Hồ thủy điện Hòa Bình cạn bất thường, mực nước xuống thấp kỷ lục
Theo Viết Hà•08/06/2025 07:13
Mực nước lòng hồ thủy điện Hòa Bình (gọi tắt là hồ Hòa Bình) xuống thấp kỷ lục, làm ảnh hưởng rất lớn đến người kinh doanh du lịch, nuôi trồng thủy sản, đánh bắt cá trên hồ.
Cảng Bích Hạ (xã Thung Nai, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình), nơi từng là bến thuyền du lịch đẹp, là đầu mối nhộn nhịp tàu thuyền đưa khách tham quan các điểm du lịch trên hồ. Nhưng nay khi nước cạn, trở thành bãi đất mấp mô, mặt nước đục ngầu. Du khách muốn xuống thuyền phải cuốc bộ trên bãi đất đá cả trăm mét.
Hàng chục tàu du lịch nằm ken đặc sát mép bờ, có nhiều chiếc mắc cạn trên nền bùn đá. Lối lên xuống tàu là những bãi đất nứt nẻ, mấp mô.
Mực nước lòng hồ thủy điện Hòa Bình rút sâu, để lộ từng mảng đá đen sẫm bám rêu, làm thay đổi toàn bộ diện mạo nơi đây. Các cầu tàu nổi buộc phải tháo dỡ tạm thời. Tàu bè tiếp cận bờ vô cùng khó khăn do bãi bồi mở rộng.
Ông Đinh Văn Hạnh (xã Vây Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) cho biết, ông đã làm du lịch trên hồ thủy điện Hòa Bình 30 năm, nhưng mới chỉ chứng kiến vài lần nước hồ cạn như thế này. Nước rút sâu hơn 40 mét, nhiều điểm đáy hồ trơ ra từng mảng, tàu bè khó khăn trong việc đi lại. “Mực nước hồ cạn thế này ít khi xuất hiện. Cách đây khoảng chục năm, có một lần mực nước hồ thủy điện Hòa Bình xuống xấp xỉ thế này, nhưng không đến mức độ cạn trơ đáy như bây giờ”, ông Hạnh cho biết.
Ông Hạnh cho biết thêm, mọi năm, tầm này nước còn mấp mé bến. Tàu thuyền chạy đón khách tấp nập. Năm nay, nước cạn, khách du lịch phải đi hơn 100m qua bãi đất từ bến thuyền xuống tàu. Khi đến điểm tham quan, khách phải leo dốc hơn 100m nữa, khiến ai cũng ái ngại.
Không chỉ đội tàu thuyền gặp khó, các dịch vụ lưu trú, ăn uống cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bà Bùi Thị Huệ, người kinh doanh dịch vụ du lịch trên hồ Hòa Bình chia sẻ, mọi năm mùa này khách đông, tàu ra vào tấp nập. Năm nay nước xuống thấp, khách du lịch vắng hơn, việc kinh doanh vì thế gặp khó.
Nước hồ thủy điện Hòa Bình cạn cũng ảnh hưởng rất lớn đến người nuôi cá. Nước đục, dòng chảy yếu, thiếu ô xy dẫn đến cá chết hàng loạt. Mực nước hạ thấp buộc người dân phải di chuyển các lồng cá ra xa bờ, làm tăng nguy cơ trôi lồng, đứt dây.
Anh Nguyễn Văn Nam, người nuôi cá trên hồ Hòa Bình cho biết: “Mấy chục năm nuôi cá, tôi chưa bao giờ chứng kiến mực nước hồ thủy điện Hòa Bình xuống thấp như bây giờ. Nước xuống thấp, đục, thiếu ô xy dẫn đến cá lồng chết rất nhiều. Trong đợt này, gia đình tôi thiệt hại 2 tấn cá”.
Theo ông Bùi Văn Kỳ-Chủ tịch UBND xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc, mực nước lòng hồ hiện đã giảm hơn 40 mét so với thời điểm Nhà máy thủy điện Hòa Bình điện xả lũ. Điều này ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân. Chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân chủ động thích nghi, đẩy mạnh các hoạt động kinh tế phụ trợ, khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên sẵn có.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Thực tiễn triển khai tại nhiều địa phương cho thấy, để học bạ số vận hành hiệu quả, các nhà trường cần chuẩn bị đồng bộ về hạ tầng công nghệ, dữ liệu, chữ ký số và năng lực quản trị.
Do còn thiếu may mắn, tử vi tuần mới đưa ra lời cảnh báo cho 4 con giáp xui xẻo tuần này (15-21/6) dưới đây phải hết sức thận trọng và cảnh giác với mọi việc mình làm. Vận khí của bạn đang phải chịu sự chi phối của các hung tinh xấu.
Sau khi hoàn tất công tác chấm thi môn toán của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TPHCM, phổ điểm tập trung từ 5,5 đến 7,5; tỷ lệ điểm trên trung bình có thể tăng đến 70%.
Hà Nội đã triển khai công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2026 với hơn 800 cán bộ, giáo viên tham gia; khu vực chấm thi bảo đảm các điều kiện an toàn.
Với truyền thống 65 năm xây dựng, phát triển và vị thế là đại học trọng điểm quốc gia của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với việc sáp nhập Trường Cao đẳng Luật miền Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Cần Thơ phải trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách có năng lực dẫn dắt cho sự phát triển của vùng.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Lương Viết Mạnh, Chu Giang Huy, Lý Viết Cường.
Trong tuần từ (8 đến 13/6), tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh Khánh Hòa, Quảng Ninh, Thanh Hóa đã diễn ra các Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ.
Thực tiễn triển khai tại nhiều địa phương cho thấy, để học bạ số vận hành hiệu quả, các nhà trường cần chuẩn bị đồng bộ về hạ tầng công nghệ, dữ liệu, chữ ký số và năng lực quản trị.