Gợi ý đáp án đề thi Ngữ văn vào lớp 10 ở Hà Nội

10/06/2023, 10:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đề thi môn Ngữ văn lớp 10 rơi vào tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi". Câu nghị luận xã hội có chủ đề "làm chủ cảm xúc bản thân". Thí sinh tham khảo gợi ý đáp án dưới đây.

Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội. Ảnh: Thành Đông.

Sáng 10/6, thí sinh tại Hà Nội hoàn thành bài thi Ngữ văn. Thí sinh xem đề thi tại đây.

Tri thức trực tuyến giới thiệu gợi ý đáp án do tổ Ngữ văn của Hệ thống giáo dục HOCMAI thực hiện.

de thi lop 10 anh 1
de thi lop 10 anh 2

Giáo viên đánh giá cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở Hà Nội năm nay vẫn giữ nguyên như mọi năm. Kiến thức Văn học và Tiếng Việt bám sát chương trình Ngữ văn lớp 9. Tuy nhiên, trọng tâm vẫn rơi vào nội dung của học kỳ 2 . Dự kiến, kiến phổ điểm trung bình không thấp, có thể 7-8 điểm.

Cụ thể, phần I, Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê là văn bản tương đối quen thuộc với thí sinh. Văn bản này đã xuất hiện nhiều lần trong đề thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội.

Với yêu cầu tái hiện kiến thức của câu 1, 2, 4, các thí sinh sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào. Tuy nhiên, ở câu hỏi số 3, khi viết đoạn văn theo phép lập luận tổng - phân - hợp để phân tích về tình đồng đội của 3 nhân vật Nho, Thao và Phương Định, thí sinh cần lưu ý về dung lượng (khoảng 15 câu), tránh viết lan man, không làm rõ yêu cầu của đề.

Ở phần II, ngữ liệu được trích trong cuốn Sống có giá trị tương đối ngắn, thí sinh có thể hoàn thành được câu hỏi đọc - hiểu và tiếng Việt dễ dàng.

Đề tài "làm chủ cảm xúc" là vấn đề được quan tâm trong nhiều năm trở lại đây. Thí sinh có thể dễ dàng tìm được các chứng cứ từ thực tế cuộc sống, đưa ra được quan điểm của bản thân để hoàn thành yêu cầu của đề bài.

"Nhìn chung, với cấu trúc đề thi ổn định, các câu hỏi tương đối cơ bản, thí sinh có thể dễ dàng hoàn thành được bài thi môn Ngữ văn trong khoảng thời gian quy định. Tuy nhiên, những thí sinh có khả năng lập luận tốt, tìm được dẫn chứng ấn tượng để đưa vào bài viết sẽ là điểm nhấn và đem lại kết quả cao", giáo viên đánh giá.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gợi ý đáp án đề thi Ngữ văn vào lớp 10 ở Hà Nội