Lần đầu tiên tuyển sinh, đào tạo kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động

Hải Bình | 14/04/2022, 18:16

Trường Đại học Mỏ Địa chất mở ngành đào tạo kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động và tuyển sinh từ năm 2022. Đây là trường đầu tiên trên cả nước đào tạo ngành này.

Lần đầu tiên tuyển sinh, đào tạo kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động

Với chỉ tiêu xét tuyển 50 sinh viên, ngành Kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động tuyển sinh các khối A00, A01, D01 và B00. Các hình thức xét tuyển gồm: xét tuyển theo kết quả học tập ở Trung học phổ thông; xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông; xét tuyển chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELT 4,5 trở lên); xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Thời gian đào tạo là 4,5 năm

Ông Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ Địa chất cho biết, Kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động là một ngành học mới lần đầu tiên ở Việt Nam. Theo đó, các kỹ sư ngành này được đào tạo có kiến thức chuyên sâu về môi trường lao động, môi trường doanh nghiệp, an toàn lao động, tâm sinh lý của người lao động, tổ chức khoa học lao động.

Kỹ sư ngành An toàn, vệ sinh lao động có kỹ năng điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá và quản lý môi trường lao động; đề xuất các giải pháp công nghệ và tổ chức để xử lý nóng, bụi, ồn, rung… trong quá trình sản xuất; loại trừ các yếu tố nguy hiểm gây tai nạn lao động, sự cố trong sản xuất và các yếu tố độc hại gây bệnh nghề nghiệp...

Cũng theo ông Bùi Xuân Nam, Việt Nam là nước gia nhập vào WTO nên buộc phải có cán bộ chuyên trách về An toàn, vệ sinh lao động. Theo quy định của Luật về An toàn, vệ sinh lao động, bắt buộc các doanh nghiệp có nguy cơ cao về an toàn, vệ sinh lao động sử dụng từ dưới 50 lao động phải có tối thiểu 1 người làm bán chuyên trách về an toàn, vệ sinh lao động; sử dụng từ 50-300 lao động phải có tối thiểu 1cán bộ làm chuyên trách an toàn, vệ sinh lao động.

Tính đến năm 2020, Việt Nam có 810 000 doanh nghiệp và đặt mục tiêu đến 2025 sẽ có khoảng 1,3-1,5 triệu doanh nghiệp. Qua đó cho thấy nhu cầu đào tạo kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động là rất lớn và rất cần thiết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
 • Thái Lan nỗ lực đưa hàng nghìn học sinh trở lại trường
  8 giờ trước Giáo dục
  GD&TĐ -Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan, Trinuch Thiengthong, mới đây cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu đưa tất cả trẻ em bỏ học trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 trở lại trường vào tháng 9, khi năm học 2022 – 2023 bắt đầu.
 • Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê Thiền trong 24h
  9 giờ trước Văn hóa
  (GDTĐ) - Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo.
 • Không được thu khoản tiền nào khi học sinh lớp 10 nhập học
  9 giờ trước Giáo dục
  (GDTĐ) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, công tác chấm thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 đang được triển khai an toàn, đúng tiến độ.
 • U mỡ đối xứng hiếm gặp ở bệnh nhân nữ
  9 giờ trước Sức khỏe
  (GDTĐ) - PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đơn vị vừa điều trị thành công cho một phụ nữ mắc chứng bệnh đa u mỡ đối xứng.
 • Triển vọng thị trường của hệ thống Quản lý tòa nhà toàn cầu
  11 giờ trước Giáo dục
  GD&TĐ - Hiện nay, hệ thống quản lý tòa nhà đang được triển khai rộng rãi giữa các khu dân cư và thương mại khác nhau để giám sát và quản lý các hoạt động sau đây: bảo vệ tài sản, bảo vệ an toàn cho cư dân và khách của cư dân, xử lý an ninh và phòng chống cháy nổ, thực hiện bảo trì và sửa chữa hệ thống điện, nước, bảo vệ cảnh quan,…đem đến môi trường sống an toàn, lành mạnh cho tất cả mọi người đang sinh sống và làm việc tại tòa nhà.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lần đầu tiên tuyển sinh, đào tạo kỹ sư An toàn, vệ sinh lao động