Cà phê vốn thường bị cho là không ổn cho người có đường ruột kém. Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy loại đồ uống phổ biến này ngược lại rất tốt cho đường ruột, nhờ tác động của các hợp chất hoạt tính sinh học lành mạnh lên hệ vi sinh vật đường ruột.''
Nhóm nghiên cứu Singapore đã phân tích dữ liệu của hơn 432.000 người từ châu Á, châu Âu và châu Phi để tìm câu trả lời.
Kết quả cho thấy với bất kỳ lượng cà phê tiêu thụ, khả năng phát triển IBS đều giảm rõ rệt so với nhóm đối chứng.
Những người tiêu thụ 1 ly cà phê, 2-3 ly cà phê và trên 4 ly cà phê mỗi ngày giảm được nguy cơ lần lượt là 7%, 9% và 19%. Người uống cà phê rang xay hoặc cà phê hòa tan có thể giảm được nguy cơ phát triển IBS đến 20%.
Các tác dụng này được cho là nhờ các hợp chất có lợi trong cà phê, ví dụ cafesol giúp làm giảm axit mật, mà axit mật cao đã được chứng minh là gây viêm niêm mạc ở bụng, tiêu chảy, có hại cho hệ vi sinh vật đường ruột... ở bệnh nhân IBS.
Các tác dụng có lợi này lấn át các đặc tính mà nhiều người cho rằng có hại của cà phê lên IBS, ví dụ việc làm tăng tiết axit dạ dày.
Các nhà khoa học kỳ vọng các nghiên cứu tiếp theo có thể đưa ra chính xác cách mà từng mức tiêu thụ cà phê hoặc cách pha chế khác nhau có thể ảnh hưởng đến hội chứng gây suy giảm chất lượng sống nghiêm trọng này.