Hố ga ngăn mùi, chống muỗi

Nhật Phong | 08/05/2022, 06:57
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Loại hố ga thu nước ngăn mùi, chống côn trùng do Công ty TNHH SiGen nghiên cứu có nhiều tiềm năng ứng dụng rộng rãi, khắc phục nhược điểm của loại hố ga hiện tại.

Sản phẩm hố ga thu nước ngăn mùi chống côn trùng.Sản phẩm hố ga thu nước ngăn mùi chống côn trùng.

Chống mất trộm,dễ nạo vét

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức Hội thảo “Giải pháp hố ga thu nước ngăn mùi chống côn trùng phù hợp, hiệu quả”. Giải pháp hố ga thu nước ngăn mùi chống côn trùng phù hợp, hiệu quả do Công ty TNHH SiGen nghiên cứu, giải pháp đạt được các giải cao qua các hội thi như Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội thi sáng tạo kỹ thuật do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức.

Ông Hồ Viết Vẻ, nguyên cán bộ Xí nghiệp Vận tải biển và công tác lặn, Liên doanh Việt - NgaVietsovpetro, hiện là Giám đốc Công ty TNHH SiGen, tác giả của sản phẩm, cho biết giải pháp đã được nghiên cứu trong một thời gian 3 năm qua nhiều lần thử nghiệm mới cho được kết quả.

Giải pháp ngoài chức năng ngăn mùi, chống côn trùng còn có nhiều ưu điểm khác như chống mất trộm, đóng mở nhanh, dễ dàng nạo vét, phù hợp ở nhiều điều kiện khác nhau.

Hố ga thu nước ngăn mùi phổ biến hiện thời sử dụng nguyên lý bình thông nhau để ngăn mùi từ hệ thống cống nên luôn để lại một lượng nước tĩnh dư. Theo thời gian, lượng nước này hóa bùn, mùi hôi và trở thành nơi sinh trưởng của muỗi.

Để ngăn chặn mùi hôi ngộp thở bốc ra từ các hố ga, người dân thường dùng đủ các loại vật liệu từ bạt nilon, bao tải, tấm nhựa, pano đến cả gạch, đá, thùng xốp để che cửa cống, miệng hố ga.

Việc “bức tử” miệng cống này chỉ có tác dụng giảm bớt mùi hôi tạm thời nhưng lại làm mất mỹ quan đường phố, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông và làm trầm trọng tình trạng ngập nặng trong những cơn mưa.

Ông Hồ Viết Vẻ cho biết, hệ thống hố ga này bao gồm hố ga chính có nắp, hố ga phụ nối với hố ga chính dưới dạng chảy tràn. Tại hố ga phụ có một đường thông đáy thông với hố ga chính, có ít nhất một tấm chặn đàn hồi bít kín, không cho mùi cống rãnh từ hệ thống thoát ra ngoài nhưng vẫn cho phép nước đi qua.

Cụ thể, một bộ phận thoát nước ngăn mùi được lắp vào đường thông đáy, nhờ đó một phần nước từ hố ga phụ sẽ thẩm thấu và theo đường thông đáy chảy sang hố ga chính nhưng không cho khí từ hố ga chính thoát ra theo chiều ngược lại.

Nhờ có bộ phận thoát nước ngăn mùi lắp vào đường thông đáy, hố ga phụ luôn được khô ráo, đồng thời ngăn chặn triệt để sự sinh trưởng, phát triển của muỗi.

Hệ thống hố ga kể trên có thể áp dụng ở mọi hệ thống thoát nước thải đô thị, trường học, bệnh viện, khu chợ, gia đình… và cải tạo toàn bộ hệ thống hố ga trên toàn quốc.

Tác giả Hồ Viết Vẻ giới thiệu về sản phẩm.

Hy vọng được nhân rộng

Đề tài được xây dựng và nghiên cứu xuất phát từ tình hình ngập nước và ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, cùng với dịch bệnh do muỗi gây ra, đặc biệt là sốt xuất huyết tăng cao tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng như trên toàn quốc.

Liên quan rất lớn đến tình hình này là việc hệ thống thoát nước - hố ga vẫn còn một số điểm chưa giải quyết được triệt để các vấn đề trên. Các hố ga ngăn mùi hoạt động theo nguyên lý ngăn mùi bằng nước, nên nước trong hố ga vừa là nơi sinh sản, phát triển của muỗi, vừa gây nên mùi hôi thối.

TS Nguyễn Như Nam, Khoa Cơ khí Công nghệ - Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh - đánh giá, dự án có tính cấp thiết cao trong việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết, chống lụt cải tạo môi trường sống, khả năng huy động vốn ngoài ngân sách tốt.

Đây là giải pháp có cấu tạo đơn giản, thi công dễ dàng, thuận tiện trong việc lắp đặt, giá thành rẻ tiết kiệm nhưng có ưu điểm rất lớn là thoát nước tốt, ngăn chặn được chất thải rắn gây tắc cống, mùi hôi và triệt tiêu môi trường sinh trưởng, phát triển của muỗi và các loại côn trùng khác trong hố ga.

Nhóm hy vọng sản phẩm sẽ được ứng dụng mô hình vào các công trình xây dựng rộng rãi trong thời gian tới. Hiện, sản phẩm đang có mặt tại một số địa phương như Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Phúc, TPHCM…

Sản phẩm được Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Trung tâm Quan trắc môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm định.

Bài liên quan
Tử vi chủ nhật ngày 21/4/2024 của 12 con giáp: Mùi khéo léo, Thân sáng tạo
Cùng theo tử vi hàng ngày 21/4/2024 của 12 con giáp, bạn sẽ biết vận trình của mình biến động ra sao, có khó khăn hoặc thuận lợi nào đang đón đợi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hố ga ngăn mùi, chống muỗi