Học sinh Nam Định đoạt giải cuộc thi về Giáo dục STEM Đông Nam Á

Đình Tuệ | 12/03/2023, 12:30
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hai nam sinh đến từ Trường THPT Lý Tự Trọng (Nam Trực, Nam Định) đã đoạt giải tại  cuộc thi “SEAMEO - STEM - ED Competition & EXPO 2023.

Sở GD&ĐT Nam Định cho biết, ngày 10/3, tại Thủ đô Băng Cốc của Thái Lan, Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO) đã tổ chức trao giải cuộc thi “SEAMEO - STEM - ED Competition & EXPO 2023” - Triển lãm và Giáo dục STEM Đông Nam Á 2023. Đến từ đoàn Việt Nam, hai học sinh của Trường THPT Lý Tự Trọng (Nam Trực, Nam Định) đã đoạt giải và được tham gia triển lãm, hội thảo tại Thái Lan từ ngày 9 đến 12/3.

Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được 400 dự án dự thi từ 10 quốc gia trong khu vực và đã chọn được 30 dự án xuất sắc để trao giải. Trong số 2 dự án của Việt Nam đoạt giải có 1 dự án của học sinh tỉnh Nam Định là “Mycelium Brick and Foam” - "Vật liệu xốp và gạch từ nấm" của 2 em Nguyễn Hải Lâm lớp 10A1 và Lưu Nhật Minh lớp 11A2 của Trường THPT Lý Tự Trọng. Giáo viên hướng dẫn là cô Đào Thị Hồng Quyên và cô Trần Thị Dung.

Nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học từ vi sinh vật là một hướng đi đang được quan tâm trên thế giới. Việt Nam có độ đa dạng sinh học nhóm nấm lớn cao, có nguồn nguyên liệu sản xuất nấm dồi dào, là tiền đề cho việc phát triển vật liệu sinh học từ nấm.

Học sinh Nam Định đoạt giải cuộc thi về Giáo dục STEM Đông Nam Á ảnh 1

Ban tổ chức trao giải cho các học sinh có dự án đoạt giải xuất sắc tại cuộc thi.

Dự án đã nghiên cứu chế tạo vật liệu sinh học trên loại nấm phổ biến ở Việt Nam là nấm sò với mục tiêu chế tạo loại vật liệu nhẹ, xốp, bền, với nguồn nguyên liệu tận dụng từ phế phẩm nông nghiệp. Đây là loại vật liệu có tính ứng dụng cao để thay thế xốp trong bao gói sản phẩm, ứng dụng làm gạch nhẹ, tấm lợp.

Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO) được Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á thành lập năm 1965. Mục tiêu nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững thông qua hợp tác trong giáo dục, khoa học và văn hóa trong khu vực.

Năm 2023, một trong những dự án quan trọng SEAMEO khởi xướng là “Triển lãm và Giáo dục STEM Đông Nam Á 2023” với chủ đề “Chuẩn bị một tương lai thịnh vượng cho thế hệ tiếp theo”. Ngoài ra, cuộc thi này cung cấp một nền tảng cho học viên nhỏ tuổi từ các quốc gia thành viên cạnh tranh trong các dự án thể hiện ứng dụng học tập STEM, nghiên cứu khoa học kỹ thuật để giải quyết các vấn đề hoặc thách thức trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong cộng đồng dưới sự hướng dẫn của giáo viên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh Nam Định đoạt giải cuộc thi về Giáo dục STEM Đông Nam Á