Hòa nhạc tôn vinh di sản văn hóa cổ truyền

Trần Hoà | 22/11/2022, 18:11

Chương trình hòa nhạc “Xưa – Mới” lấy cảm hứng từ di sản văn hoá cổ truyền, sẽ diễn ra vào ngày 23/11 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (Hà Nội).

Chương trình hòa nhạc “Xưa – Mới” với sự tham gia của các nghệ nhân bậc thầy, nghệ sĩ đầu ngành của nhiều bộ môn âm nhạc cổ truyền. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của các khách mời danh dự và các nhạc công hàn lâm xuất sắc của dàn nhạc giao hưởng đương đại từ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Chương trình hòa thanh âm của ca nhạc cổ truyền với điểm nhấn là di sản văn hóa phi vật thể được quốc tế ghi danh từ sớm nhất là Nhã nhạc Cung đình Huế và Ca trù – hai bộ môn tinh hoa tiêu biểu của hai miền đất đế kinh xưa.

Đặc biệt, các bản nhạc sẽ được trình tấu bởi các nghệ nhân chính tông, đích truyền dòng dõi nhạc quan, nhà nòi gốc tích giáo phường, những người đã thực hành phần ca nhạc trong những bộ hồ sơ đệ trình lên UNESCO trước đây.

Buổi hòa nhạc đặc biệt này được đánh giá là bữa tiệc hòa tấu giao hưởng của ba soạn giả Việt đương đại: Nguyễn Thiện Đạo, Tôn Thất Tiết và Vũ Nhật Tân – những tên tuổi đã được khẳng định qua các tác phẩm và giải thưởng.

Hòa nhạc tôn vinh di sản văn hóa cổ truyền  ảnh 1
Đại lão ca nương Nguyễn Thị Khiếu.

Khách mời danh dự giao lưu âm nhạc trong chương trình là Đại lão ca nương Nguyễn Thị Khiếu (97 tuổi) – CLB Ca trù Chanh thôn, Nhạc trưởng chỉ huy – ông Jeff Von Der Schmidt với 2 giải Grammy, cùng phu nhân là bà Karlin Jan Marsha – nghệ sỹ violin – cố vấn chương trình âm nhạc.

Các nghệ sĩ xây dựng buổi hoà nhạc “Xưa – Mới” như một món quà văn hóa gửi tới những người yêu mến âm nhạc cổ truyền nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hòa nhạc tôn vinh di sản văn hóa cổ truyền