Loại bỏ ngay 5 kiểu ăn uống này nếu không muốn gan hỏng sớm

Ngọc Ái, | 09/12/2023, 13:20
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Rau củ là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có những loại rau hoặc cách chế biến lại âm thầm “phá” gan.

Không nên ngâm mộc nhĩ và các loại nấm quá 8 giờ đồng hồ (Ảnh minh họa)

Loại vi khuẩn trong mộc nhĩ có thể sản sinh ra chất độc cực mạnh BKA và chất gây ung thư hàng đầu aflatoxin - nhất là ung thư gan. Các chất này không dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, chính vì thế dù thức ăn đã được nấu chín hoàn toàn cũng sẽ không thể tiêu diệt được hết độc tố. Triệu chứng ngộ độc thông thường là đau bụng, đầy hơi, buồn nôn và nôn mửa, nặng hơn sẽ dẫn đến suy đa cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, y học hiện tại chưa có thuốc giải độc đặc hiệu nên tỷ lệ tử vong cao tới 50%.

Để bảo vệ sức khỏe, hãy rửa sạch bề mặt trước khi ngâm và chỉ nên ngâm mộc nhĩ trong nước ấm hoặc nước lạnh trong thời gian từ 15 - 20 phút. Ngoài ra, không nên ăn mộc nhĩ tươi vì chúng chứa chất morpholine, sau khi ăn rất dễ gây ngứa ngáy, phù nề, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến hoại tử da cùng nhiều dị ứng khác.

4. Ăn nhiều giá đỗ không rễ

Mặc dù giá đỗ không rễ trông trắng nõn, bụ bẫm và rất ngon, thậm chí giá rẻ hơn nhưng không tốt cho sức khỏe.

Loại giá đỗ này được trồng bằng cách ngâm trong nước, sử dụng thuốc kích thích để tăng trưởng, trong thời gian siêu ngắn có thể được thu hoạch. Nhờ đó có thể đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người sản xuất. Nhưng trong quá trình này, chúng sẽ hấp thụ chất độc, lại bị kích thích hóa học quá mức có thể gây biến đổi tế bào. Nếu ăn vào sẽ khiến cơ thể tích tụ chất độc, gan làm việc quá sức và tổn thương. Lâu ngày còn có thể hình thành tế bào ung thư gan.

Do đó, bạn nên ăn chúng càng ít càng tốt hoặc tốt nhất là loại thực phẩm này ra khỏi bữa ăn hàng ngày nếu muốn gan khỏe mạnh.

5. Các loại đậu nấu chưa chín hẳn

Các loại họ đậu giá rẻ, đa dạng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu nấu chưa chín kỹ có thể trở nên độc chẳng kém gì thạch tín. Bởi chúng chứa 1 số chất như phytohemagglutinin, độc tố glycosid, chất ức chế protease… có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan và dạ dày.

Dù nấu chín kỹ có thể không hợp khẩu vị của những người thích ăn món đậu giòn, tái để thơm mùi đậu và ngọt hơn nhưng lại giúp bảo vệ lá gan. Bởi đậu chưa nấu chín có chứa saponin và lectin gây tổn thương gan. Nếu dùng lâu dài với lượng lớn dễ dẫn đến tổn thương chức năng gan, gây bệnh về gan.

5 loại rau củ bị xếp vào danh sách “vua thối gan”, còn ăn đừng trách gan sớm hỏng - Ảnh 3.

Ít người biết rằng ăn nhiều rau họ đậu nấu chưa chín kỹ làm tổn thương gan (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, bản thân thực phẩm họ đậu nói chung khi nấu chưa chín kỹ đều có thể gây ngộ độc từ nhẹ tới nghiêm trọng. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm trướng bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí nặng hơn là gây chóng mặt, nhức đầu, đổ mồ hôi lạnh, tê bì chân tay và các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh khác.

Nguồn và ảnh: NetEase Health, Eat This, QQ

Theo Phụ nữ mới
https://phunumoi.net.vn/5-loai-rau-cu-bi-xep-vao-danh-sach-vua-thoi-gan-con-an-dung-trach-gan-som-hong-d291623.html
Copy Link
https://phunumoi.net.vn/5-loai-rau-cu-bi-xep-vao-danh-sach-vua-thoi-gan-con-an-dung-trach-gan-som-hong-d291623.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại bỏ ngay 5 kiểu ăn uống này nếu không muốn gan hỏng sớm