Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

25/06/2022, 14:59
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.

Tập huấn hiệu quả

Từ đầu tháng 6/2022, Nhà xuất bản GDVN đã triển khai công tác bồi dưỡng giáo viên các địa phương sử dụng SGK các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nhà xuất bản GDVN đã chuẩn bị nguồn tài liệu, dữ liệu đa dạng phục vụ công tác bồi dưỡng giáo viên gồm: sách giáo khoa và sách giáo viên, tài liệu tập huấn sách giáo khoa môn học, slide tập huấn giáo viên sử dụng sách; video giới thiệu sách giáo khoa, video tiết học minh hoạ...

Tất cả các tài liệu, dữ liệu trên đều được đưa lên website: taphuan.nxbgd.vn để cán bộ quản lý, giáo viên các địa phương có thể chủ động tìm hiểu, nghiên cứu (tự tập huấn) về sách giáo khoa các môn học.

Bên cạnh đó, Nhà xuất bản GDVN cũng đã chuyển các bản in sách giáo khoa, sách giáo viên, tài liệu tập huấn tới tất cả các tỉnh, thành phố để phục vụ công tác tập huấn; xây dựng phương án, lịch trình tổ chức bồi dưỡng bằng hình thức trực tuyến tới 100% giáo viên và cán bộ quản lí trên địa bàn tất cả các tỉnh, thành phố.

Kết thúc đợt tập huấn, theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, giáo viên phải thực hiện bài kiểm tra, đánh giá tập huấn. Nhà xuất bản GDVN đã chuẩn bị các câu hỏi kiểm tra, đánh giá theo hình thức trắc nghiệm. Giáo viên các địa phương sẽ làm bài trên nền tảng Tập huấn (taphuan.nxbgd.vn).

Lãnh đạo các Sở GD&ĐT có thể giám sát, đánh giá chất lượng công tác tập huấn, thu thập, thống kê kết quả đánh giá giáo viên của tỉnh thông qua các tính năng trên nền tảng này.

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa ảnh 1

Công tác bồi dưỡng được triển khai nghiêm túc, hiệu quả.

Bảo đảm tiến độ phục vụ sách

Trước thềm năm học mới, Nhà xuất bản GDVN đã khẩn trương triển khai công tác in sách giáo khoa phục vụ học sinh. Tính đến thời điểm này, đã hoàn thành việc in, nhập kho trên 90% sản lượng sách giáo khoa theo kế hoạch, sẵn sàng phục vụ năm học mới.

Được biết, sách giáo khoa đã được phát hành từ tháng 3/2022, đảm bảo cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời đến các nhà trường, học sinh, giáo viên, không để xảy ra tình trạng thiếu sách, sốt sách, đặc biệt trong giai đoạn triển khai áp dụng Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Có thể thấy sự nỗ lực của Nhà xuất bản GDVN không chỉ thể hiện trong công tác bồi dưỡng giáo viên mà còn tập trung mọi nguồn lực, thúc đẩy, tăng tốc khâu in ấn để đảm bảo cung ứng đầy đủ, đồng bộ, kịp thời sách giáo khoa trước khai giảng năm học mới.

Tại một số thời điểm in gấp nhập nhanh, các nhà in đã nỗ lực rất nhiều trong việc tổ chức lao động, điều phối, tăng ca, làm cả ngày và đêm để kịp tiến độ sản lượng được giao.

Đặc biệt những năm gần đây, khi ngành giáo dục triển khai chương trình-sách giáo khoa mới, do kết quả lựa chọn sách của các địa phương thường chậm hơn dẫn đến tình trạng nhà in phải đáp ứng khối lượng in lớn trong thời gian ngắn.

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa ảnh 2

Công tác in ấn... sách giáo khoa.

Việc này đã gây áp lực không nhỏ cho các đơn vị in. Mặt khác, thời tiết nắng nóng, cũng khiến “nhiệt độ” trong các phân xưởng in, đóng xén, hoàn thiện… tăng cao hơn. Những dàn máy in, máy cắt chạy liên tục không ngừng nghỉ.

Song trên hết với tinh thần phục vụ tốt nhất nên cán bộ, công nhân in đã xác định việc đảm bảo tiến độ và chất lượng in sách giáo dục là yếu tố quan trọng, góp phần cùng Nhà xuất bản GDVN hoàn thành nhiệm vụ cung ứng sách, không để xảy ra thiếu sách, sốt sách.

Nhà xuất bản GDVN đã công bố đường dây nóng phục vụ phát hành sách giáo khoa trước năm học mới.

Theo đó, trong các tháng phát hành phục vụ khai giảng năm học mới, các cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống Nhà xuất bản GDVN chuẩn bị đầy đủ hàng hoá, mở cửa bán hàng tất cả các ngày trong tuần, niêm yết đầy đủ bảng giá, đồng thời tổ chức các chương trình khuyến mại phong phú.

Đặc biệt, đường dây nóng số 0344181018 sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc về nhu cầu mua SGK được duy trì từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6 đến 15/9, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa