Lào Cai gấp rút ôn tập cho học sinh lớp 12

05/06/2023, 16:41
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã cận kề, các trường THPT ở Lào Cai đã gấp rút ôn tập để học sinh sẵn sàng tâm thế, tự tin bước vào kỳ thi.

Nước rút ôn tập

Năm học này, trường DTNT THCS&THPT Bát Xát (Lào Cai) có 70 học sinh lớp 12. Để các em sẵn sàng tâm thế, tự tin bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhà trường luôn chú trọng việc ôn tập cho học sinh.

Thầy Lê Huy Phú là Hiệu trưởng của ngôi trường này. Thầy Phú cho biết, nhà trường đã thực hiện ôn luyện cho học sinh lớp 12 ngay từ đầu năm học. Lớp học chính khóa chỉ có 2 nhưng học sinh được chia thành 3 nhóm để ôn tập. Theo đó, có 22 học sinh lựa chọn tổ hợp môn Khoa học tự nhiên được xếp thành 1 lớp. Còn 48 em lựa chọn tổ hợp Khoa học xã hội được chia thành 2 lớp để ôn tập.

Cũng theo thầy Phú, nhà trường đã chia ra 3 giai đoạn ôn tập. Giai đoạn đầu là trong học kỳ I. Giai đoạn 2 bắt đầu từ học kỳ II đến khi thi thử. Trên cơ sở đánh giá kết quả thi học kỳ II, nhà trường tiếp tục ôn tập phần kiến thức cơ bản mà học sinh chưa nắm vững, mở rộng, nâng cao dần kết hợp thi thử. Giai đoạn 3 là từ giữa tháng 5 đến khi thi, nhà trường sẽ tiếp tục củng cố lại kiến thức nền và nâng cao kết hợp luyện đề thi, kết hợp thi thử.

“Hiện đang là giai đoạn nước rút để nhà trường củng cố lại kiến thức nền cho học sinh. Đồng thời, nhà trường lồng ghép các hình thức ôn tập nâng cao, luyện đề cho học sinh để giúp các em nắm vững kiến thức, giải quyết các câu hỏi khó”, thầy Lê Huy Phú chia sẻ.

Còn tại trường THPT số 3 Mường Khương, sau 3 đợt thi thử (2 đợt do trường tổ chức), nhà trường đã tập trung đánh giá kết quả và rà soát chất lượng học sinh để định hướng ôn tập nội dung trọng tâm.

Năm nay, trường THPT số 3 Mường Khương có 109 học sinh lớp 12. Toàn bộ đều chọn tổ hợp bộ môn Khoa học xã hội để dự thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học.

Để giúp các em ôn luyện, nắm vững được kiến thức, Ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn xây dựng kế hoạch tổ chức ôn luyện. Trong đó phải đảm bảo lượng kiến thức cơ bản để giảng dạy, truyền tải cho học sinh.

Lào Cai gấp rút ôn tập cho học sinh lớp 12 ảnh 1

Giờ ôn tập của cô trò trường DTNT THCS&THPT Bát Xát.

Thầy Lù Văn Thành, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Giai đoạn cuối này chúng tôi tập trung luyện đề cho học sinh. Trong các dạng đề thi, chúng tôi tập trung luyện vào phần hiểu và nhận biết bởi các em dễ đạt điểm ở nội dung này. Sau đó, chúng tôi mới luyện phần nội dung nâng cao để các em có cơ hội trúng tuyển vào đại học theo nguyện vọng”.

Em Cáo Soáng, học sinh lớp 12A1, trường THPT số 3 Mường Khương chia sẻ: “Em cảm thấy có chút lo lắng khi Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang ngày càng đến gần. Ngày 31/5 vừa qua, nhà trường đã tổ chức thi thử lần cuối. Qua các đợt thi thử và thầy cô đánh giá kết quả, chúng em từng bước nắm chắc hơn những kiến thức trọng tâm. Em cũng đang gấp rút ôn tập để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới”.

Tạo tâm thế cho kỳ vọng cao

Năm học này, trường THPT Chuyên Lào Cai có 352 học sinh lớp 12. Theo thầy Ngô Thanh Xuân, Hiệu trưởng nhà trường: Vì là trường chuyên nên mục tiêu tốt nghiệp không quá lo ngại. Nhiều năm liền, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của nhà trường là 100%.

Thầy Ngô Thanh Xuân cho biết: “Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhà trường đã có khâu chuẩn bị từ khá lâu. Sau khi kết thúc chương trình, chúng tôi đã xây dựng chương trình ôn tập riêng cho học sinh trong khoảng 1 tháng. Nhà trường cũng chọn cử đội ngũ giáo viên có chất lượng, kinh nghiệm nhiều năm để ôn luyện cho học sinh”.

Thời gian này, mỗi ngày, trường cho học sinh ôn tập một buổi. Nhà trường cũng phân nhóm đối tượng học sinh theo các khối để ôn tập.

“Trong quá trình ôn luyện, giảng dạy, chúng tôi cũng đã tổ chức những đợt kiểm tra, đánh giá. Trước mắt, kết quả vẫn đang đạt yêu cầu nhà trường đề ra. Có những học sinh điểm còn thấp thì chúng tôi sẽ xây dựng phương pháp ôn tập để nâng cao phổ điểm” – thầy Xuân chia sẻ.

Lào Cai gấp rút ôn tập cho học sinh lớp 12 ảnh 2

Học sinh trường THPT Chuyên Lào Cai đang gấp rút ôn tập.

Cũng theo thầy Xuân, nhiều học sinh hiện đang tập trung vào nhóm 3 môn để xét tuyển đại học. Một số môn còn lại phổ điểm vẫn ở mức thấp, nhà trường đã xây dựng kế hoạch để ôn tập cho học sinh đạt điểm để xét tốt nghiệp. Đồng thời, chú trọng vào các môn học sinh xét tuyển đại học.

“Mục tiêu của trường là nâng cao tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học. Do vậy, thời điểm này, nhà trường vừa tập trung ôn tập cho học sinh vừa dành thời gian cho các em tự luyện tổ hợp môn xét tuyển đại học. Qua đó, tạo tâm thế thoải mái, tự tin cho học sinh đạt thành tích cao trong Kỳ thi sắp tới” – thầy Ngô Thanh Xuân chia sẻ.

Tính đến nay, tỉnh Lào Cai có 7.877 thí sinh đăng ký tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Trong đó, hơn 7.600 em đang học lớp 12 (học sinh THPT là 6.651 thí sinh; học viên Giáo dục thường xuyên có 981 thí sinh). Bên cạnh đó, có 245 thí sinh tự do (228 em dự thi tuyển sinh).

Toàn tỉnh tổ chức 1 Hội đồng với 24 điểm, 340 phòng thi (tăng 1 điểm thi so với năm 2022). Tỉnh Lào Cai dự kiến huy động 1.650 cán bộ tham gia làm nhiệm vụ thi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lào Cai gấp rút ôn tập cho học sinh lớp 12