Lễ hội Văn hóa Ẩm thực làm nổi bật bản sắc văn hóa Việt

Hoài Nam | 12/05/2023, 16:13
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

(GDTĐ) - Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam 2023 góp phần tôn vinh và quảng bá nét đẹp văn hóa du lịch, ẩm thực Việt qua những hoạt động phong phú và hấp dẫn.

Với chủ đề “Hồn dân tộc-Vị quê hương”, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam 2023 mang tới sắc màu dân gian, truyền thống dân tộc ở các vùng miền. Qua đó, gửi gắm câu chuyện về bản sắc, sự giao thoa hương vị của cuộc sống, làm nổi bật nét riêng có trong văn hóa Việt.

Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam 2023 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức với sự đồng hành và tài trợ chính của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trong 3 ngày, không gian lễ hội diễn ra nhiều hoạt động thú vị gồm: Trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam với sự tham dự của các nghệ nhân 3 miền Bắc-Trung-Nam, hội chợ ẩm thực vùng miền, không gian âm nhạc ngoài trời và nhiều hoạt động phong phú khác.

Trong đó, chương trình trình diễn tinh hoa ẩm thực Việt Nam thu hút nhiều nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam tham gia như: Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền, chuyên gia ẩm thực Tây Nguyên Nguyễn Hoàng, chuyên gia ẩm thực Đoàn Thị Hương Giang…

le-hoi-van-hoa-am-thuc.jpg
Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam 2023 do Bộ VHTTDL phối hợp UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức, với sự đồng hành và tài trợ chính của Sabeco.

Cách bố trí không gian tại lễ hội cũng là một điểm nhấn đáng chú ý: miền Bắc nổi bật với khung cảnh chợ quê thanh bình, miền Trung với nét đặc sắc phố cổ Hội An, miền Nam với phong cách thân thiện phóng khoáng miền Tây sông nước.

Lễ hội có sự tham dự của 74 đơn vị đến từ khắp nơi trên cả nước với 84 gian hàng, không gian ẩm thực giới thiệu hơn 500 món ăn và thức uống mang phong cách ẩm thực trong và ngoài nước. Sau 3 ngày diễn ra, lễ hội thu hút lượng lớn du khách về tham dự với tổng số trên 30.000 lượt khách, tăng hơn 6 lần so với dự kiến.

le-hoi-van-hoa-am-thuc-2.jpg
Sắc màu Hội An được giới thiệu trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam 2023 tại Quảng Trị. 

Ban tổ chức cho hay, lễ hội thành công tốt đẹp là cơ hội để tỉnh Quảng Trị và các tỉnh, thành phố đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc riêng có tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước, thúc đẩy sâu hơn hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Lễ hội cũng là một trong những cơ sở để ngành du lịch Quảng Trị phát triển, sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời là dịp để quảng bá giá trị văn hóa, tiềm năng thế mạnh vùng đất và con người Quảng Trị đến với du khách trong và ngoài nước, qua đó đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội.

Bài liên quan
Độc đáo lễ hội đánh cá suối truyền thống ở xứ Mường Hoà Bình
Hàng năm, cứ vào dịp cuối tháng 4, đông đảo người dân đến tham gia lễ hội đánh cá suối truyền thống tại xã Lỗ Sơn, tạo nên một không khí vui tươi.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lễ hội Văn hóa Ẩm thực làm nổi bật bản sắc văn hóa Việt