Không chấp thuận kháng cáo thay Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Theo Nguyễn Hưởng | 22/05/2023, 15:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Tại phần thủ tục trước phiên toà, nói về 8 bị cáo kháng cáo vắng mặt, trong đó có Nguyễn Thị Thanh Nhàn, cựu chủ tịch Công ty AIC, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cho biết 8 bị cáo hiện đang bị truy nã, đến nay chưa có kết quả, chưa ra trình diện

TIN MỚI

  VKSND đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) cấp phúc thẩm xét xử theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo các bị cáo được xét xử đúng theo quy định của pháp luật, khách quan, trên nguyên tắc có lợi cho bị cáo, mặc dù các bị cáo không có mặt tại phiên tòa để đảm bảo quyền của mình.

  Không chấp thuận kháng cáo thay Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Ảnh 1.

  Quang cảnh phiên tòa

  Đây là quan điểm được VKSND nêu tại phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và 14 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và các đơn vị liên quan được TAND Cấp cao tại Hà Nội mở sáng nay 22-5.

  Tại phiên tòa, đại diện luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn cho biết ông không có giấy ủy quyền của cựu chủ tịch AIC. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, ông vẫn kháng cáo thay bị cáo Nhàn.

  Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng từ khi chuẩn bị xét xử sơ thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm đã thực hiện việc tống đạt quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với các bị cáo bị truy nã theo đúng thủ tục, đồng thời yêu cầu các bị cáo ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật nhưng cho đến phiên tòa hôm nay, các bị cáo vẫn vắng mặt.

  HĐXX cấp phúc thẩm xét thấy các bị cáo bỏ trốn từ giai đoạn điều tra, bị Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã, đến nay chưa có kết quả. Đến nay đã hết thời hạn kháng cáo, Tòa án cấp sơ thẩm không nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo vắng mặt.

  "Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp này, kháng cáo phải do các bị cáo tự thực hiện, người bào chữa, cũng như thân nhân của các bị cáo không có quyền kháng cáo cho bị cáo. Theo đó, căn cứ vào quy định về phạm vi xét xử phúc thẩm nêu trong Bộ luật Tố tụng hình sự, HĐXX phúc thẩm xét thấy không có căn cứ để chấp nhận việc những người bào chữa có đơn kháng cáo cho các bị cáo đang bỏ trốn" - Chủ tọa Mai Anh Tài phân tích và cho rằng quyết định của bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật.

  Do đó, HĐXX phúc thẩm đủ căn cứ xác định trong thời hạn kháng cáo, kháng nghị, phần quyết định của bản án sơ thẩm đối với các bị cáo kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

  Hiện nay, 8 bị cáo đang bỏ trốn và bị truy nã trong vụ án này, gồm: Nguyễn Thị Thanh Nhàn (bị kết án 30 năm tù); Trần Mạnh Hà cựu phó tổng giám đốc Công ty AIC (25 năm tù); Đỗ Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cát Vân Sa (5 năm tù); Ngô Thế Vinh, Giám đốc Công ty Nha khoa Việt Tiên (4 năm tù); Nguyễn Thị Tích, Tổng giám đốc Công ty MOPHA (4 năm tù); Nguyễn Thị Sen, cựu giám đốc Công ty CP Thiết bị y tế và môi trường (30 tháng tù); Đỗ Văn Sơn, cựu kế toán trưởng Công ty AIC (6 năm tù); Nguyễn Đăng Thuyết, cựu giám đốc Công ty Thành An Hà Nội (30 tháng tù).

  Các bị cáo này sau phiên tòa xét xử sơ thẩm đã được luật sư kháng cáo thay.

  Bài liên quan

  (0) Bình luận
  Nổi bật Giáo dục thủ đô
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Không chấp thuận kháng cáo thay Nguyễn Thị Thanh Nhàn