Không loại trừ khả năng có tình tiết mới vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Theo B.T.V | 03/02/2023, 06:57
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trung tướng Tô Ân Xô nói về tiến độ điều tra các vụ án lớn như Việt Á, chuyến bay giải cứu đã nhấn mạnh không loại trừ khả năng sẽ có thêm tình tiết mới

Ngày 2-2, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2023, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, đã trả lời câu hỏi về tiến độ điều tra các vụ án lớn như Việt Á và vụ án chuyến bay "giải cứu" xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng như khi nào có kết quả cuối cùng và có tiếp tục mở rộng điều tra các vụ án này không.

Trung tướng Tô Ân Xô: Không loại trừ khả năng có thêm tình tiết mới các vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh không loại trừ khả năng có thêm tình tiết mới các vụ Việt Á, chuyến bay "giải cứu"

Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết với vụ án Cục Lãnh sự, đến nay, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 41 bị can (tăng 2 bị can so với lần họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12-2022 diễn ra ngày 3-1-2023), phong tỏa kê biên khoảng 8.000 tỉ đồng.

Với vụ Việt Á, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết đã khởi tố 104 bị can (tăng 2 bị can so với lần họp báo trước), kê biên khoảng 1.700 tỉ đồng (tăng 30 tỉ đồng so với lần họp báo trước).

Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ về mục tiêu, Bộ Công an sẽ cố gắng phấn đấu kết thúc điều tra trong quý I/2023. "Tuy nhiên, án tại hồ sơ nên không loại trừ khả năng sẽ có thêm tình tiết mới" - Người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa, vào ngày 17-12-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan. Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, và các đồng phạm bị khởi tố và bắt giam để điều tra ngay sau đó.

Hàng loạt lãnh đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) cũng liên quan đến vụ "nâng khống" giá kit xét nghiệm Việt Á, vi phạm các quy định về đấu thầu, mua sắm. Nhiều lãnh đạo CDC nhận "hoa hồng" với số tiền rất lớn từ Công ty Việt Á.

Liên quan đến vụ Việt Á, trong số 104 bị can bị khởi tố đến nay có 3 cựu Ủy viên Trung ương Đảng đã bị khởi tố, bắt giam, gồm: Ông Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Bộ Y tế; ông Chu Ngọc Anh, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Phạm Xuân Thăng, cựu bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương.

Đối với vụ giải cứu chuyến bay, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đến nay đã khởi tố 41 bị can, gồm nhiều quan chức của Bộ Ngoại giao, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an. Trong đó, ông Tô Anh Dũng, cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Hồng Hà, cựu cán bộ Tổng Lãnh sự quán tại Osaka, Nhật Bản; Vũ Hồng Nam, cựu đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, cùng bị khởi tố về tội "Nhận hối lộ"…

Kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can nhận hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD. Trước đó, Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết có gần 2.000 "chuyến bay giải cứu công dân" người Việt từ nước ngoài về trong các đợt dịch COVID-19 vừa qua. Có chuyến bay sau khi trừ chi phí, lợi nhuận vài tỉ đồng.

Bài liên quan
Phân hóa đối tượng khi xem xét kỷ luật vụ Việt Á
Chiều 18/11, Ban Nội chính Trung ương họp báo thông báo kết quả cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực diễn ra cùng ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không loại trừ khả năng có tình tiết mới vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu