Liên tục các thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội

Theo Vân Sơn | 14/03/2023, 09:08
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Trong khi hàng loạt phụ huynh tại TPHCM và các tỉnh phía Nam bị đối tượng mạo danh “thầy giáo” thông báo trẻ đang cấp cứu để chiếm đoạt tài sản chưa được ngăn chặn thì trên mạng xã hội lại xuất hiện những chiêu trò lừa đảo mới nhắm tới người bệnh.

Ngày 12/3, Sở Y tế TPHCM cảnh báo về một thủ đoạn mới của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội , vụ việc được Bệnh viện Nhi Đồng 1 phát hiện.

Cụ thể, trên Facebook, một đối tượng có nickname là Hoàng Trung đã đăng thông tin trong nhiều hội, nhóm với nội dung bi thương: “Xin giúp đỡ cho con em trong lúc này với ạ... em tên Trung e người quê ở Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk - PV). Hiện tại con trai em mắc bệnh viêm não mô cầu, bé nằm Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM điều trị 2 tháng nay, do bệnh tình trở nặng 1 giờ tối nay bé được cấp cứu nhưng đã không qua khỏi”.

Khi tiếp nhận thông tin liên quan đến các vấn đề về điều trị bệnh tại các cơ sở y tế và nghi ngờ có dấu hiệu giả mạo, lừa đảo Sở Y tế đề nghị người dân ngoài việc báo tin kịp thời đến cơ quan Công an cần thông báo đến đường dây nóng của Sở Y tế TPHCM qua số 0967771010 hoặc số 02839307916. Ngoài ra cộng đồng có thể liên hệ qua đường dây nóng của các bệnh viện để được hỗ trợ xác nhận thông tin.

Sau những dòng thông tin “lấy nước mắt” cộng đồng, đối tượng giở thủ đoạn lừa đảo: “Do lo chi phí điều trị cho bé 2 tháng nay, gia đình em hiện giờ khó khăn. Em không xoay xở được nên em mới đăng bài. Mong anh chị rủ lòng thương giúp em chút chi phí, để em đưa con về quê và làm đám tang cho con. Anh chị giúp con em trong lúc này em đội ơn anh chị nhiều lắm. Số điện thoại của em: 0969438307. Anh chị giúp cháu xin gửi vào số tài khoản của em 0941953887, Ngân hàng MB bank, tên Hoang Quoc Trung”.

“Theo giấy chứng nhận đối tượng sử dụng để kêu gọi giúp đỡ, chúng tôi khẳng định, bệnh viện không có mẫu giấy này. Đối tượng lừa đảo đã mạo danh con dấu của bệnh viện cùng chữ ký của Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1. Phần xác nhận của bác sĩ điều trị có chữ ký kèm họ tên của Ths.BS Huỳnh Minh Thu nhưng thực tế bệnh viện không có bác sĩ này” - BS Trương Hữu Khanh, phụ trách Phòng Công tác Xã hội Bệnh viện Nhi Đồng 1 khẳng định.

Liên tục các thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội - Ảnh 2.

Các đối tượng lừa đảo thường lợi dụng những hoàn cảnh thương tâm để trục lợi. Ảnh: Vân Sơn

Thủ đoạn lừa đảo nêu trên cũng đã được ghi nhận tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Đại diện Phòng Công tác Xã hội của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, thời gian qua nhiều thông tin không đúng sự thật đã được các đối tượng lừa đảo đăng trên mạng xã hội để kêu gọi giúp đỡ của cộng đồng. Tiêu biểu nhất là một trường hợp “bệnh nhân ảo” có tên là bé Hoàng Duy Phương (3 tuổi) được thông tin bị khối u não ác tính nhưng cha mẹ nghèo nên không có đủ tiền phẫu thuật.

Các đối tượng đã đăng thông tin kêu gọi giúp đỡ và đưa tài khoản của cá nhân để vận động mạnh thường quân chuyển tiền vào nhằm chiếm đoạt . Sau khi rà soát phát hiện thông tin bệnh nhân là hoàn toàn giả mạo, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển vụ việc sang cơ quan công an đề nghị điều tra làm rõ.

Ngoài ra, Bệnh viện Chợ Rẫy còn ghi nhận tình trạng các đối tượng lừa đảo lấy hình ảnh của bệnh nhân này cắt ghép với thông tin, bệnh án của bệnh nhân khác rồi tung lên mạng xã hội kêu gọi cộng đồng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của chúng. Nhiều mạnh thường quân do không có thời gian tìm hiểu cụ thể thông tin người bệnh đã chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng mà không biết mình đã bị lừa.

Từ thực tế trên, Sở Y tế TPHCM nhận định, thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội hướng tới các bệnh viện ngày càng tinh vi, nhắm trực tiếp vào tâm lý của thân nhân và tình thương của cộng đồng. Sở Y tế khuyến cáo người dân, nhất là các bậc phụ huynh cần cẩn trọng trước những thông tin giả mạo của các đối tượng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liên tục các thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội