Hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng trường học an toàn

Đình Tuệ | 09/03/2023, 17:11
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bộ GD&ĐT đang xây dựng dự thảo thông tư hướng dẫn về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong các nhà trường.

Chiều 9/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đã chủ trì cuộc họp ban soạn thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục phổ thông. Tham dự có lãnh đạo Vụ Giáo dục Thể chất cùng một số chuyên gia thuộc Bộ Y tế, đại diện một số vụ/cục liên quan và thành viên ban soạn thảo.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh chia sẻ, đầu năm 2023 Bộ GD&ĐT đã ra Quyết định số 4626 có nội dung liên quan đến xây dựng Thông tư hướng dẫn xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục phổ thông, dự kiến thông tư này sẽ được ban hành vào tháng 10/2023.

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu Vụ Giáo dục thể chất hoàn thành đề cương để hoàn thiện dự thảo 1 của thông tư cả về nội dung và bố cục. Nội hàm của dự thảo thông tư lần này rộng vì liên quan đến nhiều Cục/Vụ như Cơ sở vật chất; Giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên; Giáo dục Tiểu học; Giáo dục Dân tộc; Giáo dục Thể chất; Giáo dục Trung học... cùng các Bộ/Ngành khác như Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Nho Huy - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất đã điểm lại sơ bộ quá trình ban đầu thu thập các thông tin liên quan cho việc xây dựng dự thảo 1 của thông tư. Việc lấy tên của dự thảo thông tư cũng như bố cục, nội dung cơ bản đã được thường trực ban soạn thảo đưa ra. Phạm vi điều chỉnh sẽ áp dụng cho các trường học thuộc khối phổ thông và giáo dục thường xuyên. Bao gồm cả trường phổ thông, trường bán trú, trường nội trú, trường có nhiều cấp học, trường chuyên biệt, trung tâm GDTX.

Bố cục của thông tư gồm 5 chương. Chương 1 có quy định chung đưa ra yêu cầu nội dung về xây dựng trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích. Trong đó có nhóm giải pháp đối với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, công tác quản lý của nhà trường, công tác phối hợp với PHHS và các ban ngành/địa phương, nâng cao nhận thức cho giáo viên, giáo dục kiến thức cho học sinh. Ở chương 3 quy định chi tiết cách đánh giá kết quả về xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích.

Hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng trường học an toàn ảnh 1

Thứ trưởng Ngô Thị Minh lắng nghe các ý kiến góp ý từ thành viên ban soạn thảo và đại biểu khách mời.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục dân tộc, trong dự thảo cần làm rõ thêm trách nhiệm của các cơ quan/tổ chức/cá nhân gồm cơ sở giáo dục, Phòng Giáo dục đào tạo, Sở GD&ĐT, UBND các cấp; Hiệu lực thi hành. Việc này cần công khai cho phụ huynh, chính quyền địa phương để xây dựng các tiêu chí về trường học an toàn phòng chống tai nạn thương tích theo quy định.

Ông Nguyễn Xuân An Việt - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác HSSV nhấn mạnh, vấn đề giải pháp trong dự thảo cần thực hiện linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế ở mỗi địa phương. An toàn về cơ sở vật chất, tăng cường hoạt động tuyên truyền về nhận thức, đảm bảo an toàn cho học sinh; thực hiện kiểm tra, đánh giá để có sự đối chiếu.

Ông Nguyễn Huy Quang - Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đánh giá, đây là một bản dự thảo mang tính cầu thị, nghiêm túc của Vụ Giáo dục thể chất, nhất là các tiêu chí để đánh giá. Đây là cách để đo lường về các yếu tố đảm bảo cho trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích. Theo Thông tư 45/2021 của Bộ GD&ĐT đã quy định về an toàn trường học. Nên làm rõ khái niệm về trường học an toàn, tai nạn thương tích. Ngoài ra, cần đưa yếu tố tài chính vào các tiêu chí thực hiện thông tư...

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Ngô Thị Minh ghi nhận và đánh giá cao những góp ý đầy trí tuệ và tâm huyết của các đại biểu cũng như chuyên gia, khách mời. Đồng thời, Thứ trưởng yêu cầu ban soạn thảo tiếp thu các ý kiến đó để nghiên cứu, chỉnh sửa cho phù hợp. Về tên gọi, dự thảo thông tư nên để là "Thông tư hướng dẫn xây dựng trường học an toàn, phòng chống tai nạn thương tích trong các cơ sở giáo dục phổ thông". Bố cục các chương, điều có thể tính toán theo hướng khoa học, hài hòa giữa các nội dung.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng trường học an toàn