Hà Nội tháo gỡ điểm nóng tuyển sinh đầu cấp tại quận Hoàng Mai

Vân Anh | 28/08/2022, 20:07
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Trước việc Trường mầm non Hoàng Liệt phải bốc thăm để tuyển sinh đầu cấp do quá tải, lãnh đạo quận Hoàng Mai khẳng định sẽ tháo gỡ điểm nóng này.

Trong các ngày 27 và 28/8, Trường mầm non Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tổ chức bốc thăm tuyển sinh trẻ 3 tuổi, 4 tuổi đăng ký xin học tại cơ sở Linh Đàm, Tứ Kỳ năm học 2022-2023.

Theo bà Trịnh Thị Thu Hương- Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Liệt , nhà trường không mong muốn phải tổ chức bốc thăm, tuy nhiên đây là phương án tối ưu, vì số lượng hồ sơ nộp vào trường năm học này tăng đột biến. Với tổng chỉ tiêu 3 lứa tuổi (3, 4, 5 tuổi) là 459 chỉ tiêu, tuy nhiên có tổng cộng 939 hồ sơ nộp vào trường.

Đây là số lượng lớn chưa từng có, trở thành khó khăn, thách thức với nhà trường. Qua rà soát cơ sở vật chất và nhân sự thì hiện không còn dư phòng học nào, nhân sự cũng thiếu nhiều nên với số học sinh nộp hồ sơ nhiều như vậy là quá khả năng đáp ứng của trường.

Lãnh đạo quận Hoàng Mai đã phải nhiều lần tổ chức họp bàn giải pháp và lựa chọn phương án bốc thăm để đảm bảo công bằng. Đối với hệ mầm non, buổi bốc thăm được tổ chức tại UBND phường Hoàng Liệt vào 2 ngày 27 và 28/8 với quy trình 2 vòng dưới sự giám sát của cha mẹ học sinh, bí thư các tổ dân phố, công an, Phòng GD&ĐT, UBND phường Hoàng Liệt, các cơ quan báo chí.

Vòng một là bốc thăm số thứ tự. Sau khi đảm bảo đã tham gia vòng một, phụ huynh sẽ dùng số thứ tự này để lần lượt bốc thăm phiếu tuyển sinh. Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT quận đã trực tiếp đến kiểm tra công tác bốc thăm, gặp gỡ lắng nghe nguyện vọng của phụ huynh.

Tại các buổi bốc thăm, nhiều người dân phường Hoàng Liệt đã thẳng thắn trao đổi các băn khoăn, trăn trở suy nghĩ của mình khi bất đắc dĩ phải tham gia bốc thăm. Nhiều người đã phản ánh những khó khăn của phụ huynh khi cho con theo học các trường ngoài công lập, nhất là với những gia đình kinh tế khó khăn.

Hà Nội: Nhanh chóng tháo gỡ 'điểm nóng' tuyển sinh đầu cấp tại quận Hoàng Mai ảnh 1
Lãnh đạo quận Hoàng Mai dự bốc thăm vào Trường mầm non Hoàng Liệt.

Tiếp xúc với các phụ huynh có nguyện vọng cho con vào học trường công lập, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm khẳng định: Quận vừa đầu tư xây mới trường Mầm non Hoàng Liệt, nhưng với tốc độ dân số tăng nhanh, vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân địa phương.

Trong khi chờ tiếp tục đầu tư xây mới, quận yêu cầu UBND phường Hoàng Liệt tuyên truyền để người dân chia sẻ những khó khăn của chính quyền. Đối với công tác bốc thăm cần được tiến hành công khai, minh bạch dưới sự giám sát của các tổ chức đoàn thể, báo chí và chính người dân.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm biểu dương trường mầm non Hoàng Liệt đã chủ động "3 công khai": Đối tượng tuyển sinh, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh và quy trình bốc thăm bảo đảm công khai, minh bạch để người dân giám sát.

Được biết, UBND TP Hà Nội đã giao 517.143m2 đất tại phường Hoàng Liệt cho đơn vị đầu tư để xây dựng trường học, phục vụ cho nhu cầu học tập của hơn 80 ngàn dân nơi đây. Đến nay, vì rất nhiều lý do khác nhau, các nhà đầu tư thứ cấp vẫn chưa tiến hành xây dựng khiến cho tình trạng thiếu trường đang diễn ra trầm trọng tại địa bàn phường Hoàng Liệt. Hiện chỉ 20% trẻ em mầm non phường Hoàng Liệt được theo học trường công lập.

Năm học 2022-2023, Trường mầm non Hoàng Liệt được giao 459 chỉ tiêu tuyển sinh nhưng đã nhận tổng cộng 939 hồ sơ.

Với điều kiện phòng lớp, cơ sở vật chất, thiết bị và giáo viên hiện có, Trường Mầm non Hoàng Liệt chỉ có thể tuyển sinh 559 trẻ, còn dư 380 hồ sơ.

Trước thực tế đó, sau khi tổ chức 4 cuộc họp với cha mẹ học sinh và đa số các ý kiến đề xuất phương án bốc thăm, Trường Mầm non Hoàng Liệt đã đề xuất với các cấp lãnh đạo tổ chức bốc thăm tuyển sinh.

Bài liên quan
Hà Nội thông báo khẩn tìm người liên quan chuỗi lây có 6 F0 tại Hoàng Mai
Phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai đã phát đi thông báo khẩn tìm người đến địa điểm liên quan đến các F0 mới được ghi nhận trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội tháo gỡ điểm nóng tuyển sinh đầu cấp tại quận Hoàng Mai