Hà Nội tiếp tục sử dụng giấy đi đường mẫu cũ

PV | 07/09/2021, 20:49
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

TP Hà Nội tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp (mẫu cũ) và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư, theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng.

Trao đổi với báo chí ngày 7/9, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết Ban thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, cầu thị các ý kiến để kịp thời điều chỉnh việc cấp, kiểm tra giấy đi đường phù hợp với thực tiễn.

"Tất cả phải nhằm bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch và an toàn của người dân", ông nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, việc thực hiện phương án phân 3 vùng từ ngày 6/9 nhằm đáp ứng yêu cầu chống dịch và để tầm soát y tế. Phương án này vừa bảo đảm tiếp tục thực hiện triệt để biện pháp giãn cách xã hội ở "vùng đỏ"; vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất, kinh doanh, chăm lo sinh kế, bảo đảm an sinh xã hội ở "vùng cam" và "vùng xanh".

Trước mắt, thành phố tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp (mẫu cũ) và cấp giấy mới (có QR Code) kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư. Việc này sẽ được điều chỉnh trên cơ sở hiệu quả thực tiễn, sau đó nhập hai loại giấy thành một. Thành phố chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị số 16; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân tự giác chấp hành.

Người dân có giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến.

Như vậy từ 6h ngày 8/9, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra việc sử dụng mẫu giấy đi đường cả mới và cũ; người dân chưa có giấy đi đường mẫu mới thì tiếp tục sử dụng giấy trước đây (đơn vị tự cấp) khi tham gia giao thông.

Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra từ ngõ, phố, kết hợp với lực lượng tuần tra lưu động, tăng cường hậu kiểm để hạn chế lượng người ra đường. Các địa phương lập các tổ liên ngành kiểm tra phương án an toàn tại tổ chức, doanh nghiệp.

"Những sai phạm (nếu có) cần được công khai để phê bình, nhắc nhở đi kèm với chế tài nghiêm khắc", ông Dũng nói.

Về xét nghiệm, ngành y tế thành phố tiếp tục duy trì công suất 200.000 mẫu/ngày, cần thiết nâng lên 280.000 mẫu/ngày, quyết tâm đến ngày 15/9 hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần) tại khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.

Tại khu vực nguy cơ và các khu vực khác, thành phố đề ra mục tiêu hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất một lần (5-7 ngày/lần); đồng thời xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện họ, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp...

Ngành y tế xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám chữa bệnh và các trường hợp nguy cơ cao mắc bệnh.

Trên cơ sở tầm soát toàn dân, ngành y tế chủ trì phối hợp với chính quyền từng địa phương đánh giá mức độ nguy cơ và tham mưu, đề xuất quyết định nới lỏng các biện pháp chống dịch theo tình hình thực tế trên từng địa bàn. "Tinh thần là an toàn đến đâu, mở ra đến đấy", ông Dũng nhấn mạnh.

Hà Nội đã kiến nghị Bộ Y tế phân bổ vaccine để đến ngày 15/9, thành phố đạt tỷ lệ người trong độ tuổi được tiêm chủng cao. Hà Nội chủ động chuẩn bị 1.200 dây chuyền tiêm vaccine, bảo đảm công suất 200.000 mũi tiêm/ngày, hiện mới sử dụng công suất 150.000 mũi tiêm/ngày.

Đến nay, thành phố được phân bổ hơn 3,3 triệu liều; thực tế, số vaccine về kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội là hơn 3,1 triệu liều. Tính đến 12h ngày 7/9, Hà Nội đã tiêm được hơn 2,5 triệu liều (đạt 80,7% số lượng đã tiếp nhận); dự kiến đến ngày 9/9 sẽ hoàn thành 100% lượng vaccine đã được phân bổ.

Về diện tiêm vaccine, Hà Nội tiếp tục ưu tiên cho tiêm trước đối với người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người vận chuyển hàng (shipper), người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian quy định cần tiêm mũi 2...

Trước đó Hà Nội thông báo áp dụng giấy đi đường theo mẫu mới (có mã nhận diện QR) từ 6/9 , và dự kiến từ 6h ngày 8/9, các cơ quan chức năng thành phố sẽ chính thức kiểm tra theo mẫu giấy đi đường mới.

Đây là lần thứ năm trong vòng gần 50 ngày kể từ khi áp dụng Chỉ thị 16, Hà Nội thay đổi phương thức cấp giấy đi đường; và là lần thứ hai Hà Nội phải điều chỉnh quy định chỉ sau một vài ngày ban hành. Trước đó, đầu tháng 8, thành phố đã phải bỏ yêu cầu người đi đường phải có lịch trực, lịch làm việc chỉ sau một ngày ban hành quy định.

Mẫu giấy đi đường cũ được thành phố ban hành cuối tháng 7, trong đó quy định thẩm quyền cấp giấy đi đường thuộc người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trên mẫu giấy này phải điền đầy đủ thông tin cá nhân (tên, tuổi, số CCCD/CMT, số điện thoại, nơi ở, nơi làm việc...), mục đích tham gia giao thông. Giấy có hiệu lực từ ngày ký và chỉ có giá trị trong thời gian giãn cách xã hội.

Bài liên quan
Hà Nội triển khai thêm 6 tổ công tác kiểm tra giấy đi đường
(GDTD) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, tiếp tục triển khai thêm 6 tổ tuần tra kiểm soát liên ngành, nâng tổng số lên 12 tổ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội tiếp tục sử dụng giấy đi đường mẫu cũ