Nếu bạn có các triệu chứng như khát nước, khó chịu hoặc thiếu năng lượng, nấu một ít cơm đậu đỏ hoặc nước lúa mạch đậu đỏ có thể giúp giảm các triệu chứng.
Đậu đỏ có thể được sử dụng để đun nước uống, nấu chè, nấu canh... món nào cũng ngon và bổ dưỡng.
Đậu nành rất giàu protein chất lượng cao và nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, giúp tăng cường chức năng của mạch máu não. Ngoài ra, nó còn chứa lecithin, giàu vitamin và các khoáng chất khác, đặc biệt thích hợp cho người phải lao động trí óc thường xuyên.
Có nhiều cách để ăn đậu nành, nhưng cách tốt nhất là chế biến thành sữa đậu nành. Ngoài tốt cho trí não, sữa đậu nành còn có tác dụng tăng cường miễn dịch, trì hoãn lão hóa, giảm mụn trứng cá trên mặt.
Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, đồng thời loại bỏ chứng phù nề. Bản thân đậu xanh cũng rất giàu lysine và axit amin, sự kết hợp của hai chất dinh dưỡng này đem lại giá trị trị liệu rất cao, đặc biệt là để ngăn ngừa cảm giác khó chịu do nóng gan.
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng đậu lăng trắng có vị ngọt, tính hơi ấm. Có tác dụng bổ tỳ vị, tốt cho dạ dày và lá lách, giúp thanh nhiệt, giảm ẩm ướt, có thể làm giảm nôn mửa và tiêu chảy.
Trong cuốn Bản thảo cương mục của thầy thuốc Lý Thời Trân có viết: Đậu lăng trắng có tác dụng "làm sáng mắt và bổ máu, bổ dạ dày". Đậu lăng trắng được dùng trực tiếp làm thuốc nhưng dược tính không mạnh, tuy nhiên nếu xào sơ qua thì có thể tăng cường tác dụng bổ tỳ, tiêu ẩm. Cách xào: Cho đậu lăng trắng đã rửa sạch, phơi khô rồi cho vào nồi, xào đến khi có màu hơi vàng và có vài vết cháy thì nghiền nhuyễn khi sử dụng.