Học sinh Hà Nội thỏa sức sáng tạo trong sự kiện STEM toàn cầu

Hải Bình | 25/03/2023, 17:05
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Sự kiện giáo dục STEM toàn cầu Global Children’s Designathon 2023 chủ đề “Thế giới của chúng ta: Phục hồi đa dạng sinh học” diễn ra chiều 25/3.

Tại Việt Nam, Ban Mai School (BMS) - đại diện duy nhất được Designathon Works (DW) - Hà Lan lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện này.

Những thí sinh xuất sắc từ 7 -12 tuổi đến từ 5 đội thi đang học tập tại Hệ thống Giáo dục Ban Mai được sáng tạo, thiết kế và thuyết trình về giải pháp do các em nghĩ ra để giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường xoay quanh chủ đề “Phục hồi đa dạng sinh học”, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Đây cũng là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm của chương trình chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050 của Việt Nam.

Điểm đặc biệt trong sự kiện Global Children’s Designathon là ngôn ngữ tiếng Anh được sử dụng hoàn toàn trong suốt quá trình diễn ra cuộc thi. Không chỉ dừng lại ở những ý tưởng táo bạo, đột phá, 5 đội thi đều có khả năng thuyết trình, phản biện, sử dụng tiếng Anh tự tin, thành thạo và gây ấn tượng tốt với các thành viên Ban giám khảo.

Sự thích ứng và sáng tạo khi đưa ra những giải pháp cho các đề bài mà Global Children’s Designathon đặt ra hàng năm giúp các học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc nâng cao khả năng thích ứng với một thế giới luôn mới, và nâng cao ý thức trách nhiệm của một công dân toàn cầu trong tương lai.

Học sinh Hà Nội thỏa sức sáng tạo trong sự kiện STEM toàn cầu ảnh 1
Các thành viên Ban giám khảo trực tiếp quan sát, hỏi đáp và phỏng vấn các ý tưởng của đội thi.

Với khả năng thuyết trình, phản biện, sử dụng tiếng Anh thành thạo, và niềm đam mê nghiên cứu khoa học, các đội thi của BMS năm nay giao lưu với 2 điểm cầu Hoa Kỳ và Trung Quốc để cùng kết nối và chia sẻ ý tưởng với các bạn học sinh trên thế giới về những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo trong cuộc thi.

Kết quả, Huy chương Vàng được trao cho Team 4 với ý tưởng sáng chế Mini Ecosystem. Ý tưởng sản phẩm là xây dựng hệ sinh thái thu nhỏ xung quanh hồ điều hòa tại các thành phố lớn nhằm tạo môi trường sống lý tưởng cho các loài sinh vật sống trong khu vực. Giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, tạo môi trường xanh, sạch cho các loài sinh vật trong đó như: giun, chim, ong, côn trùng…Vật liệu sử dụng là loại nhựa thân thiện với môi trường, bao gồm: nhựa sinh học, nhựa phân hủy sinh học, nhựa tái chế.

Học sinh Hà Nội thỏa sức sáng tạo trong sự kiện STEM toàn cầu ảnh 2

Các đội thi giao lưu trực tuyến tiếng Anh với điểm cầu Trung Quốc và chuyên gia giáo dục STEM Hoa Kỳ.

Huy chương Bạc thuộc về Team 3 với GreenBoost - Thiết bị cung cấp nước cảm biến tự động và ý tưởng sáng chế The Range - Assistant Robot (Kiểm lâm viên) của Team 5.

Hai ý tưởng còn lại đạt huy chương Đồng là: Ý tưởng sáng chế Máy bay kiểm lâm của Team 1 và ý tưởng Greening our planet - mô hình khôi phục rừng.

Học sinh Lương Vũ Hà, lớp 7T chia sẻ: Được nghiên cứu, thảo luận và lên ý tưởng thiết kế sản phẩm, giúp con ý thức được sự tầm quan trọng của đa dạng sinh học học. Chúng con nhận thấy phục hồi đa dạng sinh học không chỉ là trách nhiệm của các cấp quản lý, mà bản thân mỗi người cần có ý thức phục hồi đa dạng sinh học. Chúng ta cần học cách để chung sống hài hoà với thiên nhiên, để luôn hướng đến một tương lai phát triển bền vững.

Cô Đào Thu Hiền – Giám đốc Điều hành Hệ thống Giáo dục Ban Mai (BMS) chia sẻ: Sự kiện Global Children’s Designathon giúp học sinh được giao lưu, học hỏi, sử dụng tiếng Anh để kết nối với bạn bè trên toàn thế giới.

Học sinh Hà Nội thỏa sức sáng tạo trong sự kiện STEM toàn cầu ảnh 3
Huy chương Bạc - Team 5: Ý tưởng sáng chế The Range - Assistant Robot (Kiểm lâm viên).

Những hoạt động giao lưu quốc tế mang tính chất học thuật như thế này góp phần hiện thực hóa thông điệp về slogan mới của Ban Mai School là “A Bright Future in the Open World” (Tương lai tươi sáng trong một thế giới mở) mang thông điệp về sứ mệnh của BMS: “Giúp học sinh tự tin chinh phục những thành tựu và hạnh phúc của riêng mình trong một thế giới liên tục thay đổi”.

Thầy và trò Nhà trường luôn tích cực kiến tạo môi trường giáo dục đổi mới và luôn cập nhật để thích ứng phù hợp với nhu cầu học tập của học sinh và của thế giới luôn thay đổi; đào tạo ra những công dân toàn cầu có năng lực, có ý chí, có bản lĩnh để thích ứng, chinh phục mọi cơ hội và thành công.

Global Children’s Designathon 2023 là nơi kết nối học sinh trên toàn thế giới, cùng nhau sáng tạo và chế tạo các sản phẩm để giải quyết các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hiệp Quốc (UN), góp phần đem lại một thế giới tốt đẹp hơn.

Năm học 2022 - 2023 là năm thứ 5 Hệ thống Giáo dục Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) phối hợp với Designathon Works tổ chức chương trình Global Children’s Designathon 2023 với chủ đề “Our World: Restoring Biodiversity – Thế giới của chúng ta: Phục hồi đa dạng sinh học”.

Bài liên quan
Ngày hội STEM quốc gia 2023: Bứt phá tầm cao
Chủ đề Ngày hội STEM 2023 là “Việt Nam bứt phá tầm cao” như lời khẳng định về nội lực mạnh mẽ của giáo dục STEM tại Việt Nam, qua đó cổ vũ mạnh mẽ nỗ lực của các thầy cô giáo và các em học sinh trên mọi miền tổ quốc trên hành trình tìm kiếm, mở mang các tri thức, chinh phục khoa học công nghệ trong bối cảnh mới.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh Hà Nội thỏa sức sáng tạo trong sự kiện STEM toàn cầu