Hà Nội khuyến cáo phụ huynh cảnh giác với chiêu lừa đảo "con cấp cứu ở viện"

14/03/2023, 16:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong trường hợp nhận được cuộc gọi điện thoại hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cha mẹ phải bình tĩnh xác minh.

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn về việc cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện, nhắn tin cho người thân, cha, mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi.

Hà Nội khuyến cáo phụ huynh cảnh giác với chiêu lừa đảo

Tin nhắn của giáo viên khuyến cáo phụ huynh cảnh giác với các chiêu lừa đảo.

Để phòng chống hành vi lừa đảo trên, Sở GD-ĐT Hà Nội đề nghị các phòng Giáo dục, các trường học tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo cha mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với phương thức, thủ đoạn, hoạt động của các đối tượng lừa đảo.

Trong trường hợp nhận được cuộc gọi điện thoại hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cha mẹ phải bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng bất kỳ hình thức nào, đồng thời liên hệ với nhà trường để xác minh thông tin chính xác và trình báo cơ quan công an.

Rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh, tăng cường phối hợp với nhà trường và gia đình.

Thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha, mẹ học sinh và công khai trên Cổng thông tin điện tử của trường. Có phương án tiếp nhận xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn.

Trước đó, nhiều phụ huynh học sinh cấp THCS, THPT ở Hà Nội cho biết họ nhận được các cuộc gọi từ số điện thoại lạ thông tin con bị tai nạn, yêu cầu phải chuyển tiền gấp vào tài khoản cá nhân người gọi để đóng viện phí.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội khuyến cáo phụ huynh cảnh giác với chiêu lừa đảo "con cấp cứu ở viện"