Thời sự

Hàng nghìn nhà trọ ở Hà Nội không đảm bảo lối thoát nạn

01/06/2024 08:42

Hơn 2.800 nhà trọ ở quận Cầu Giấy không đảm bảo lối thoát nạn, theo kết quả rà soát sau vụ cháy nhà trọ làm 14 người tử vong.

UBND quận Cầu Giấy vừa. báo cáo kết quả tổng kiểm tra, rà soát việc chấp hành pháp luật đối với toàn bộ cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn.

Kết quả kiểm tra cho thấy trên địa bàn quận có trên 3.300 cơ sở cho thuê trọ, tăng 213 cơ sở so với năm 2023. Trong đó, phường Mai Dịch có số lượng nhà trọ lớn nhất 934 cơ sở, tiếp đến là phường Trung Hòa (nơi xảy ra vụ cháy làm 14 người tử vong) có 638, phường Quan Hoa 598, phường Yên Hòa 353, Phường Dịch Vọng 333, phường Dịch Vọng Hậu 275, phường Nghĩa Đô 137 và phường Nghĩa Tân 60 cơ sở.

Có hơn 1.800 cơ sở chỉ cho thuê trọ, khoảng 1.500 cơ sở là nhà ở kết hợp kinh doanh thuê trọ, 3 cơ sở là nhà ở riêng lẻ cho một hộ gia đình thuê và sử dụng cả nhà. Trong hơn 3.300 cơ sở nhà trọ trên chỉ có 153 cơ sở đăng ký kinh doanh thuê trọ.

Đáng chú ý, kết quả kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn cho thấy 3.170 cơ sở không có lối tiếp cận cho xe chữa cháy; gần 3.200 cơ sở không đảm bảo tiêu chí ngăn cháy lan; gần 3.000 cơ sở không đảm bảo tiêu chí về hệ thống báo cháy; trên 2.800 cơ sở không đảm bảo điều kiện lối thoát nạn.

"Hầu hết các cơ sở chỉ có một đường và lối thoát nạn, không có lối thoát nạn dự phòng; xe cộ, khu vực sạc xe điện ở tầng 1 nhưng không có giải pháp ngăn cháy lan, chống tụ khói; các cơ sở nằm trong ngõ sâu, phương tiện chữa cháy chuyên dụng không tiếp cận được", báo cáo nêu.

Lối ra vào duy nhất của căn nhà trọ bị cháy rạng sáng 24/5 là một cửa hàng sửa chữa xe điện. Ảnh: Giang Huy

Lối ra vào duy nhất của căn nhà trọ bị cháy rạng sáng 24/5 là một cửa hàng sửa chữa xe điện. Ảnh: Giang Huy

Trước mắt, quận Cầu Giấy yêu cầu các cơ sở tự khắc phục bất cập như khu vực ngăn cháy ngăn khói, lối thoát nạn ở tầng và lối ra khẩn cấp. Chủ cơ sở, chủ đầu tư và người dân phải bố trí đủ diện tích đỗ xe máy, xe điện tối thiểu 6 m2 cho mỗi phòng, căn hộ, nếu không đảm bảo diện tích thì phải có phương án gửi xe bên ngoài nhà trọ.

Sau ngày 30/6 quận Cầu Giấy sẽ tổ chức kiểm tra lại và xử lý các hành vi vi phạm trong trong cháy chữa cháy. Những cơ sở không đảm bảo quy định an toàn về phòng cháy chữa cháy sẽ bị đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động.

Đây không phải lần đầu Hà Nội yêu cầu tổng kiểm tra nhà trọ, chung cư mini. Hồi tháng 9/2023 sau vụ cháy chung cư mini trong ngõ ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân làm 56 người chết, 37 người bị thương, thành phố cũng đã yêu cầu kiểm tra các cơ sở có nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên đã hơn 8 tháng từ khi triển khai tổng kiểm tra, thành phố chưa công khai kết quả.

Rạng sáng 24/5, nhà trọ kết hợp kinh doanh, sửa chữa xe máy điện ở ngõ 43 đường Trung Kính (phường Trung Hòa) xảy ra hỏa hoạn làm 14 người chết, 6 người bị thương. Công an thành phố khởi tố vụ án để điều tra vi phạm về phòng cháy chữa cháy và trách nhiệm quản lý nhà nước đối với vụ cháy. Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy nhằm làm rõ trách nhiệm của chủ nhà trọ và trách nhiệm quản lý nhà nước liên quan đến vụ việc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàng nghìn nhà trọ ở Hà Nội không đảm bảo lối thoát nạn