Phở Thìn 13 Lò Đúc
Quán Phở Thìn 13 Lò Đúc (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng) được thành lập năm 1979 bởi ông Nguyễn Trọng Thìn (71 tuổi). Từ khi ra đời tới nay, quán chỉ phục vụ duy nhất món phở bò tái lăn.
Năm 2009, ông Thìn được mời sang Hàn Quốc dạy nấu phở bò tái lăn. Cửa hàng có tên "Pho Tang" được ra đời sau đó tại xứ sở kim chi, với hàm ý phở nấu từ công thức do người Việt tặng, cũng như một lời biết ơn với món phở của ông Thìn. Khoảng 10 năm sau, Phở Thìn Lò Đúc được mở tại nhiều địa điểm khác ở Hà Nội, Hải Dương, TP.HCM; tại nước ngoài như Nhật Bản, Úc, Mỹ...
Năm 2009, ông Nguyễn Trọng Thìn đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Phở Thìn nhưng bị từ chối. Nhãn hiệu của ông Đạt (phở Thìn Bờ Hồ) và ông Thìn đăng ký chỉ khác nhau về cách viết hoa và viết thường trên nhãn hiệu. Điều này có dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký sớm hơn.
Năm 2020, ông Nguyễn Trọng Thìn tiếp tục nộp 3 đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu với việc thay đổi ghi rõ địa chỉ và hình ảnh. Những đơn này đang ở trạng thái giải quyết.
Thời gian gần đây, thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc nhận được sự quan tâm của nhiều người xoay quanh câu chuyện mâu thuẫn giữa nhà sáng lập và người tự giới thiệu là vận hành công ty liên quan đến thương hiệu này.
Nhiều thực khách hoang mang khi các cửa hàng phở gắn tên "Phở Thìn Lò Đúc" và hình ảnh ông Nguyễn Trọng Thìn "mọc lên như nấm". Tuy nhiên, họ khó có thể kiểm chứng đây có phải cửa hàng nhượng quyền hợp pháp hay không. Nhiều địa điểm gây tranh cãi vì hương vị không giống "bản chính" tại 13 Lò Đúc.
Trước lùm xùm liên quan thương hiệu, phở Thìn Lò Đúc cũng từng nhiều lần gây tranh cãi về mức giá. Đây được xem là một trong những quán phở đắt đỏ nhất Hà Nội. Có thời điểm, phở Thìn Lò Đúc chạm mức 90.000 đồng/bát.