Hà Nội xây dựng lớp học “sáng - xanh - sạch - an toàn”

Khôi Nguyên | 23/04/2022, 14:38
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Đó là một trong những nội dung quan trọng được các nhà trường ở Hà Nội triển khai từ nhiều năm nay và đã gặt hái nhiều kết quả bước đầu tích cực.

Học sinh đọc sách tại thư viện mở của Trường THCS Yên Sở.Học sinh đọc sách tại thư viện mở của Trường THCS Yên Sở.

Xây dựng trường học hạnh phúc

Sáng 23/4, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai đã tổ chức chương trình tổng kết triển khai mô hình thi đua “Lớp học sáng, xanh, sạch, an toàn ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới” năm học 2021-2022 tại Trường THCS Yên Sở. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo UBND quận, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cùng đại diện một số cơ sở giáo dục trên địa bàn quận, chính quyền địa phương và đông đảo các em học sinh.

Cô Đỗ Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Yên Sở nhấn mạnh, giáo dục là chìa khóa của hạnh phúc. Để hạnh phúc được lan tỏa, ngành Giáo dục đang tích cực đẩy mạnh xây dựng mô hình trường học hạnh phúc với mục tiêu “Trường học hạnh phúc – thầy cô hạnh phúc – học sinh sẽ hạnh phúc”. Đây cũng là một trong các tiêu chí quan trọng trong đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo.

Cô Đỗ Thu Hà nêu bật một số kết quả bước đầu của mô hình xây dựng trường học "Sáng - xanh - sạch - an toàn" năm học 2021-2022.

Lấy ánh sáng, màu xanh sạch đẹp và an toàn làm nền tảng cho mô hình trường học hạnh phúc, nhà trường muốn gửi thông điệp tới tất cả giáo viên, phụ huynh và các em học sinh một không gian xanh tươi, thoáng đãng, thanh bình, một trường học an toàn để các em luôn cảm nhận được sự tôn trọng và yêu thương. Giáo dục phải đến từ tình thường, văn minh và trách nhiệm thì ngôi trường mới thật sự có niềm hạnh phúc.

Việc triển khai mô hình “Lớp học sáng - xanh - sạch - an toàn” được diễn ra trong một năm học đặc biệt, bởi phần lớn thời gian học sinh học tập trực tuyến. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo từ lãnh đạo UBND quận, Phòng GD&ĐT, nhà trường đã phối hợp cùng chính quyền các cấp nâng cấp và cải tạo hệ thống nền gạch, sơn sửa tường lớp học, cải tạo hệ thống nhà vệ sinh hiện đại, trồng thêm cây xanh, bồn hoa, vẽ tranh bích họa trong các lớp học và cửa nhà vệ sinh…

Cô Hiệu trưởng Đỗ Thu Hà cũng cho biết, sau một năm học phấn đấu không mệt mỏi, nhà trường đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Với tiêu chí “Sáng – vì đôi mắt trẻ thơ”, trường lớp đảm bảo ánh sáng cho việc học tập, ánh sáng khung cảnh luôn rực rỡ, văn minh góp phần tạo nên cảm giác thoải mái, dễ chịu. Là điều kiện tiếp thu kiến thức tốt nhất để vượt qua những giờ học căng thẳng.

Với việc trang trí cây xanh gần như trong mọi phòng học, phòng thư viện cũng tạo sự thư thái cho cả cô và trò mỗi khi đến trường.

Với tiêu chí “Xanh”, ngôi trường luôn hiện hữu màu xanh tươi của cây cối, hoa lá khắp sân trường và trong các lớp học tạo nên màu xanh dịu mát đưa các em trở về với thiện nhiên, gần gũi và gắn bó với thiện nhiên. Với tiêu chí “Sạch là trách nhiệm”, trường lớp luôn đảm bảo hệ thống xử lý rác thải đúng nơi quy định. Lớp học được sắp xếp gọn gàng, không gian thoáng đãng.

Với tiêu chí “An toàn để hạnh phúc”, nhà trường đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, phục vụ hoạt động dạy học và trải nghiệm sáng tạo. Ban giám hiệu chỉ đạo và phối hợp với Công an phường, Ban thiếu niên triển khai giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích để trang bị khả năng giao tiếp, ứng xử cho học sinh.

Tiếp tục nhân rộng mô hình

Ông Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai phát biểu tại buổi lễ.

Trực tiếp kiểm tra hệ thống cơ sở vật chất tại Trường THCS Yên Sở, ông Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các nhà trường trong công tác xây dựng mô hình lớp học “Sáng - xanh - sạch - an toàn” trong tình hình mới. Khi làm tốt được điều này sẽ làm tăng cường sự tin tưởng từ phía các bậc phụ huynh để họ yên tâm gửi gắm con em đến trường.

Bên cạnh đó, các nhà trường cần xác định, việc xây dựng mô hình lớp học “Sáng – xanh – sạch – an toàn” là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng giảng dạy trong tình hình mới.Việc xây dựng mô hình này cần được thực hiện linh hoạt, hiệu quả, cách làm phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi nhà trường. Ngoài mô hình mà phòng GD&ĐT hay các cấp quản lý chỉ đạo, các nhà trường có thể chủ động trong xây dựng các mô hình, cách làm mới của tập thể và cá nhân trong việc xây dựng lớp học hạnh phúc .

Lãnh đạo quận Hoàng Mai cũng nhấn mạnh, cần đa dạng các hình thức tổ chức hoạt động để việc xây dựng mô hình lớp học “Sáng – xanh – sạch – an toàn” thực sự là yếu tố quan trọng tạo nên trường học hạnh phúc. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả giảng dạy và giáo dục học sinh trong một môi trường mà sự “sáng tạo- tôn trọng- yêu thương” luôn được lan tỏa, tạo nên thành công cho dạy học đổi mới.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai cho rằng, việc xây dựng mô hình lớp học “Sáng – xanh – sạch – an toàn” là những yếu tố quan trọng tạo nên một trường học hạnh phúc, đáp ứng được những yêu cầu của đổi mới giáo dục trong tình hình mới. Việc xây dựng môi trường học tập nhân văn, thân thiện, tiến bộ, khoa học là điều cần thiết để thực thi trường học hạnh phúc. Muốn được điều đó cần sự kiên trì, nỗ lực, sự quyết tâm của toàn ngành giáo dục và sự chung tay góp sức của cả cộng đồng.

Các đại biểu tham dự chương trình chụp ảnh lưu niệm.

"Để xây dựng trường học hạnh phúc thì không gian, cảnh quan nhà trường có vai trò quan trọng, tạo ấn tượng, cảm xúc tốt đẹp cho mỗi học sinh. Đó là cảm xúc ban đầu và là chất xúc tác quan trọng tạo sự thư thái, tiếp thêm năng lượng để người học không ngừng cố gắng trong quá trình học tập. Mục tiêu của giáo dục là lấy người học làm trung tâm, giúp họ phát triển toàn diện năng lực và tố chất để ngày càng hoàn thiện nhân cách, trở thành những con người có ích cho xã hội. Hãy nghe học sinh nói để thấu hiểu, từ đó mang lại những giá trị hạnh phúc cho các em từ những điều giản dị nhất" - bà Thục Hạnh cho biết thêm.

Có con đang học lớp 6A4 Trường THCS Yên Sở, chị Vũ Thị Hải chia sẻ: "Năm học này các cháu phải học online khá dài nhưng các thầy cô vẫn luôn cố gắng, nỗ lực để duy trì hoạt động dạy học cho các con. Đến nay, nhà trường đã xây dựng thêm nhiều hạng mục như thư viện, nâng cấp trang thiết bị phục vụ học tập, tô vẽ tranh bích họa trong lớp học theo hướng thân thiện với thiên nhiên... khiến các con rất thích thú và có động lực học tập. Phụ huynh cũng thêm tin tưởng để cho con học tại trường".

Mô hình trường học hạnh phúc không có công thức chung mà được tạo ra từ sự sáng tạo, tình thường và trách nhiệm của mỗi nhà giáo. Hành trình xây dựng lớp học hạnh phúc, trường học hạnh phúc không hề dễ dàng mà đó là một hành trình dài nhiều khó khăn, thách thức. Song dưới sự chỉ đạo sâu sắc và sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo và sự đồng lòng của các bậc cha mẹ học sinh, nhà trường đã thực hiện thành công bước đầu mô hình lớp học “Sáng - xanh - sạch - an toàn” - cô Đỗ Thu Hà nói.
Bài liên quan
Trường học hạnh phúc là khi học sinh được an toàn, vui vẻ
GD&TĐ- Đối với cô Đỗ Huyền Trang - GV Trường Tiểu học Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân, Hà Nội), khái niệm trường học hạnh phúc rất đơn giản. Đó là khi GV hứng khởi với công việc, mỗi HS đều vui vẻ và an toàn khi tới lớp.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội xây dựng lớp học “sáng - xanh - sạch - an toàn”