Hà Nội khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Vân Anh | 01/10/2022, 15:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 1/10, tại Trường THCS Nam Từ Liêm, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức lễ khai mạc và phát động tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022.

Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Thủy- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên (Bộ GD&ĐT), ông Trần Thế Cương- Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cùng đông đảo học sinh Trường THCS Nam Từ Liêm và các trường học trên địa bàn quận.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19” với các nội dung nổi bật như: Triển khai các chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và hoạt động thư viện; tạo điều kiện để các nhà trường xây dựng, thu thập và khai thác các nguồn tài nguyên giáo dục mở; khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia diễn đàn, câu lạc bộ trực tuyến...

Sau lễ khai mạc cấp thành phố, hoạt động này cũng được các quận, huyện, thị xã hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực như đẩy mạnh việc xây dựng nguồn tài nguyên học liệu mở, liên kết với hệ thống cơ sở giáo dục thường xuyên để phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân.

Hà Nội khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 ảnh 1
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết: Việc học tập suốt đời từ lâu đã được thế giới đặc biệt quan tâm bởi đó là nhu cầu tất yếu của con người và của xã hội. Giờ đây, trước Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu đó càng cấp thiết.

Trong bối cảnh của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số trong giáo dục đã trở thành quá trình bắt buộc đối với mọi cơ sở, cấp bậc giáo dục. Đây là tiền đề để các cơ sở giáo dục cải thiện, nâng cao khả năng quản lý, thích ứng trong mọi điều kiện để đạt được hiệu quả tốt nhất, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của mọi người dân.

Hà Nội khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 ảnh 2

Học sinh Trường THCS Nam Từ Liêm say sưa đọc sách tại khu trưng bày.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong giáo dục hiện vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức như: Cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị còn thiếu, chưa đồng bộ, nhiều nơi chưa đáp ứng được yêu cầu cho chuyển đổi số. Cơ sở dữ liệu số hóa thiếu tính xác thực, không được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng cũng như nội dung.

Các quy định trong pháp lý chuyên về giáo dục vẫn chưa được hoàn thiện; việc xây dựng chương trình học trực tuyến, thời lượng học, kiểm tra đánh giá trực tuyến, kiểm định chất lượng học trực tuyến, công nhận kết quả học trực tuyến, quy định điều kiện tổ chức lớp học, trường học trên môi trường mạng còn gặp nhiều khó khăn.

Hà Nội khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 ảnh 3
Ban tổ chức cũng trao quà cho 20 học sinh vượt khó trong học tập.

Để giải quyết hạn chế nêu trên, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị, trường học và từng giáo viên, học sinh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong giáo dục, tiếp tục đổi mới cách dạy và học trên cơ sở áp dụng công nghệ số, khuyến khích và hỗ trợ áp dụng các mô hình giáo dục đào tạo mới dựa trên các nền tảng số.

Đồng thời hình thành kho học liệu số, học liệu mở dùng chung toàn ngành, liên kết với các kho học liệu quốc tế để đáp ứng nhu cầu tự học, học tập suốt đời, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền; hoàn thiện cơ sở hạ tầng mạng đồng bộ, thiết bị công nghệ thông tin thiết thực phục vụ dạy - học, tạo cơ hội học tập bình đẳng giữa các vùng miền có điều kiện kinh tế xã hội khác nhau.

Ngay sau lễ khai mạc, các cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh đã cùng tham dự chương trình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”; chứng kiến hoạt động học tập suốt đời của học sinh Trường THCS Nam Từ Liêm. Tại sự kiện, Ban tổ chức cũng đã trao quà cho 20 học sinh vượt khó trong học tập.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022