Hà Nội bay flycam tại 6 huyện để xử lý vi phạm đất đai

Theo Thanh Hiếu | 12/05/2023, 19:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hơn 2 tháng trước, tôi đã chỉ đạo Văn phòng UBND thành phố lập tổ công tác, bay flycam ở 6 quận, huyện ven sông, chỉ rõ các vi phạm về để xử lý. Chúng tôi im lặng làm, không cần rầm rộ truyền thông lấy thành tích”.

TIN MỚI

  Phát biểu tiếp thu tại phiên chất vấn về các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp trên địa bàn thành phố do Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Hà Nội là 1 trong 3 tỉnh, thành còn nông dân; tỷ trọng nông nghiệp lớn nhất cả nước với 383 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (111 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao). Trong năm 2023, thành phố quyết tâm hoàn thành xây dựng nông thôn mới với tất cả các huyện.

  Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cũng thẳng thắn chỉ rõ, nông nghiệp ở Hà Nội chưa phát triển được như mong muốn và tồn tại nhiều vấn đề. Trong đó, có những vi phạm về xây dựng trên đất nông nghiệp, đất bãi bồi ven sông.

  Hiện nay, Luật Đất đai sửa đổi đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để trình Quốc hội tại kỳ họp tới. Tuy nhiên, dù đi hướng nào cũng cần có sự nghiên cứu của chuyên gia, hướng dẫn cụ thể, quy hoạch rõ ràng.

  Hà Nội bay flycam tại 6 huyện để xử lý vi phạm đất đai - Ảnh 1.

  T

  Đối với việc xử lý các vi phạm trên đất nông nghiệp, Chủ tịch UBND thành phố phân tích cần có cái nhìn toàn cảnh, toàn diện. "Hơn 2 tháng trước, tôi đã chỉ đạo Văn phòng UBND thành phố lập tổ công tác, bay flycam ở 6 quận, huyện ven sông, chỉ rõ các vi phạm để xử lý. Thành phố quyết xử lý nghiêm các vi phạm, không cần rầm rộ truyền thông lấy thành tích”, ông Thanh nói.

  Kết luận phiên chất vấn, Thường trực HĐND TP. Hà Nội cho rằng, các vấn đề được lựa chọn chất vấn là "đúng và trúng", thiết thực, phù hợp với yêu cầu phát triển của thành phố, được cử tri và nhân dân quan tâm.

  Thống kê cho thấy, tại phiên chất vấn đã có 21 lượt đại biểu phát biểu, trong đó có 7 lượt đại biểu tranh luận, tái chất vấn. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, 04 đồng chí Giám đốc Sở, ban, ngành; 04 đồng chí Chủ tịch UBND huyện và các đơn vị liên quan đã tham gia chất vấn, làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm.

  Từ phiên chất vấn, có thể thấy trong những năm qua, lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, lĩnh vực nông nghiệp Hà Nội còn nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập. Đặc biệt là trong việc triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách của trung ương và thành phố.

  Để tháo gỡ khó khăn cho nông nghiệp Thủ đô, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Thường trực HĐND thành phố đề nghị Đảng ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Đồng thời, quán triệt sâu sắc vai trò, ý nghĩa, yêu cầu của phát triển nông nghiệp, bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng và hiệu quả cao, chuyên canh tập trung, gắn với nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới;

  Tiếp đó, tập trung hoàn thành việc xây dựng Quy hoạch Thủ đô. Trong đó, đặc biệt quan tâm xác định phương án tổ chức khu vực nông thôn; Chỉ đạo các sở, ngành kịp thời triển khai và hướng dẫn các địa phương trong việc tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách của trung ương và thành phố chưa được triển khai hoặc triển khai chưa hiệu quả.

  Ngoài ra, cần ban hành các định mức kinh tế - kỹ thuật, đơn giá các hoạt động liên quan đến xây dựng hạ tầng, chi phí sản xuất trong nông nghiệp làm căn cứ cho việc xác định mức hỗ trợ; chỉ đạo rà soát, hướng dẫn phát triển kinh tế nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái theo quy định.

  Đồng thời, chỉ đạo khẩn trương rà soát, xây dựng cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn Thủ đô giai đoạn đến năm 2030 và các giai đoạn tiếp theo.

  Bài liên quan

  (0) Bình luận
  Nổi bật Giáo dục thủ đô
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Hà Nội bay flycam tại 6 huyện để xử lý vi phạm đất đai