Hiện trạng khu vực dự kiến xây hầm chui 6 làn xe ở phía Tây Hà Nội
Theo Đắc Huy, Viên Minh/VTC News•09/01/2026 22:08
Hầm chui tại nút giao Mễ Trì - Dương Đình Nghệ - Vành đai 3 được thiết kế 6 làn xe, dài 655m, gồm hầm kín, hầm hở, đáp ứng lưu lượng phương tiện lớn.
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hầm chui tại nút giao Mễ Trì – Dương Đình Nghệ – Vành đai 3, một trong những “điểm nóng” về giao thông ở khu vực phía Tây thành phố. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư.
Dự án được triển khai nhằm giải quyết các xung đột giao thông, giảm ùn tắc, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, đồng thời hạn chế phát thải, ô nhiễm môi trường tại khu vực đô thị đông đúc. Không chỉ xử lý “điểm nghẽn” giao thông, hầm chui còn góp phần hoàn thiện mạng lưới hạ tầng theo quy hoạch, nâng cao năng lực thông hành trên trục Vành đai 3, tăng cường an toàn giao thông, bảo đảm trật tự đô thị và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội khu vực phía Tây Hà Nội.
Theo quyết định, hầm chui này được thiết kế với 6 làn xe, tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 655m. Trong đó, đoạn hầm kín dài 120m, hầm hở dài 200m, còn lại là hệ thống tường chắn, gờ chắn bánh kéo dài 335m.
Hầm có mặt cắt ngang rộng 27m, chiều cao 7,4m, bảo đảm khả năng lưu thông cho các phương tiện có kích thước lớn và đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.
Tuyến đường Dương Đình Nghệ - Mễ Trì - Vành đai 3 được xem là một trong những trục giao thông huyết mạch của Hà Nội. Lưu lượng phương tiện qua đây luôn ở mức cao, đặc biệt vào giờ cao điểm sáng và chiều, khi dòng người đổ về các khu văn phòng, trung tâm thương mại và khu đô thị lân cận.
Ghi nhận của PV Báo Điện tử VTC News tại khu vực nút giao, vào khung giờ cao điểm sáng, đoạn đường Mễ Trì hướng đi Dương Đình Nghệ thường xuyên rơi vào tình trạng ùn ứ.
Các phương tiện nối dài, di chuyển chậm chạp, nhiều thời điểm phải chờ qua vài chu kỳ đèn tín hiệu mới có thể thoát khỏi nút giao. Áp lực giao thông lớn khiến khu vực này trở thành “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.
Dọc hai tuyến đường Mễ Trì và Dương Đình Nghệ có hàng loạt tòa nhà văn phòng cao tầng, kéo theo mật độ phương tiện tăng mạnh vào đầu giờ làm việc và cuối giờ chiều. Điều này khiến tình trạng đông đúc không chỉ diễn ra trong giờ cao điểm mà còn lan sang các khung giờ khác trong ngày.
Ngay cả tại thời điểm khoảng 9h30, khi lưu lượng phương tiện đã giảm so với cao điểm buổi sáng, nhiều ô tô vẫn nối đuôi nhau qua khu vực nút giao.
Hiện nay, Hà Nội đang có 4 hầm chui đã đưa vào khai thác gồm Kim Liên - Xã Đàn, Trung Hòa, nút giao Thanh Xuân và Lê Văn Lương. Bên cạnh đó, hai hầm chui khác là Giải Phóng - Kim Đồng và nút giao Cổ Linh đang trong quá trình xây dựng.
Khi hoàn thành, hầm chui Mễ Trì – Dương Đình Nghệ – Vành đai 3 sẽ bổ sung vào hệ thống công trình giao thông khác mức, góp phần giảm áp lực ùn tắc cho tuyến giao thông huyết mạch của Thủ đô Hà Nội.
Sáng nay (15/12) lực lượng chức năng tại Hà Nội đã ra quân giải tỏa công trình nhà cuối cùng tại dự án chui Giải Phóng - Kim Đồng thuộc dự án đường Vành đai 2,5. “Nút thắt” mặt bằng nhiều năm nay được tháo gỡ, đưa công trình có tiến độ hoàn thành vào quý I/2026.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Con số may mắn hôm nay 9/8/2026 theo tuổi của bạn là số bao nhiêu, làm thế nào để chọn ra số đẹp hôm nay theo 12 con giáp chuẩn xác nhất? Hãy theo dõi trong bài viết sau.
Tử vi hàng ngày 9/8/2026 cho biết Mùi là người sống và làm việc rất nghiêm túc, biết điều, tử tế, mối quan hệ với các đồng nghiệp, khách hàng được xử lý rất tốt. Khi gặp rắc rối trong công việc, bạn luôn nhận được sự giúp đỡ từ họ để vượt qua một cách suôn sẻ.
Đi bộ là một trong những cách đơn giản và hiệu quả để giảm mỡ nội tạng. Tuy nhiên, nên đi bộ vào buổi sáng hay buổi tối để đạt hiệu quả hơn? Dưới đây là lời khuyên của các chuyên gia.
Phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.
Sáng 8/8, tại TPHCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học Tài chính – Marketing.
Đề cập đến việc sửa đổi Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa “bảo lưu ý kiến” về việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với sĩ quan quân đội.