Loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của người Việt giúp hạ cholesterol, đường huyết và ngăn ngừa ung thư

Mỹ Diệu, | 17/08/2023, 12:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hạt tiêu đen là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong nấu ăn của người Việt để tăng hương vị. Không những thế, nó cũng đem đến những lợi ích sức khỏe mà ít ai ngờ tới.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hợp chất hoạt động trong hạt tiêu đen, piperine, có thể có đặc tính chống ung thư. Mặc dù không có thử nghiệm trên người nào được thực hiện, nhưng các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy piperine làm chậm quá trình sao chép các tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết, gây chết tế bào ung thư.

Một nghiên cứu ống nghiệm khác đã sàng lọc 55 hợp chất từ các loạt gia vị và quan sát thấy rằng piperine từ hạt tiêu đen có hiệu quả nhất trong việc nâng cao hiệu quả của phương pháp điều trị truyền thống đối với bệnh ung thư vú bộ ba âm tính, loại ung thư ác tính nhất.

Hơn nữa, piperine đã cho thấy những tác dụng đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để đảo ngược tình trạng kháng đa thuốc trong tế bài ung thư - một vấn đề cản trở hiệu quả của điều trị hóa trị.

4. Thúc đẩy tiêu hóa và sức khỏe đường ruột

Hạt tiêu đen giúp kích thích axit hydrochloric trong dạ dày để bạn có thể tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn. Nó cũng có đặc tính tống hơi, giúp giảm bớt sự khó chịu và tích tụ khí trong ruột của bạn.

Ngoài ra, hạt tiêu đen có thể làm tăng sự hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và selen, cũng như một số hợp chất thực vật có lợi, chẳng hạn như những hợp chất có trong nghệ và trà xanh.

5. Hỗ trợ miễn dịch

Một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ rất quan trọng để giúp bạn tránh khỏi bệnh tật và hạt tiêu đen cũng có thể giúp ích cho điều đó. Các hợp chất hoạt động của nó có vai trò thúc đẩy các tế bào bạch cầu mà cơ thể bạn sử dụng để chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập.

Loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của người Việt giúp hạ cholesterol, đường huyết và ngăn ngừa ung thư - Ảnh 2.

Lưu ý khi sử dụng hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen, chủ yếu là do hoạt chất piperine, có thể tương tác với một số loại thuốc. Nó có thể có những tương tác nhỏ đến trung bình ảnh hưởng đến cách cơ thể bạn hấp thụ thuốc theo toa. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để đảm bảo bạn có thể tận hưởng những lợi ích của hạt tiêu đen mà không ảnh hưởng đến thuốc bạn đang dùng.

Nguồn và ảnh: WebMD, Healthline

Theo Trí thức trẻ
http://ttvn.toquoc.vn/loai-gia-vi-quen-thuoc-trong-can-bep-cua-nguoi-viet-giup-ha-cholesterol-duong-huyet-va-ngan-ngua-ung-thu-20230817101832771.htm
Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/loai-gia-vi-quen-thuoc-trong-can-bep-cua-nguoi-viet-giup-ha-cholesterol-duong-huyet-va-ngan-ngua-ung-thu-20230817101832771.htm
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của người Việt giúp hạ cholesterol, đường huyết và ngăn ngừa ung thư