Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đang tràn về, gây mưa lớn cho miền Trung

Theo Nguyễn Hoài | 15/12/2022, 16:51
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mưa dự báo bắt đầu từ đêm mai (16/12) ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa, cường độ mưa vừa, mưa to đến rất to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đang di chuyển xuống nước ta.

Khoảng trưa chiều 16/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi vùng núi phía Bắc Bắc Bộ, chiều tối đến đêm 16/12 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và một số nơi thuộc Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3-4, vùng ven biển cấp 4-5.

Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, từ đêm 16/12, các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Từ ngày 18/12, mưa lớn giảm dần.

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đang tràn về, gây mưa lớn cho miền Trung - Ảnh 1.

Miền Trung sắp đón mưa lớn.

Dự báo lượng mưa từ tối 16/12 đến rạng sáng ngày 18/12 phổ biến từ 50-120mm, có nơi trên 150mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cùng với mưa dông ở miền Trung, đợt không khí lạnh mạnh sắp tới gây ra một đợt rét đậm nhất từ đầu mùa đông, đồng thời khu vực trời rét kéo dài đến tận Quảng Ngãi.

Từ ngày 17/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng, ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 8-11 độ, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ phổ biến 3-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ, nguy cơ xảy ra băng giá, sương muối.

Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-15 độ, khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi phổ biến từ 16-18 độ.

Đợt rét này dự báo kéo dài từ 17-23/12, trong đó đỉnh điểm sẽ tập trung trong 2 ngày 18-19/12.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối ngày 16/12, vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 4-6m, riêng vịnh Bắc Bộ từ 2-4m, biển động mạnh.

Khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 5-7m, biển động mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đang tràn về, gây mưa lớn cho miền Trung