Quy hoạch

Hà Nội dôi dư hàng nghìn nhà, đất sau sáp nhập nhiều đơn vị

Thủy Long 23/06/2024 21:30

Hà Nội sẽ xếp lại, xử lý đối với 6.764 cơ sở nhà, đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị sau khi thực hiện sáp nhập, sắp xếp lại tổ chức bộ máy.

Theo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 14 HĐND của UBND TP Hà Nội, cử tri phản ánh hiện nay trên địa bàn thành phố thực hiện sáp nhập, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, cơ quan, đơn vị... nên nhiều nhà đất công bị bỏ hoang, một số khu nhà, căn hộ tái định cư, tài sản công để không lâu năm hư hỏng, xuống cấp.

Cử tri đề nghị thành phố tiến hành rà soát, có biện pháp giải quyết tránh lãng phí trong thời gian tới. Trả lời nội dung này, UBND TP Hà Nội cho biết, UBND TP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về vấn đề này và phân công trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong công tác phối hợp xây dựng phương án sắp xếp lại, xử lý.

Theo số liệu báo cáo của Sở Tài chính, tính đến ngày 31/12/2023, tổng số cơ sở nhà, đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị của thành phố quản lý, sử dụng thuộc phạm vi sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo quy định là 6.764 cơ sở (khối sở, ban, ngành là 1.202 cơ sở; khối quận, huyện, thị xã là 4.520 cơ sở; khối doanh nghiệp nhà nước là 1.042 cơ sở).

Trong đó, số cơ sở nhà, đất đã được phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý là 6.018 cơ sở (chiếm tỷ lệ khoảng 90%).

Thực hiện Đề án quản lý, sử dụng và khai thác hiệu quả tài sản công của thành phố Hà Nội giai đoạn 2023-2025, định hướng giai đoạn 2026-2030 và hướng dẫn của Bộ Tài chính, UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 190 năm 2023 đẩy nhanh tiến độ sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc phạm vi quản lý của thành phố, trong đó xác định cụ thể tiến độ thực hiện và trách nhiệm cụ thể của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan.

Thành phố phấn đấu hoàn thành phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý 100% cơ sở nhà, đất thuộc phạm vi quản lý của mình trong năm 2025.

Bài liên quan
TPHCM chuẩn bị sáp nhập 80 phường thuộc 10 quận
Sau sắp xếp, TPHCM dự kiến giảm 39 phường. UBND TPHCM cũng đề nghị không thực hiện sắp xếp 57 phường và 1 thị trấn, do có yếu tố đặc thù.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội dôi dư hàng nghìn nhà, đất sau sáp nhập nhiều đơn vị