Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Hoàng Vinh | 26/09/2022, 07:35
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đoàn Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) tổ chức nhiều lớp học kỹ năng đặc biệt...

Bên cạnh tham gia xây dựng nông thôn mới và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, bảo vệ môi trường, chung tay vì sức khỏe cộng đồng… các tình nguyện viên chiến dịch Mùa hè xanh của Đoàn Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) còn tổ chức nhiều lớp học kỹ năng đặc biệt dành cho đoàn viên thanh niên và người dân địa phương.

Hỗ trợ thanh niên địa phương

Đoàn Thanh niên tình nguyện của Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) đã đến hoạt động tình nguyện tại xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Đây là những sinh viên thuộc Chiến dịch sinh viên Đại học Đà Nẵng tình nguyện hè năm 2022 với chủ đề: “Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng” diễn ra từ tháng 7 -8/ 2022.

Những ngày cuối tháng 8, khi chiến dịch tình nguyện sắp kết thúc, một nhóm tình nguyện viên vẫn cần mẫn chặt tre, cuốc đất để dựng vườn ươm giống trong khuôn viên UBND xã Duy Phước. Các sinh viên chia ra làm nhiều nhóm nhỏ, người đào hố, người chẻ tre, người buộc dây… làm việc hối hả. Khoảng hơn 2 giờ đồng hồ, một khung giàn vườn ươm giống đã được dựng xong. Khu vườn ươm sẽ được chuyển giao lại cho Đoàn Thanh niên xã Duy Phước sử dụng.

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên của trường còn tập huấn và chuyển giao kỹ thuật ươm, kỹ thuật sản xuất phân hữu cơ cho 30 đoàn viên thanh niên địa phương. Hỗ trợ buổi tập huấn là TS Trần Quang Dần – giảng viên Khoa Sinh – Môi trường (Đại học Sư phạm) cùng với Bùi Ngọc Đăng Khoa (sinh viên lớp 19 công nghệ sinh học). Đoàn viên thanh niên địa phương được hướng dẫn về các kỹ thuật nông nghiệp cơ bản, kỹ thuật ươm giống, kỹ thuật nhân giống vô tính cây trồng. Cùng với đó là các bước giâm, chiết cành, trộn phân, làm bầu ươm…

Sinh viên Bùi Ngọc Đăng Khoa cho biết, bên cạnh việc dựng vườn ươm, chuyển giao kỹ thuật ươm giống và sản xuất phân hữu cơ, đội hình tình nguyện hè còn trao tặng cây giống cho thanh niên địa phương để tiến hành chăm sóc, phát triển vườn cây giống của Đoàn xã. Với mong muốn đẩy mạnh phát triển kinh tế tại địa phương. Các đoàn viên còn triển khai các lớp tập huấn “Mizuiku - Em yêu nước sạch” cho học sinh tiểu học và THCS ở xã Duy Phước, thu hút rất nhiều các em học sinh tham gia.

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn ảnh 1

TS Trần Quang Dần (phải) hướng dẫn thanh niên địa phương chăm sóc cây.

Mang lại giá trị cho cộng đồng

Anh Nguyễn Viết Hải Hiệp - Bí thư Đoàn Trường Đại học Sư phạm - cho biết, việc tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng được Đoàn trường duy trì trong Chiến dịch Mùa hè xanh các năm. Theo anh Hiệp, đây là hoạt động vừa hỗ trợ giải quyết các vấn đề thiết thân tại địa phương đóng quân, vừa tạo điều kiện cho các bạn đoàn viên thanh niên sử dụng các kiến thức, kỹ năng đã học mang lại giá trị cho cộng đồng.

Đoàn Trường Đại học Sư phạm còn tổ chức nhiều lớp tập huấn về các vấn đề mà địa phương có nhu cầu như: Phân loại rác tại nguồn và tái chế rác, tập huấn kỹ năng phòng tai nạn đuối nước và sơ cấp cứu, phòng chống bạo lực gia đình… Không chỉ trong các chiến dịch Mùa hè xanh, các lớp tập huấn được Đoàn trường tổ chức thường xuyên tại các địa phương khó khăn ở Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận.

TS Nguyễn Thành Đạt – Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng - cho hay, chiến dịch tình nguyện hè năm 2022 đã thu hút gần 1.000 sinh viên tình nguyện tham gia tại các mặt trận. Đến thời điểm này, có thể nói rằng, chiến dịch đã diễn ra thành công, tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu được đề ra. Bên cạnh đó, chiến dịch được diễn ra an toàn, hiệu quả, thiết thực gắn với nhu cầu thực tế của địa điểm nơi tổ chức chiến dịch.

Trong thời gian tới, với tinh thần “sáng tạo - tình nguyện”, Tuổi trẻ Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đổi mới, tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của những thế hệ đi trước, mang sức trẻ phục vụ cộng đồng, thực hiện sứ mạng của nhà trường, góp sức mình dựng xây quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Chiến dịch sinh viên Đại học Đà Nẵng tình nguyện hè năm 2022 diễn ra tại các địa điểm thuộc xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum, xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi), xã Tiên Hà, huyện Tiên Phước, xã Duy Phước và xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) và xã Hòa Bắc, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang và Khu Đô thị Đại học Đà Nẵng, TP Đà Nẵng. Đoàn tình nguyện đã tặng, thi công lắp đặt 90 trụ đèn năng lượng mặt trời và hỗ trợ 30 bộ đèn năng lượng mặt trời dùng cho sinh hoạt trong gia đình tại huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi và huyện Hiệp Đức, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Công tác đền ơn đáp nghĩa cũng được các đoàn tình nguyện chú trọng tổ chức.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn