đình không sử dụng nữa đến trồng ở vườn trường. Đồng thời tổ chức thành chương trình vào dịp đầu xuân, vừa thực hiện Tết trồng cây, vừa tiết kiệm, tránh lãnh phí, nhất là ở vùng nông thôn”.

Phong trào đưa ra được nhiều học sinh, phụ huynh ủng hộ, góp cây cho vườn đào nhà trường. Qua mỗi năm, không chỉ có học sinh, mà người dân xung quanh biết được chương trình đã chủ động để dành, tặng đào cho nhà trường dịp sau Tết.

Riêng trong ngày phát động Tết trồng cây đầu xuân Giáp Thìn, gần 20 gốc đào của các lớp được trồng mới. Những ngày sau đó, tiếp tục có nhiều gốc đào chuyển đến cho trường. Thầy Thủy nói thêm: “Chúng tôi huy động cán bộ, giáo viên, học sinh đào sẵn hố, bón phân cho đất. Khi có cây mới chỉ việc trồng vào vị trí có sẵn. Đến nay, Trường THPT Bắc Yên Thành có hơn 200 gốc đào phát triển tốt, ra hoa đẹp mỗi dịp xuân đến”.

Phong trào trồng vườn đào ở khuôn viên cũng được nhiều trường học tại Nghệ An triển khai. Trường THCS Yên Khê, huyện miền núi Con Cuông vừa kêu gọi các gia đình có cây đào chơi Tết xong không trồng lại thì tặng nhà trường. Thầy cô sẽ chủ động đến chở về vun trồng, chăm sóc. Mục đích tạo thành vườn đào làm đẹp thêm cảnh quan cho trường.

Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Hào, Trường THCS Yên Khê đóng tại vùng núi cao, học sinh chủ yếu con em đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống phụ huynh học sinh còn nhiều khó khăn. Vì vậy, việc phát động Tết trồng cây và tạo cảnh quan nhà trường xanh - sạch - đẹp phải chú ý đến vấn đề tiết kiệm, thiết thực.

“Trồng vườn đào bằng cách vận động cây đã qua sử dụng của người dân là hình thức phù hợp, tránh lãng phí. Cùng đó, cảnh quan trường lớp đẹp cũng thu hút học sinh tới trường, ổn định sĩ số”, thầy Hào nói thêm.

Nhiều trường học tại TP Lào Cai (Lào Cai) cũng phát động Tết trồng cây, huy động phụ huynh tặng cây qua sử dụng. Sáng 19/2, tập thể Trường Tiểu học Bắc Cường kêu gọi trồng được 40 cây có giá trị lâu dài như: Mộc, quất, đào. Trong tuần học đầu tiên sau Tết, nhà trường trồng được 120 cây hoa và cây cảnh. Tương tự, thầy trò Trường Tiểu học Kim Đồng cùng nhau trồng 185 cây hoa và cây cảnh để tạo cảnh quan khuôn viên nhà trường.

Vườn đào trong khuôn viên Trường THPT Bắc Yên Thành (Yên Thành, Nghệ An). Ảnh: NVCC
Vườn đào trong khuôn viên Trường THPT Bắc Yên Thành (Yên Thành, Nghệ An). Ảnh: NVCC

Đa dạng hình thức “Tết trồng cây”

Ngay ngày đầu tựu trường sau Tết Nguyên đán, Trường Mầm non Hoa Hồng (TP Lào Cai) lựa chọn trồng nhiều cây xanh, cây ăn quả trong dịp Tết trồng cây. Cô Lê Thị Liên Hoa - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng cho biết: Tết trồng cây là hoạt động nhân văn, ý nghĩa thiết thực, cần được duy trì và lan tỏa hằng năm. Trên tinh thần đó, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh nhà trường quyết tâm “mặc áo mới” cho ngôi trường ngày càng sạch - xanh - đẹp - rực rỡ. Muôn sắc hoa, những trái chín sẽ giúp trẻ cảm nhận niềm hạnh phúcc mỗi khi đến trường.

“Việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, giúp giáo viên và trẻ hiểu rõ hơn ý nghĩa Tết trồng cây. Tạo cơ hội cho trẻ trải nghiệm, chăm sóc cây, thể hiện tình yêu với thiên nhiên và ý thức trách nhiệm với môi trường”, cô Hoa chia sẻ.

Trong khi đó, thay vì trồng cây cảnh, cô trò Trường Mầm non Cốc San, TP Lào Cai lại trồng chuối và rau để hưởng ứng Tết trồng cây. Cô Nguyễn Thị Vân Khánh – Hiệu trưởng chia sẻ: “Cốc San là xã vùng ven TP Lào Cai nên nhiều trẻ điều kiện gia đình khó khăn. Chúng tôi trồng chuối và rau sạch để cung cấp thực phẩm bổ sung vào các bữa ăn cho trẻ. Cùng đó, trường có thể di chuyển địa điểm nên trồng chuối có thời gian thu hoạch sớm”.

