Dinh dưỡng

Kinh nghiệm chọn gạo ngon, sạch

Phạm Hoa 29/05/2024 06:08

(GDTĐ) - Gạo là lương thực thiết yếu và gần như không thể thiếu đối với người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung.

Hiện nay việc tẩm ướp các chất hóa học vào gạo để bảo quản không còn là chuyện hiếm, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe người dùng. Do đó để nhận biết gạo sạch bạn cần bỏ túi ngay những kinh nghiệm dưới đây.

Lựa chọn đại lý gạo uy tín: Điều chắc chắn là các đại lý và những cơ sở bán gạo uy tín thường được cơ quan chức năng cấp giấy phép kinh doanh. Sản phẩm gạo bày bán đều được kiểm tra chất lượng và xuất xứ. Chọn đại lý uy tín, giúp bạn tránh khỏi tình trạng mua phải gạo giả, gạo bẩn đang được bày bán trên thị trường.

Chọn gạo theo vụ mùa: Những hạt gạo mới gặt thì sẽ ngon hơn, mùa nào gạo nấy. Đây chính là một trong những bí quyết, giúp bạn chọn gạo sạch và ngon.

Chọn theo mùi hương của gạo: Gạo mới và sạch sẽ có mùi thơm nhẹ. Khi bạn nấu lên nhất là vào thời điểm cơm sôi. Bạn đừng lầm tưởng những loại gạo thơm ngào ngạt là gạo tốt. Gạo có mùi quá thơm, chứng tỏ là loại gạo đã được tẩm hóa chất tạo mùi. Giúp chúng giữ được mùi hương thơm lâu, kể cả khi chưa nấu. Nếu ngửi không có mùi gì hay là hơi hôi. Thì đó là gạo cũ đã để lâu ngày và không đảm bảo chất lượng.

Dựa theo vị ngọt: Đây là cách nhiều bà nội trợ tin tưởng và áp dụng nhiều nhất. Bạn lấy vài hạt gạo, nhai kỹ, khi nhai cảm thấy gạo có vị ngọt, thơm nhẹ, dính dính trong miệng. Thì đây chính là gạo sạch và ngon. Còn khi bạn thấy vị gạo quá nồng hay quá nhạt, thì đây có thể là gạo cũ hoặc có tẩm hóa chất.

Hình dáng và màu sắc gạo: Gạo sạch và mới thì sẽ dễ nhận thấy vì hạt gạo trông mẩy, ít hạt vỡ vụn, ít ngả vàng.

Hiểu biết một số đặc tính của loại gạo: Bạn cần hiểu biết các đặc tính của từng loại gạo để chọn được loại gạo phù hợp với khẩu vị. Các đặc tính của từng loại gạo như: Gạo ST21 hạt thon, nhỏ, hạt dài khoảng 6.8mm, màu trắng trong, có mùi thơm hoa Lài nhẹ. Gạo ST24, ST25 có hạt dài (8mm), hạt trắng, trong, chắc, nhẹ, có mùi thơm của lá dứa,...

Kiểm tra bao bì: Bên cạnh những điều đã đề cập thì các loại gạo được đóng gói sẵn, bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng. Hay một số thông tin về loại gạo, thành phần dinh dưỡng trong gạo, nguồn gốc sản phẩm,…

Cách bảo quản gạo được lâu, an toàn lại hiệu quả: Môi trường ẩm mốc sẽ tạo điều kiện cho mối và vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Do đó nên bảo quản gạo ở những nơi khô ráo và thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Để giữ gạo có hương vị và chất lượng lâu hơn. Trước khi cất gạo vào trong thùng chúng ta nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày. Nhiệt độ mát của tủ lạnh là điều kiện lý tưởng, giúp hạt gạo bớt độ ẩm và ngăn chặn vi khuẩn tấn công.

Không nên chọn hạt gạo màu quá trắng: Có lầm tưởng rằng, gạo càng trắng thì sẽ càng sạch và ngon. Nhưng không, trên thực tế, hạt gạo được trồng tự nhiên có màu trắng đục. Gạo có màu trắng tinh thì thường đã bị tẩm hóa chất tẩy trắng, để đánh lừa bạn. Cho nên cần quan sát kỹ trước khi mua gạo

Không nên chọn hạt gạo có kích thước lớn: Hạt gạo có kích thước lớn, trông đầy đặn và ngon miệng thường là loại gạo có sử dụng chất kích thích tăng trưởng. Bạn phải thật để ý điều này nhé. Gạo tự nhiên thường có kích thước từ 4 – 8mm, dáng thường là dài, dẹp và cứng.

Chọn loại gạo có vị ngọt tự nhiên: Gạo sạch trồng bằng phương pháp nuôi trồng tự nhiên có vị ngọt. Khi lựa gạo, bạn có thể nếm thử vài hạt gạo. Nếu như gạo có vị ngọt hậu, thì đó chắc chắn là gạo sạch. Còn nếu như hạt gạo không có vị gì hoặc có vị lạ thì là gạo kém chất lượng, hoặc đã bị pha trộn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kinh nghiệm chọn gạo ngon, sạch