Giáo dục

Hơn 11.000 thí sinh Hà Nội tranh suất vào trường chuyên

10/06/2024 09:07

Sáng 10/6, hơn 11.000 học sinh Hà Nội tiếp tục làm các bài thi môn chuyên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Cơn mưa kéo dài từ đêm qua đến sáng sớm nay khiến việc di chuyển của nhiều thí sinh ở Hà Nội đến điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 vất vả hơn. Tuy có mưa, nhưng các phụ huynh đều xem dự báo thời tiết, lường trước tình hình nên chủ động chuẩn bị đồ dùng như áo mưa, ô và cả quần áo dự phòng.

Tại điểm thi Trường THCS Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), từ 6 giờ sáng, các thí sinh đã có mặt để vào phòng thi. Bên ngoài cổng trường, lực lượng thanh niên tình nguyện túc tực để hỗ trợ che ô, hướng dẫn thí sinh bước vào khu vực thi.

Nguyễn Tuấn Anh, học sinh Trường THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ), dự thi vào lớp chuyên Tin học, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ: Ngay sau khi kết thúc môn thi chiều qua, em tiếp tục dự thi môn chuyên. Năm nay trường lấy nhiều chỉ tiêu hơn nhưng thi đỗ vào trường vẫn rất khó và em sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều.

Từ 6h sáng, các thí sinh đã có mặt tại điểm thi.
Từ 6h sáng, các thí sinh đã có mặt tại điểm thi.

Còn Nguyễn Thanh Nga, thí sinh đến từ Trường THCS Tân Định (quận Hoàng Mai), dự thi vào lớp chuyên Văn Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam chia sẻ: Đề thi văn chuyên thường đòi hỏi thí sinh phải có tư duy mạch lạc và liên hệ thực tế tốt. Em sẽ cố gắng làm bài thi thật tốt để hiện thực hóa ước mơ là học sinh trường Ams.

Trong ngày 10/6, Hà Nội tổ chức kỳ thi chuyên cho những học sinh có nguyện vọng đăng ký thi hệ chuyên vào 4 trường chuyên và trường có lớp chuyên trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội gồm: THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Chúc con thi tốt.
Chúc con thi tốt.

Điều kiện xét tuyển vào lớp 10 chuyên của các trường trực thuộc sở là thí sinh phải tham dự đủ 3 bài thi lớp 10 THPT công lập không chuyên được tổ chức trước đó. Điểm xét tuyển vào lớp 10 chuyên sẽ là tổng điểm 3 bài thi công lập không chuyên (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và điểm môn chuyên (điểm môn chuyên tính hệ số 2).

Buổi sáng 10/6 sẽ tổ chức thi các môn chuyên: Văn, Toán, Tin học, Sinh học (150 phút) và Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn hoặc môn thay thế (120 phút); thời gian bắt đầu làm bài là 8 giờ.

Thí sinh trước giờ làm bài thi.
Thí sinh trước giờ làm bài thi.

Để phục vụ công tác tổ chức thi chuyên, Sở GD&ĐT Hà Nội đã bố trí 19 điểm thi tại 19 trường THCS, THPT có đủ điều kiện về cơ sở vật chất theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo thi. Các điểm thi này cũng là địa điểm thi diễn ra kỳ thi lớp 10 THPT công lập không chuyên trong các ngày 8 và 9/6. Quy trình coi thi các môn chuyên được thực hiện nghiêm ngặt, bài bản, đúng quy chế, giống kỳ thi lớp 10 THPT công lập không chuyên.

Dù đã tham dự 3 bài thi trước đó nhưng các thí sinh cần đặc biệt lưu ý về giờ thi, giấy tờ cá nhân, các vật dụng được phép và không được phép mang vào phòng thi để không vi phạm quy chế. Với các điểm thi diễn ra các môn thi ngoại ngữ chuyên, Ban Chỉ đạo thi yêu cầu điểm thi phải chuẩn bị thiết bị phục vụ kiểm tra kỹ năng nghe của thí sinh.

Năm nay, 4 trường chuyên và trường có lớp chuyên của Hà Nội tuyển tổng 2.240 chỉ tiêu, tăng gần 500 chỉ tiêu so với năm học trước; trong đó có 3 trường tăng chỉ tiêu (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ và THPT Chu Văn An). Riêng Trường THPT Sơn Tây giữ nguyên chỉ tiêu cả hệ chuyên và không chuyên.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm nay có 11.191 thí sinh đăng ký dự thi vào 4 trường THPT này. Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ đông nhất với 4.335 thí sinh đăng ký, tiếp đến là Trường THPT Chu Văn An 2.840 thí sinh, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có 2.838 thí sinh, Trường THPT Sơn Tây 1.182 thí sinh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 11.000 thí sinh Hà Nội tranh suất vào trường chuyên