Tại nhiều trường học ở Đồng bằng sông Cửu Long, Tết trồng cây trở thành truyền thống, được cán bộ, giáo viên, học sinh nhiệt tình ủng hộ. Đây cũng là hoạt động để thầy, trò thực hiện xây dựng trường học: Xanh - sạch - đẹp; thân thiện - tích cực.

Cô Trần Thị Lệ Hằng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3 (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) cho biết: Trồng cây xanh không chỉ trong dịp Tết, đầu xuân, mà là nhiệm vụ thường xuyên. Sau khi trồng, nhà trường đặc biệt chú ý chăm sóc, bảo vệ để trường học luôn xanh - sạch - đẹp; thân thiện - an toàn, hạn chế rác thải nhựa trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh.

Những ngày đầu xuân, ngành Giáo dục TP Hà Nội tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và đề nghị các đơn vị, trường học tổ chức hiệu quả. Phát động và tổ chức cho cán bộ, nhà giáo, học sinh trồng cây xanh tại địa phương, khuôn viên trường học.

Cô Chu Thị Xuân Hường - Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Mai (quận Hoàng Mai) cho biết: Cứ dịp đầu xuân mới, nhà trường lại tổ chức Tết trồng cây như “cái hẹn” đặc biệt. Không những thế, trường còn tổ chức hội thi cây giữa các lớp để duy trì hiệu quả việc trồng và chăm sóc cây xanh suốt năm, sau đó cùng nhìn lại thành quả đạt được.

Năm 2023, nhà trường hoàn thiện giàn cây xanh khu vực trước hành lang các lớp. Các loại cây được trồng mới gồm: Mai hoàng yến, dương xỉ treo, trầu bà, thiên môn đông, thường xuân. Nhờ đó, khung cảnh sư phạm nhà trường trở nên tươi tắn, xanh mát, đầy sức sống, đồng thời tạo không khí trong lành và phát triển sức sáng tạo, hứng thú của mỗi học sinh khi đến trường.

Cô trò Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm) hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024. Ảnh: NTCC
Cô trò Trường Tiểu học Hồng Hà (quận Hoàn Kiếm) hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024. Ảnh: NTCC

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho trò

Trong ngày làm việc đầu tiên năm mới Giáp Thìn, đoàn công tác Sở GD&ĐT Nghệ An có chuyến thăm Trường PTDTNT THPT số 2 và trồng 55 cây hoa ban trong khuôn viên trường. Việc lựa chọn trồng cây hoa ban - loài hoa của vùng cao nhằm nhắn nhủ học sinh trường dân tộc nội trú như những bông hoa tươi đẹp đến từ núi rừng. Lãnh đạo sở mong các em nỗ lực học tập, rèn luyện, trau dồi kỹ năng để sau này xây dựng tương lai tốt đẹp cho bản thân cũng như đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Trước dịp nghỉ Tết, Sở GD&ĐT Nghệ An có văn bản đề nghị các trường tích cực hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, theo chủ trương của UBND tỉnh Nghệ An dịp xuân Giáp Thìn. Việc tổ chức Tết trồng cây phải thiết thực, hiệu quả, tránh phô trương hình thức. Không trồng ồ ạt lấy phong trào gây lãng phí, tốn kém, đảm bảo theo đúng kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên.

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Tết trồng cây không chỉ là hoạt động trồng cây đơn thuần, mà còn có ý nghĩa giáo dục đạo đức, lao động và ý thức bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng môi trường sinh thái xanh trong khuôn viên trường học.

Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre cũng tổ chức phát động trồng cây xanh trong trường học nhằm hưởng ứng thực hiện Đề án “Trồng cây xanh” trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025. Theo ông Võ Văn Luyến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT: Trồng cây xanh trong trường học là hoạt động ý nghĩa, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh về vai trò, lợi ích của việc trồng cây đối với bảo vệ môi trường sinh thái và hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh: Thực hiện lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, toàn ngành luôn xác định việc trồng và chăm sóc, bảo vệ cây xanh là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo cảnh quan sư phạm cho các nhà trường. Sở yêu cầu các đơn vị chỉ đạo tổ chức giảng dạy lồng ghép chuyên đề tìm hiểu vai trò, tác dụng của hệ sinh thái rừng đối với đời sống con người trong môn học, hoạt động giáo dục và ngoại khóa cho học sinh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường qua Tết trồng cây