Theo các chuyên gia, gói tín dụng mới do 9 ngân hàng tham gia cho người trẻ dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội về cơ bản không khác gì gói tín dụng 120.000 tỷ đồng đang triển khai dù thời gian ưu đãi kéo dài. Vì vậy, với mức lãi suất vẫn còn cao trong khi nguồn cung nhà ở xã hội hạn chế dễ rơi vào "vết xe đổ" của gói trước.
Nhiều ngân hàng liên tục giảm lãi suất huy động khiến việc gửi tiết kiệm trở nên kém hấp dẫn, nhiều người băn khoăn liệu dòng tiền có chảy vào kênh bất động sản.
(GDTĐ) - Ngân hàng Lộc Phát (LPBank) triển khai chương trình "An cư dễ dàng – Vững vàng tương lai" có quy mô 5.000 tỷ với lãi suất ưu đãi chỉ từ 3,88%, mở ra cơ hội cho người trẻ hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà. Đây là một trong những chương trình tín dụng hấp dẫn nhất hiện nay nhằm hỗ trợ khách hàng trẻ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.
Tính đến hết quý IV/2024, giá bán chung cư sơ cấp tại Hà Nội tăng 12% theo quý và 36% theo năm, theo CBRE. Tình trạng này khiến nhiều người trẻ rơi vào thế khó: nên vay tiền mua nhà để tránh giá tiếp tục tăng hay thuê nhà, chờ đợi cơ hội tốt hơn?
Thời điểm này, các tổ chức tín dụng có xu hướng giữ nguyên hoặc nới lỏng chính sách tín dụng, trong đó có cho vay mua nhà ở, hỗ trợ người dân có nhu cầu thực.
Nhằm thắt chặt chính sách tín dụng với người đầu cơ bất động sản, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đề xuất lãi suất cho vay cao hơn với những người mua nhà thứ hai trở lên.
Không chỉ giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng đồng loạt thiết kế những gói tín dụng quy mô lớn để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do bão lũ.
Trong những ngày đầu tháng 9, một số ngân hàng tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm. Tuy nhiên, mức lãi cao nhất thị trường không có nhiều biến động trong những đợt điều chỉnh gần đây.
Chiều nay, toà tuyên án với 135 người tham gia "cỗ máy" cho vay nặng lãi 3 năm ở Việt Nam với 120.000 khách hàng, tổng tiền hơn 1.600 tỷ đồng, thu lợi bất chính hơn 730 tỷ đồng.
Thị trường đang kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 9, dù ông Powell không đề cập đến thời điểm ông nghĩ Fed sẽ tiến tới nới lỏng chính sách.