Ham lãi, bị ‘nữ quái’ lừa hàng chục tỷ

07/09/2023, 07:32
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Phương chiếm đoạt của 11 bị hại với tổng số tiền trên 29 tỷ đồng. Số tiền này, Phương dùng gần 400 triệu đồng để trả lãi và khoảng 200 triệu đồng tiền gốc, còn lại Phương sử dụng cho cá nhân.

Chiều ngày 6/9, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Lê Thị Phương (42 tuổi, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tân Hưng) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phương mức án 15 năm tù, buộc bị cáo có trách nhiệm hoàn trả cho các bị hại số tiền trên 29 tỉ đồng chiếm đoạt.

Qua việc chơi hụi, Phương quen biết bà Phan Thị Diễm, ngụ cùng xã, cũng là chủ các dây hụi Phương tham gia. Một số lần Phương vay tiền của bà Diễm để chơi hụi lớn và thường trả gốc lẫn lãi đầy đủ. Phương còn thường cho con bà Diễm tiền nên tạo được lòng tin.

Khoảng tháng 7/2019, bà Đinh Thị Phương (62 tuổi, ngụ cùng xã) tìm gặp Phương để vay tiền với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/ngày. Ngoài ra bà Đinh Thị Phương cũng hứa hẹn sẽ cho thêm tiền Phương. Mặc dù không có số tiền lớn nhưng do nghĩ sẽ thu được số tiền lãi cao nên Phương nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà Diễm để đưa cho bà Đinh Thị Phương vay lấy tiền lãi.

Ham lãi, bị ‘nữ quái’ lừa hàng chục tỷ - 1

Bị cáo Lê Thị Phương.

Để bà Diễm tin tưởng, Phương nói vay tiền để làm đáo hạn ngân hàng cho khách và hứa trả lãi 3.000 đồng/1 triệu/ngày. Đồng thời, Phương cũng đề nghị bà Diễm huy động tiền của người khác để cho Phương vay lại.

Từ ngày 7/8 đến 15/11/2019, bà Diễm cho Phương vay 9 lần với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng. Sau khi nhận tiền của bà Diễm, Phương đưa cho bà Đinh Thị Phương vay với tổng số tiền 5,35 tỷ đồng, lãi suất như thỏa thuận trước đó.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2020, Phương không trả tiền lãi và tiền gốc cho bà Diễm do không nhận được tiền từ bà Đinh Thị Phương. Không có khả năng trả nợ cho bà Diễm nhưng muốn giữ uy tín để tiếp tục vay tiền của nhiều người khác, Phương tung thông tin cần vay tiền để cho người khác vay với lãi suất hấp dẫn. Do tin tưởng, bà Diễm cùng 10 người khác tiếp tục cho Phương vay với số tiền trên 23 tỷ đồng.

Bằng thủ đoạn đó, Phương chiếm đoạt của 11 bị hại với tổng số tiền trên 29 tỷ đồng. Số tiền này, Phương dùng gần 400 triệu đồng để trả lãi và khoảng 200 triệu đồng tiền gốc, còn lại Phương sử dụng cho cá nhân.

Không thấy Phương trả lãi như đã hẹn, nhiều chủ nợ tìm đến nhà Phương để gây áp lực. Tháng 8/2020, Phương bỏ về quê chồng tại xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre sinh sống trước khi bị cơ quan Công an khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ham lãi, bị ‘nữ quái’ lừa hàng chục tỷ