Hà Lan cảnh báo sinh viên quốc tế không nhập cảnh do thiếu nhà ở

25/06/2022, 22:59

GD&TĐ -Nhiều trường đại học Hà Lan mới đây cảnh báo sinh viên quốc tế không đến nước này trừ khi đã thuê được nhà trước đó.

Kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Hà Lan đối mặt với vấn đề khủng hoảng nhà ở.

Theo khảo sát của tờ báo Volkskrant, Trường Đại học Maastricht và Groningen’s HBO đều khuyến cáo sinh viên nếu chưa tìm được nhà ở, hãy chuyển sang học tập tại địa phương hoặc quốc gia khác.

Còn Trường ĐH Công nghệ Delft, Trường ĐH Erasmus đề nghị sinh viên chỉ nhập học khi đã tìm được chỗ ở.

Tháng 10/2021, công ty giám sát nhà ở sinh viên Kences cảnh báo Hà Lan đang thiếu 26.500 nhà ở cho sinh viên. Riêng tại Amsterdam, mức thiếu hụt là 5.200.

Sinh viên quốc tế hiện chiếm khoảng 14% tổng số sinh viên tại Hà Lan. Tuy nhiên, nhiều sinh viên Hà Lan không muốn ở chung nhà với sinh viên quốc tế và lan truyền thông điệp “không quốc tế” trên các ứng dụng cho thuê nhà trực tuyến.

Số lượng sinh viên quốc tế đến Hà Lan ngày càng tăng trong những năm gần đây. Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Hà Lan, Pieter Duisenberg, cảnh báo: “Số lượng sinh viên nước ngoài hiện đang tăng quá cao. Chất lượng đào tạo đại học có thể không theo kịp mức tăng này, dẫn đến áp lực cho ngành giáo dục đại học quốc gia”.

Tổ chức này để xuất ba biện pháp giảm lưu lượng sinh viên quốc tế gồm giới hạn số sinh viên theo học chương trình dạy bằng tiếng Anh, giới hạn số sinh viên không thuộc EU và giới hạn số lượng đơn đăng ký quốc tế hàng năm.

Theo Dutch News
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp thiết đổi mới dạy Ngữ văn
  12 giờ trước Giáo dục
  Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn.
 • 12 năm xây thư viện cho trẻ vùng khó
  14 giờ trước Trồng người
  Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước.
 • Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước
  15 giờ trước Thời sự
  Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước an toàn. Cả hai sẽ có buổi làm việc với cơ quan quản lý.
 • Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020
  9 giờ trước Giáo dục
  Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
 • Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn
  9 giờ trước Giáo dục
  Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Lan cảnh báo sinh viên quốc tế không nhập cảnh do thiếu nhà ở