Giáo dục

Giáo viên lý giải điểm thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn tăng

18/07/2024 14:04

Giáo viên nhận định về điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay, trong đó có đưa lý giải về việc điểm trung bình môn Ngữ văn tăng.

Cô Đình Thị Thủy, giáo viên Trường PTLC Phenikaa nhận định phổ điểm môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 khá “chụm”, tập trung nhiều ở mức điểm khá. Điểm trung bình môn Ngữ văn cả nước là 7,23, tăng hơn so với những năm trước (Thành phố Hà Nội, điểm trung bình môn này là 7,83).

Lý giải điều này, cô Đình Thị Thủy cho rằng, đề thi năm 2023-2034 ổn định về cấu trúc, phạm vi kiến thức trong chương trình, sách giáo khoa chiếm 50%. Vì thế, học sinh có tâm thế chủ động trong ôn tập, học kỹ nội dung bài học.

Ngoài ra, phần đọc hiểu trong đề thi, dù ngữ liệu ngoài sách giáo khoa nhưng cũng là đoạn ngữ liệu dễ tiếp nhận. Vấn đề trong đoạn văn nghị luận xã hội gần gũi với đời sống, mối quan tâm của các em học sinh. Đề Văn không thách thức với đại đa số học sinh trong cả nước.

Bên cạnh đó, bản chất của Kỳ thi này là Kỳ thi tốt nghiệp THPT; ma trận câu hỏi, đáp án, tinh thần chấm bài cũng đề cao việc ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng học tập của học sinh.

Điểm thi Ngữ văn tăng cũng thể hiện công tác dạy học, ôn tập của các nhà trường có kế hoạch và định hướng tốt.

Tuy nhiên, với phổ điểm này, học sinh xét tuyển đại học bằng điểm thi có môn Ngữ văn cần cân nhắc lựa chọn nguyện vọng, sự phân hóa đối tượng giỏi - giỏi xuất sắc có ranh giới mờ nhạt.

Không chỉ Ngữ văn, phổ điểm môn Địa lí cũng tăng so với năm 2023. Cũng là giáo viên Trường PTLC Phenikaa, cô Nguyễn Thị Ninh cho biết: Năm nay, môn Địa lí có điểm trung vị đạt 7,25; điểm trung bình đạt 7,19. Qua phổ điểm, có thể thấy đề thi có cấu trúc, độ khó phù hợp với năng lực của đa số học sinh. Chất lượng giảng dạy, tài liệu học tập và phương pháp giảng dạy của các trường THPT có thể đã được cải thiện.

“Kết quả thi môn Địa lí của học sinh khá sát với kết quả khảo sát của học sinh ở trường, không có sự chênh lệch quá lớn. Như vậy điểm thi phản ánh đúng trình độ và năng lực của học sinh”, cô Nguyễn Thị Ninh chia sẻ.

Với môn Lịch sử, thầy Phạm Văn Giềng, giáo viên Trường PTLC Phenikaa đánh giá có phổ điểm khá đẹp, mức điểm trung bình đạt 6,57. Đây là mức điểm trung bình cao nhất đối với môn học này trong nhiều năm nay.

Tuy vậy, điều này không quá bất ngờ vì câu hỏi trong đề thi năm nay tập trung vào những nội dung cơ bản, trọng tâm hơn so với các năm trước. Chỉ 10 câu hỏi cuối có mức độ khó hơn, học sinh cần phân tích, đánh giá sự kiện lịch sử.

Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/giao-vien-ly-giai-diem-thi-tot-nghiep-thpt-mon-ngu-van-tang-post692175.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/giao-vien-ly-giai-diem-thi-tot-nghiep-thpt-mon-ngu-van-tang-post692175.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Sôi nổi các hoạt động kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
    4 giờ trước Giáo dục
    Những ngày qua, các trường học ở Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho cả thầy và trò để chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
  • Tri ân đội ngũ nhà giáo và khẳng định vai trò then chốt của giáo dục
    4 giờ trước Giáo dục
    Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025), Thành phố Hồ Chí Minh và Cà Mau tổ chức hoạt động tri ân đội ngũ nhà giáo, khẳng định vai trò then chốt của giáo dục, định hướng mới cho sự nghiệp trồng người.
  • Những 'trái ngọt' trên hành trình đổi mới
    4 giờ trước Giáo dục
    Bằng tinh thần chủ động, sáng tạo và linh hoạt, đội ngũ cán bộ, giáo viên tỉnh Hưng Yên đang nỗ lực phấn đấu trong hành trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục - đào tạo. Từ việc mạnh dạn ứng dụng công nghệ vào giảng dạy đến đổi mới phương pháp rèn kỹ năng ngôn ngữ cho học sinh, mỗi thầy cô đều là những người “gieo hạt mầm” thầm lặng trên cánh đồng tri thức. "Trái ngọt" của những đổi mới ấy không chỉ giúp nâng cao chất lượng dạy, học mà còn tạo nên những chuyển biến tích cực, bền vững của ngành giáo dục địa phương.
  • Cần bộ sách giáo khoa thống nhất trên toàn quốc chuẩn mực và không có lỗi
    4 giờ trước Chính sách giáo dục
    Theo đại biểu Quốc hội, để có 1 bộ sách giáo khoa thống nhất trên toàn quốc, cần có bộ sách giáo khoa thật tốt, chuẩn mực và không có lỗi.
  • Những người thắp sáng tương lai
    4 giờ trước Gương sáng
    Đó là những thầy cô có nhiều tâm huyết, giải pháp trong việc cảm hóa, giúp đỡ, giáo dục học sinh khó khăn, chưa chăm, chưa ngoan… để đường đến trường của các em bớt đi những gập ghềnh, gián đoạn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo viên lý giải điểm thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn tăng