“Nấu ăn là kỹ năng cơ bản mà học sinh nào cũng nên biết trong quá trình trưởng thành. Đề cao nấu ăn trong chương trình giảng dạy sẽ khắc phục điểm yếu này trong giáo dục ở gia đình”, ông Xiong bày tỏ.
Hiện nay, chương trình phổ thông tại Trung Quốc có nội dung giáo dục học sinh kỹ năng giúp việc gia đình. Tuy nhiên, học sinh ít có cơ hội thực hành toàn diện như giáo trình mới. Các tiết học này thường bị giáo viên “mượn” để dạy Tiếng Anh, Tiếng Trung và Toán học.
Thông tin về môn học mới hiện đang thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc.
Chia sẻ trên phương tiện truyền thông, các chuyên gia giáo dục bày tỏ ủng hộ chương trình mới. Họ cho rằng môn học kỹ năng làm việc nhà sẽ trang bị cho các em nhiều kỹ năng sống.
"Tuy nhiên, cần giảng dạy nghiêm túc, không để diễn ra tình trạng tiết học được ghi trên thời khoá biểu nhưng thực tế bị thay thế bằng các môn văn hoá", hãng thông tấn lớn thứ hai Trung Quốc, China News Service thông tin.
Ngược lại, nhiều phụ huynh phản đối việc con cái phải lao động, nấu ăn ở trường.
Chị Xu Yeqian, sống tại tỉnh Quảng Đông, cho biết: Trước đây, trong nội dung giáo dục học sinh kỹ năng giúp việc gia đình, con tôi được yêu cầu nấu ăn, chụp ảnh gửi cho giáo viên. Nhưng cháu không được dạy gì trên lớp. Do đó, tôi phải nấu rồi chụp ảnh gửi thay cho con.
"Tôi mệt mỏi khi phải hỗ trợ con những bài tập như vậy. Tôi cho rằng môn học mới sẽ không thay đổi được thực tế rằng giáo dục vẫn nặng về điểm số và các kỳ thi", chị Xu bày tỏ.