Không thể xác định nguyên nhân ngộ độc khiến 369 người nhập viện ở Nha Trang

01/04/2024, 21:07
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Quán cơm gà ở Nha Trang, Khánh Hòa không lưu mẫu thức ăn nên không thể xác định nguyên nhân gây ngộ độc làm hàng trăm người nhập viện.

Món cơm gà của quán Trâm Anh bán trưa 11-3. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp.

Món cơm gà của quán Trâm Anh bán trưa 11-3. Ảnh: Bệnh nhân cung cấp.

Cũng theo Chi cục ATVSTP Khánh Hòa, qua điều tra cho biết thời gian ủ bệnh/triệu chứng ngộ độc trên 280 người bệnh cũng cho ra kết quả không đồng nhất. Cụ thể, 228 người thời gian ủ bệnh 6-24 tiếng đồng hồ, 1-6 tiếng là 25 người, còn trên 24 tiếng 27 người.

Chi cục VSATTP Khánh Hòa cho rằng có thể nhận định các ca ngộ độc thực phẩm liên quan đến vi sinh vật, không phải do hoá chất hay độc tố tự nhiên.

Liên quan quán cơm gà Trâm Anh, sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng kiểm tra phát hiện cơ sở này chưa cung cấp được các giấy tờ, các hợp đồng liên quan đến nguyên liệu thực phẩm; giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, hồ sơ khám sức khỏe của ba nhân viên làm tại quán. Cơ sở cũng không thực hiện kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Trao đổi với PLO chiều 1-4, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, nói kết luận của Chi cục ATVSTP chỉ mới là bước đầu trong quá trình xử lý vụ việc.

“Ngành y tế chỉ kết luận các nội dung liên quan đến chuyên ngành của mình, các sở, ngành khác vẫn đang làm các bước tiếp theo. Hiện cơ quan công an đang thu thập chứng cứ liên quan. Kết luận cuối cùng của vụ ngộ độc ở cơ sở kinh doanh Trâm Anh sẽ do công an thực hiện”- ông Minh thông tin.

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ ngộ độc. Ảnh: TL

Lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hòa thăm hỏi các bệnh nhân trong vụ ngộ độc. Ảnh: TL

Như PLO đã thông tin, từ chiều tối 12-3 đến ngày 18-3 có 369 người nhập viện với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, phân lỏng, buồn nôn, nôn, sốt, mệt lả… Tất cả đều ăn cơm gà tại quán cơm gà Trâm Anh.

Kết quả xét nghiệm mẫu lấy tại quán cơm gà Trâm Anh và tại nhà các bệnh nhân của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy ba vi khuẩn, gồm Salmonella spp, Bacillus cereus và Staphylococcus aureus ở các món gà, sốt trứng, dưa chua... trong bữa ăn trưa, chiều ngày 11 và 12-3.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi đề nghị một số cơ quan ở TP.HCM hỗ trợ xét nghiệm mẫu nước phục vụ điều tra.

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/khong-the-xac-dinh-nguyen-nhan-ngo-doc-khien-369-nguoi-nhap-vien-o-nha-trang-c46a1556146.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/khong-the-xac-dinh-nguyen-nhan-ngo-doc-khien-369-nguoi-nhap-vien-o-nha-trang-c46a1556146.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không thể xác định nguyên nhân ngộ độc khiến 369 người nhập viện ở Nha Trang