Hải Phòng quy hoạch xây cầu thay thế phà Rừng nối sang Quảng Ninh

Hạ Vũ | 29/02/2024, 06:47
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một cầu vượt sông Đá Bạch dự kiến được xây dựng thay thế phà Rừng hiện nay, kết nối huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng với thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh.

Sơ đồ vị trí dự kiến quy hoạch cầu vượt sông Đá Bạch.

Theo bản đồ phương hướng kết cấu hạ tầng giao thông thành phố Hải Phòng trong hồ sơ dự thảo quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, một cây cầu vượt sông Đá Bạch dự kiến được quy hoạch nhằm kết nối huyện Thủy Nguyên với thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh.

Theo bản đồ nêu trên, đây là cây cầu có thể thuộc các xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên và Yên Giang, thị xã Quảng Yên. Bên phía xã Tam Hưng, cầu có thể được đặt trùng với bến phà rừng hiện hữu, kết nối vào đường tỉnh 359 qua nhà máy nhiệt điện Hải Phòng 1 và 2. Vị trí cây cầu này cũng đã được đưa vào đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 (phê duyệt vào tháng 3/2023).

Đường tỉnh 359 là tuyến đường huyết mạch, kết nối quốc lộ 10 qua huyện Thủy Nguyên. Đây cũng là tuyến đường kết nối với Phà Rừng, sang địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong tương lai khi tuyến đường vành đai 3 qua huyện Thủy Nguyên được xây dựng (giao với đường tỉnh 359 đoạn xã Thủy Triều) thì có thể đường lưu lượng phương tiện giao thông qua đường 359 sẽ tăng cao.

Việc dự kiến quy hoạch cầu trùng với bến Phà Rừng có thể tạo thêm kết nối giữa Quảng Ninh - Hải Phòng. Bởi lẽ, hiện cầu Bến Rừng cũng sắp hoàn thiện, thông xe.

Bên phía thị xã Quảng Yên, cầu dự kiến quy hoạch có thể thuộc địa bàn xã Yên Giang, gần bến Phà Rừng hiện hữu.

Cầu có thể được kết nối vào đường Trần Nhân Tông đoạn đi khu di tích quốc gia Bạch Đằng.

Theo dự kiến quy hoạch, cầu vượt sông Đá Bạch có thể cách bến Phà Rừng, xã Yên Giang khoảng 200 m.

Hiện, Phà Rừng vẫn là lựa chọn của nhiều người dân khi di chuyển từ Thủy Nguyên đi Quảng Yên và ngược lại. Tuy nhiên, thời gian chờ phà khá lâu.

Bến phà xây dựng nhiều năm và đã xuống cấp.

Theo dự kiến, cầu Bến Rừng sẽ thông xe kỹ thuật vào tháng 4/2024.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải Phòng quy hoạch xây cầu thay thế phà Rừng nối sang Quảng Ninh