Khi đến trường có cô là mẹ

Hà An | 10/05/2022, 13:07

Yêu và gắn bó với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền giáo viên Trường TH Hạ Long, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã viết tiếp truyền thống “dạy tốt - học tốt”, tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và các em học sinh lớp cô chủ nhiệm.Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và các em học sinh lớp cô chủ nhiệm.

Tốt nghiệp khoa Sư phạm Tiểu học, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội về dạy tại Trường Tiểu học Hạ Long, những năm tháng là giáo viên đã hun đúc tình yêu nghề. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền luôn tâm niệm khi đến trường cô giáo phải như mẹ hiền. Học sinh học tập bán trú ở trường trong một thời gian rất dài, cô giáo phải là người mẹ thứ hai để chăm lo dạy dỗ không chỉ trên lớp học mà cả sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ của các em.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền (Ảnh: NVCC)

Ở trường có cô là mẹ!

Nói về tình yêu nghề của mình, cô Nguyễn Thị Thu Hiền tâm sự: Tốt nghiệp đại học xong đi dạy và làm giáo viên từ đó đến nay, suốt 19 năm đứng lớp, tôi luôn tâm niệm dạy sao cho tốt, học sinh khi ở trường mình thay cha mẹ các em. Động lực đó thúc đẩy tôi không ngừng nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ, chủ động học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè đồng nghiệp đi trước để tự tìm tòi những phương pháp giảng dạy mới ở các tiết giảng dạy của mình trở nên hấp dẫn, sinh động hơn, giúp cho các em hứng thú hơn trong học tập.

“Từ ngày còn nhỏ tôi luôn mơ ước được làm giáo viên, được theo đuổi ước mơ đó. Tôi mang hết tâm huyết, trí tuệ, sự tận tụy của một nhà giáo để đổi mới phương pháp dạy học, không đổi mới theo năm mà theo ngày, để có được những bài giảng tốt nhất cho học sinh. Sao cho ở trường cô là bạn, là mẹ để uốn nắn từng bước đi, dạy dỗ học trò nên người” - Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền

Bà Hoàng Thị Vân Thúy, phụ huynh học sinh Bùi Chúc An, lớp 5A5, cho biết: Tôi thấy cô Hiền rất tâm huyết với nghề, yêu nghề và học sinh cô giáo đã truyền cảm hứng học tập cho các con.

Những tiết học của cô thực sự là hấp dẫn, ngoài việc dạy học, cô còn rất quan tâm đến học sinh, cô rèn cho các con tính tự lập trong khi các con bán trú ở trường, bên cạnh đó cô thường xuyên nhắc nhở các con nghiêm túc thực hiện quy định 5k phòng chống dịch, phụ huynh chúng tôi thực sự rất yên tâm khi được cô chủ nhiệm, giáo dục các con.

Cô Hiền test Covid -19 cho học sinh khi các em đến trường đi học trở lại. (Ảnh tư liệu)

Em Nguyễn Quang Huy, học sinh lớp 5A5 cho biết: giáo em tên “Hiền” nhưng rất nghiêm khắc. Tuy nhiên, chỉ những lúc dạy học cô mới nghiêm thế, còn ngoài giờ thì cô lại hiền như mẹ em ở nhà. Chúng em thực sự cảm thấy thoải mái vì bên cạnh sự nghiêm khắc thì cô lại rất vui tính, cô tạo không khí học tập hứng khởi cho chúng em, đặc biệt là trong những tiết toán, tiết khoa học cô giúp chúng em cảm giác học mà chơi, chơi mà học nên ai cũng thích.

