Hơn nửa triệu đồng một con gà ngậm hoa hồng cúng rằm tháng Chạp
13/01/2025 14:58
Sát ngày Rằm tháng Chạp, không khí mua sắm tại chợ dân sinh ở Hà Nội vô cùng sôi động, giá nhiều mặt hàng tăng mạnh, trong đó có món gà luộc ngậm hoa hồng nổi tiếng.
Người dân Hà Nội tất bật sắm lễ cúng rằm tháng Chạp.
Theo ghi nhận tại nhiều chợ dân sinh ở Hà Nội như chợ Hàng Bè, chợ Thanh Hà (quận Hoàn Kiếm), không khí mua bán đồ cúng Rằm tháng Chạp đang rất tấp nập vì người dân ai cũng muốn sắm lễ tươm tất cúng rằm cuối cùng của năm cũ, trước khi đón năm mới Ất Tỵ 2025. Nhiều mặt hàng cũng đã bắt đầu tăng giá mạnh.Gà là món không thể thiếu với mỗi mâm lễ cúng rằm. Từ lâu, món gà luộc ngậm hoa hồng đã rất nổi tiếng tại chợ Hàng Bè, được nhiều bà nội trợ tìm mua, dù giá ngày thường vốn đã đắt đỏ. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, do nhu cầu của người dân càng tăng mạnh nên giá gà cũng đắt lên.Ngày thường, gà ngậm hoa hồng có giá 220.000 đồng/kg. Nhưng hôm nay, nhiều quầy hàng đã tăng lên 250.000 đồng/kg. Với mức này, mỗi con gà tầm 2 - 3 kg có giá lên đến 500.000 - 750.000 đồng. Người bán lý giải, nguồn hàng là gà sống nhập về cũng đã đắt hơn mọi hôm, cùng với giá thuê nhân công ngày Tết tăng mạnh nên giá thành phẩm cũng phải điều chỉnh tăng.Do giá gà đắt nên nhiều ngươi chọn món chim quay thay thế, với giá "mềm" hơn, khoảng 100.000 đồng/con.Giá hoa tươi cũng tăng mạnh trong hôm nay, đặc biệt là các loại hoa phổ biến, được tiêu thụ mạnh như ly, cúc, hoa hồng...
Cụ thể hoa cúc tăng giá từ 5.000 đồng/bông lên 7.000 đồng/bông, hoa hồng ngày thường giá 3.000 đồng/bông nay tăng lên 6.000 - 7.000 đồng/bông, hoa ly cũng tăng mạnh từ 100.000 - 120.000 đồng lên 150.000 đồng/chục.
Đặc biệt, thời điểm này giá đào cành tăng gần như gấp đôi từ 60.000 lên 100.000 đồng/cành. Nhiều tiểu thương lý giải, năm nay do ảnh hưởng bởi siêu bão Yagi nên nhiều diện tích trồng đào tại Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc bị ảnh hưởng, nguồn cầu giảm mạnh."Năm nay giá đào cành cao nên tôi chỉ dám lựa chọn những cành bé hơn vừa tiền để dâng lên ban thờ gia tiên trong dịp rằm tháng Chạp. Vì 2 tuần nữa là Tết nên tôi cũng phải chuẩn bị tài chính để mua sắm nhiều hon", vị khách này nói.
Những mẹt hoa cúng gồm nhiều loại hoa như hoa cúc, hoa hồng, hoa bưởi, hoa cau có giá từ 150.000 - 200.000 đồng/mẹt.Cau tươi cũng tặng giá mạnh trong dịp Rằm tháng Chạp này, một lễ cau tươi gồm 3 quả có giá 40.000 đồng/lễ, còn lễ cau 1 quả có giá 15.000 đồng/lễ (tăng 5.000 đồng so với ngày thường).Tiền vàng là một trong những mặt hàng hiếm hoi không tăng giá dù cũng được tiêu thụ mạnh trong những dịp lễ, Tết. Mỗi lễ tiền vàng có giá 10.000 đồng.
Xôi vò cũng là món đồ không tăng giá so với ngày thường. Hiện mỗi đĩa xôi có giá 50.000 đồng, trong khi xôi gấc có giá 30.000 đồng/đĩa.
Nem rán sẵn có giá 100.000 đồng/hộp 10 cái, nem hải sản giá 150.000 đồng/hộp.
Các nguyên liệu làm sẵn cho món canh bóng có giá 80.000 - 100.000 đồng/kg, măng tươi giá 200.000 đồng/kg. "Những mặt hàng này hiện tại giá vẫn bình ổn, đến gần Tết mới có sự biến động", một tiểu thương cho biết.
Bánh chưng có giá 50.000 - 60.000 đồng/chiếc, đắt hơn ngày thường khoảng 10.000 đồng/chiếc.
Trái cây tươi cũng tăng giá nhẹ, cụ thể táo có giá 50.000 - 60.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ giá 65.000 - 70.000 đồng/kg, xoài Cát Chu từ 50.000 - 65.000 đồng/kg, cam sành từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Trong quá trình chinh phục tri thức thì ý thức tự giác học tập là "chìa khóa" mở ra thành công - đó là kinh nghiệm học tập tốt của Nguyễn Công Vinh, học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Bắc Ninh.
Gan và thận là hai cơ quan quan trọng, việc chăm sóc, bảo vệ gan, thận là điều cần thiết, dưới đây là những loại nước giúp mát gan bổ thận bạn nên uống hàng ngày.
Ngày 15-16/5/2025, khóa học “Đạo đức AI” do Viện ABAII, Hiệp hội Blockchain Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ và Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức tại TPHCM. Trước đó, khoá học đã tổ chức thành công tại Hà Nội vào ngày 12-13/5, với sự tham dự của 500 học viên. Đây là khoá học về đạo đức AI đầu tiên tại Việt Nam, được thiết kế dành riêng cho cộng đồng chuyên gia công nghệ, cán bộ quản lý nhà nước, giảng viên và nhà nghiên cứu.
Sau nhiều năm đi vào thực tiễn, Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 đã góp phần định hình một diện mạo mới cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam, từng bước thể chế hóa chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục nước nhà.
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp về đề xuất đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đường sắt cao tốc VinSpeed.
Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết trong trường hợp hồ sơ của học sinh không trúng tuyển diện đối tượng 2 (trái tuyến), phụ huynh có thể chờ đợt xét tuyển bổ sung của các địa phương.