Học sinh Trường THCS Trần Phú đạt giải Nhất “Hành trình chinh phục tương lai”

12/12/2023, 13:04
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong cuộc thi Hành trình 'Chinh phục tương lai năm 2023', học sinh Trường THCS Trần Phú (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) vinh dự đạt giải Nhất.

“Chinh phục tương lai” là cuộc thi do Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban khoa giáo – Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Đây là sân chơi toàn năng dành cho học sinh bậc THCS trên toàn quốc với tiêu chí nội dung bám sát 5 phẩm chất và 10 năng lực cốt lõi của học sinh cần đạt được, theo Chương trình GDPT 2018, thể hiện sự sáng tạo các mục tiêu cần rèn luyện cho học sinh Việt Nam.

Ở vòng bán kết miền Bắc, THCS Trần Phú được xướng tên cho giải Vàng chung cuộc.
Ở vòng bán kết miền Bắc, THCS Trần Phú được xướng tên cho giải Vàng chung cuộc.

Năm 2023 là năm đầu tiên Cuộc thi được triển khai tại 3 miền Bắc, Trung, Nam. Với số lượng thí sinh dự thi lên tới 20.000 học sinh đến từ 300 trường THCS. Một con số ấn tượng về sức hút của cuộc thi những cũng là một áp lực không nhỏ đối với đội thi đến từ THCS Trần Phú. Tuy nhiên, bằng khát khao chinh phục những đỉnh cao và tinh thần ham học hỏi, được sự khích lệ, động viên của ban giám hiệu nhà trường, các em học tự tin ghi danh đăng kí tham gia chương trình. Một hành trình thú vị, bổ ích kéo dài hơn 3 tháng.

Học sinh THCS Trần Phú, quận Lê Chân trong Hành trình Chinh phục tương lai.
Học sinh THCS Trần Phú, quận Lê Chân trong Hành trình Chinh phục tương lai.

Chương trình với ba vòng thi căng thẳng và đầy kịch tính sẽ thách thức tài năng, khả năng sáng tạo. Cùng đối mặt với hàng ngàn thí sinh từ khắp ba miền, sẽ tạo nên môi trường cạnh tranh sôi nổi và đầy nhiệt huyết, đòi hỏi mỗi đội chơi cần có kiến thức vững, kĩ năng tốt và điều đặc biệt là chiến thuật riêng.

Từ việc lựa chọn giáo viên phụ trách và 3 thành viên của đội chơi được cô giáo Lê Thị Minh Tâm – Hiệu trưởng nhà trường cân nhắc, quyết định nhanh chóng. Đội thi trường THCS Trần Phú gồm các em: Nguyễn Hà Chi – lớp 9A9, Nguyễn Tùng Lâm – lớp 8B7, Phạm Nguyễn Hương Giang – lớp 7C9. Học sinh nhà trường tham gia hành trình “Chinh phục tương lai” có thế mạnh riêng ở các phần thi của mỗi vòng.

Mỗi hành trình đều mang lại trải nghiệm thú vị, hạnh phúc ngập tràn cho cô trò nhà trường.
Mỗi hành trình đều mang lại trải nghiệm thú vị, hạnh phúc ngập tràn cho cô trò nhà trường.

Sau gần 1 tuần nghiên cứu về cuộc thi, “đội nhà” lên đường tham gia vòng sơ khảo cùng 38 trường THCS trên toàn thành phố. Kết quả thật bất ngờ khi đội thi THCS Trần Phú, quận Lê Chân vượt lên dẫn đầu toàn thành phố với tổng điểm là 125,5 ở cả ba phần thi. Với kết quả này, THCS Trần Phú sẽ đại diện thành phố Hải Phòng tham gia vòng bán kết miền Bắc tổ chức tại Hà Nội.

Ở vòng bán kết miền Bắc, trải qua 2 ngày thi gay cấn, hồi hộp, đầy kịch tính, đội thi THCS Trần Phú đã là đội thi được xướng tên cho giải Vàng chung cuộc, giải Lời chào sáng tạo nhất và giành một vé đại diện cho miền Bắc tham gia vào vòng chung kết toàn quốc.

Đội chơi THCS Trần Phú thể hiện tài năng xuất sắc qua các phần thi.
Đội chơi THCS Trần Phú thể hiện tài năng xuất sắc qua các phần thi.

Đến với Vòng Chung kết toàn quốc, các thành viên trong đội tiếp tục trau dồi kiến thức, tự tin, sẵn sàng cho cuộc gặp 2 đội vô địch miền Trung, miền Nam để cùng nhau giao lưu, học hỏi và “chinh phục tương lai”.

Cô trò nhà trường cùng
Cô trò nhà trường cùng "Chinh phục tương lai".

Trong vòng chung kết, 2 đội bạn đến từ THCS Lê Quý Đôn – Đồng Nai, THCS Tây Sơn – Bình Định cũng là những đội thi vô cùng xuất sắc. Cả 3 đội thi đều sôi nổi, hào hứng, tự tin thể hiện kiến thức. Giải Nhất toàn quốc là thành quả xứng đáng cho hành trình “Chinh phục tương lai” của học sinh THCS Trần Phú – quận Lê Chân – TP Hải Phòng.

Tham gia “Chinh phục tương lai”, các đội thi phải trải qua các phần thi đòi hỏi kiến thức, kĩ năng, bản lĩnh và tinh thần làm việc nhóm:

Phần thi trắc nghiệm: thí sinh phải trải qua 50 câu hỏi hiểu biết với đa dạng lĩnh vực kiến thức trong nhà trường như ngữ văn, lịch sử- địa lí, các câu hỏi về kiến thức xã hội, hiểu biết chung.

Phần thi viết luận: các em học sinh được làm việc độc lập sau khi có thời gian thảo luận nhóm nhanh. Ở nội dung này, các em có thể thoải mái trình bày những sáng tạo, ý tưởng của bản thân trong các hoạt động tập thể tại trường, lớp.

Phần thi kỹ năng: Đây là phần thi đòi hỏi tư duy, nhanh nhạy khi ứng dụng các kiến thức đã học trong Chương trình GDPT 2018 vào giải quyết các thử thách của BTC. Với ý tưởng độc đáo, BTC xây dựng rất nhiều thử thách thú vị như trí nhớ số, ghép từ thành câu, định vị vị trí, tư duy hình học không gian..., các thí sinh có cơ hội thể hiện nhiều kĩ năng, sự linh hoạt để giành chiến thắng.

Phần thi hùng biện: Bằng kĩ năng thuyết trình, tất cả thành viên trong đội thi cùng phải tham gia hùng biện, nói lên quan điểm của mình dưới góc nhìn của một học sinh THCS về 5 phẩm chất, 10 năng lực học sinh cần phải có sau khi học Chương trình GDPT 2018.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh Trường THCS Trần Phú đạt giải Nhất “Hành trình chinh phục tương lai”