Lai Châu nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Hà Thuận | 26/03/2023, 16:55
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cùng với việc hệ thống hóa kiến thức theo phương pháp cuốn chiếu, ngành giáo dục Lai Châu đã chủ động ôn tập cho học sinh hợp lý, không dồn ép.

Không dồn ép ôn tập

Năm học 2022 - 2023, tỉnh Lai Châu có tổng số 3.511 học sinh hệ THPT và 205 học viên hệ giáo dục thường xuyên. Quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT đã giao chỉ tiêu và chỉ đạo các trường chủ động xây dựng kế hoạch sớm triển khai công tác tổ chức ôn thi cho học sinh.

Em Lê Trung Hiếu - Lớp 12C3, Trường THPT thành phố Lai Châu đang “nuôi” mục tiêu thi vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Đây là trường có điểm đầu vào cao, Hiếu đã xây dựng kế hoạch, mục tiêu trong học tập ngay từ đầu năm học.

Đến thời điểm này, cùng với việc tăng tốc ôn luyện để chuẩn bị cho 2 kỳ thi quan trọng sắp tới (kỳ thi đánh giá năng lực và tốt nghiệp), Hiếu luôn cố gắng sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý để đảm bảo có đủ lượng kiến thức dưới sự động viên, giúp đỡ của thầy, cô giáo.

Em Lê Trung Hiếu chia sẻ: “Việc phân lịch học và cân bằng giữa thời gian học và thời gian nghỉ ngơi khá khó, tuy nhiên em vẫn cố gắng để đạt được ước mơ của mình. Do lịch thi đã đẩy lên sớm hơn nên thầy cô rất nhiệt huyết, quan tâm đến chúng em. Thầy cô đã giúp chúng em có bầu không khí học không quá căng thẳng".

Năm 2022, Trường THPT thành phố Lai Châu có 213/213 học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp, trong đó 50% học sinh đỗ đại học. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, toàn trường có 199 học sinh thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học; 116 em chỉ đăng ký thi tốt nghiệp.

Với chỉ tiêu 100% học sinh thi đỗ tốt nghiệp và từ 50% trở lên đỗ đại học, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ôn tập cho học sinh. Theo đó, nhà trường sớm ban hành kế hoạch ôn thi; giao chỉ tiêu và chỉ đạo giáo viên phân loại đối tượng cũng như căn cứ nguyện vọng đăng ký của học sinh để có phương pháp giảng dạy, ôn luyện và bổ trợ phù hợp.

“Trên cơ sở đó, giáo viên chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, không dồn ép kiến thức ôn tập mà xây dựng kế hoạch hợp lý, linh hoạt thông qua bổ trợ kiến thức vào các buổi chiều, gửi đề cương cho học sinh tự học ở nhà” - cô Ngô Mai Phúc – Phó hiệu trưởng Trường THPT thành phố Lai Châu chia sẻ.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trường DTNT THPT Nậm Nhùn có 99,2% học sinh đỗ tốt nghiệp; 75% học sinh đăng ký đã đỗ vào các trường cao đẳng, đại học. Để tỉ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp đạt 100% và tỷ lệ vào các trường chuyên nghiệp cao hơn, ngay sau khi kết thúc học kỳ I, nhà trường đã tổ chức cho học sinh lựa chọn môn. Đồng thời phân nhiệm vụ cho từng tổ, nhóm chuyên môn hướng dẫn học sinh ôn tập; Phân loại học sinh, phân chia theo lớp, năng lực sở trường của các em.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng thường xuyên tuyên truyền những nội dung về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tiến hành tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

Cô Đinh Thị Quyên - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Chúng tôi đã tổ chức cho học sinh lựa chọn môn, phân nhiệm vụ cho từng tổ, nhóm chuyên môn để hướng dẫn học sinh ôn tập. Đồng thời, phân loại học sinh, phân chia theo lớp, năng lực sở trường của các em”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, trường DTNT THPT Nậm Nhùn có 85 học sinh đủ điều kiện dự thi. Nhờ chủ động trong công tác ôn luyện, định hướng môn thi cho các em, đến nay nhiều học sinh của trường đã chọn được khối thi. Hầu hết các em tự tin vào kiến thức của mình, nỗ lực phấn đấu để có được điểm số cao nhất trong kỳ thi.

Em Chảo Pham Phin - Học sinh lớp 12A3, chia sẻ: “Được các thầy cô định hướng ôn tập và lựa chọn ngành nghề, em đã chọn được môn thi, khối thi của mình. Em sẽ cố gắng ôn luyện tốt để đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới”.

Theo cô Đinh Thị Quyên chia sẻ, nhà trường đã lựa chọn những giáo viên có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, có phương pháp giảng dạy sáng tạo, khoa học và hợp lý để giúp cho học sinh có thể nắm được những kiến thức một cách nhanh nhất.

Lai Châu nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 ảnh 1

Giờ học môn Ngữ Văn của lớp 12C3, trường THPT thành phố Lai Châu.

Cuốn chiếu kiến thức

Thời điểm này, trường THPT thành phố Lai Châu đang tổ chức dạy học cuốn chiếu chương trình học tập chính khóa. Song song với đó, nhà trường tổ chức ôn luyện, tiếp cận đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT trên tinh thần học đến đâu chắc đến đó.

Cô giáo Ngô Mai Phúc – Phó hiệu trưởng nhà trường nói: “Ngoài cuốn chiếu kiến thức, chúng tôi chỉ đạo giáo viên cho học sinh tiếp cận dần đề thi minh họa. Từ đó, xác định học sinh của mình đang ở ngưỡng nào để có điều chỉnh, giải pháp thực hiện sát mục tiêu nhà trường đề ra".

Cũng theo cô Phúc, nhà trường đã quan tâm đến các vấn đề mang tính thời sự, chuyển tải tới giáo viên và học sinh. Trên cơ sở đó, học sinh có tâm thế và xây dựng phương pháp học tập tốt hơn, dồn sức cho mùa thi cuối.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh Lai Châu có 1.510 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp; 1.987 thí sinh xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học; 174 thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học.

Với mục tiêu giữ vững, phấn đấu nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp THPT so với năm học trước, trên cơ sở phân tích, đánh giá toàn diện hiệu quả công tác quản lý và tổ chức hoạt động dạy học của các nhà trường, Sở GD&ĐT đã thống nhất triển khai nhiều giải pháp trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện.

Ông Lò Việt Tuyển – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu chia sẻ: “Ngay sau khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD&ĐT đã thống kê, phân tích rõ phổ điểm từng môn thi và tổ chức Hội nghị đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác dạy học, ôn thi và tổ chức thi tốt nghiệp. Trên cơ sở đó, Ngành đã giao cụ thể điểm trung bình đối với từng môn thi tốt nghiệp năm 2023 đến từng đơn vị trường. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trường tập trung cao độ cho công tác ôn thi tốt nghiệp THPT”.

Cùng với đó, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT mong muốn học sinh học đúng hướng, có trọng tâm, giáo viên dạy đến đâu chắc đến đó. Bên cạnh đó, tập trung phân loại đối tượng học sinh, lựa chọn giáo viên có trách nhiệm, chuyên môn cao đảm nhận ôn thi tốt nghiệp. Tận dụng tối đa thời gian để vừa hoàn thành chương trình, vừa tập trung luyện đề, tăng tốc cho kỳ thi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lai Châu nỗ lực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023