Thời gian nấu ngắn và sử dụng nước tối thiểu giúp giữ lại chất dinh dưỡng trong thức ăn tốt hơn, so với nấu trên lửa hoặc đun sôi kéo dài.
Ngoài ra, việc sử dụng hộp nhựa trong lò vi sóng đi kèm lo ngại về các hóa chất độc hại thấm vào thực phẩm. Về nguyên tắc, bạn phải sử dụng hộp đựng nhựa có dán nhãn an toàn với lò vi sóng, vì thế nguy cơ mắc ung thư từ việc dùng hộp đựng nhựa an toàn là không đáng kể.
Cách giảm thiểu rủi ro
Tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất là điều cần thiết để sử dụng lò vi sóng an toàn. Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra lò xem có dấu hiệu hư hỏng nào không, đảm bảo cửa lò được đóng kín, khẩn trương giải quyết kịp thời mọi vấn đề xảy ra trong lò.
Các gia đình hãy chọn các dụng cụ và hộp đựng có dán nhãn an toàn với lò vi sóng để tránh khả năng rò rỉ hóa chất. Tránh sử dụng các loại nhựa không được chỉ định là an toàn với lò vi sóng, vì chúng có thể giải phóng các chất có hại vào đồ ăn khi đun nóng.
Bạn nên đứng ở khoảng cách an toàn với lò vi sóng khi lò đang hoạt động để giảm thiểu khả năng tiếp xúc với trường điện từ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là mức độ phơi nhiễm khi đứng gần lò vi sóng đang hoạt động được coi là không đáng kể.
Mặc dù việc sử dụng lò vi sóng không phải làm tăng nguy cơ mắc ung thư, nhưng chế độ ăn nhiều thực phẩm tiện lợi, thức ăn nhanh đã qua chế biến hâm bằng lò vi sóng tạo nên lối sống không lành mạnh. Vì thế, bạn cần hướng tới chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm nhiều loại thực phẩm tươi sống, nguyên chất được chế biến thông qua các phương pháp nấu ăn đa dạng.
Cuối cùng, bạn cũng nên thường xuyên cập nhật thông tin về an toàn lò vi sóng, bức xạ và các rủi ro tiềm ẩn, từ các nguồn có uy tín như cơ quan y tế chính phủ, tổ chức khoa học và các nghiên cứu được phê duyệt.