Yêu trò bao nhiêu, yêu nghề bấy nhiêu

Tình yêu nghề đã thôi thúc cô giáo không ngừng học tập và đưa ra những sáng kiến kinh nghiệm trong dạy học, đó là đổi mới phương pháp đạt cấp Tỉnh, thành phố như: Một số biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học các phép tính về số thập phân ở lớp 5 trường Tiểu học”; “Phương pháp dạy học sinh làm quen với mạch kiến thức “Một số yếu tố thống kê và xác suất” chuẩn bị cho lớp 6 theo Chương trình Phổ thông mới 2018 tại một số trường Tiểu học trên địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.”.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền luôn nghiêm khắc trong mỗi giờ dạy học (Ảnh tư liệu)

Đặc biệt, trong 2 năm học (2019 – 2020 và 2020 – 2021), dịch Covid-19 căng thẳng, cô trò đều hoang mang, có lúc học sinh phải nghỉ học để bảo đảm an toàn sức khỏe phòng chống dịch. Trường Tiểu học Hạ Long cùng các trường học trong thành phố đã tích cực thực hiện nhiệm vụ kép và cô Hiền luôn cùng nhà trường đi đầu trong công tác vừa dạy học vừa phòng chống dịch. Những giờ lên lớp trực tuyến của cô giáo luôn được học sinh đón nhận và chất lượng các buổi học đều được đánh giá cao.

Những sáng kiến đó cùng với chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, lại có phương pháp giảng dạy khoa học như vậy, nhiều năm qua cô luôn được nhà trường tin tưởng giao trọng trách ôn luyện đội tuyển tham gia các kỳ thi ở các hội thi các cấp tổ chức, rất nhiều em đạt giải cao. Điển hình như: tại cuộc thi Olympic Toán Quốc tế TIMO 2021 vòng Quốc tế lớp cô Hiền có 9 học sinh đạt Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng; cuộc thi tiếng Anh toàn cầu KGL CONTEST 2021 có 2 học sinh đạt thành tích Xuất sắc, 1 em xếp thứ 3 Toàn quốc.

Ngoài giờ học, cô giáo như người bạn với các em học sinh.

Trong suốt 19 năm dạy học, cô Nguyễn Thị Thu Hiền đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Năm học 2021, cô được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen Nhà giáo tiêu biểu. Từ năm 2002-2005, cô tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Từ năm 2007 đến nay, được phân công giảng dạy và chủ nhiệm lớp 5, bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp đồng thời làm thư kí Hội đồng giáo dục nhà trường, đến năm 2014 được nhà trường giao nhiệm vụ làm tổ trưởng tổ chuyên môn 5. Hai năm liền (2019, 2020), cô Hiền được Bộ GD&ĐT mời tham gia vào Hội đồng thẩm định Quốc gia Sách giáo khoa mới theo chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018.

"Trường TH Hạ Long là điểm sáng của giáo dục tiểu học tỉnh Quảng Ninh. Cô Nguyễn Thị Thu Hiền là một trong nhiều giáo viên của trường đã luôn tâm huyết với nghề, đi đầu trong đổi mới sáng tạo trong tổ chức dạy học. Chuyên môn giỏi, phương pháp dạy học phù hợp, cô và các đồng nghiệp trong trường đã rèn dạy được nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Trong quan hệ ứng xử cô Hiền luôn hòa nhã, giúp đỡ các giáo viên, phát huy truyền thống đoàn kết trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Cô Hiền là điển hình trong số rất nhiều thầy, cô giáo của trường nuôi dưỡng niềm đam mê cống hiến cho sự nghiệp trồng người" - Nhà giáo Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường TH Hạ Long.
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp thiết đổi mới dạy Ngữ văn
  6 giờ trước Giáo dục
  Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn.
 • 12 năm xây thư viện cho trẻ vùng khó
  8 giờ trước Trồng người
  Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước.
 • Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước
  8 giờ trước Thời sự
  Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước an toàn. Cả hai sẽ có buổi làm việc với cơ quan quản lý.
 • Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn
  2 giờ trước Giáo dục
  Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.
 • Công bố báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam trong 1 thập kỷ
  2 giờ trước Thời sự
  Báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đưa ra nhiều số liệu và phân tích số liệu ở các bậc học từ mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục đại học với các khảo sát toàn diện và có tính điển hình theo vùng miền, khu vực, đối tượng…
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khi đến trường có cô là mẹ