Thành tế bào của nấm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ trở nên giòn và dễ giải phóng chất dinh dưỡng, đồng thời, trong nấm chứa nhiều vitamin D và axit linoleic phong phú giúp loại bỏ mỡ nội tạng và tăng vị umami.
Cách chế biến: Cắt nhỏ và trải đều nấm kim châm, cho vào rây có đục lỗ và phơi khô ở nơi thoáng gió. Chú ý phơi nắng ít nhất 6 tiếng. Sau đó cho vào chảo rang lửa liu riu cho khô hẳn nước, để ráo nước rồi đậy kín cất đi. Thời hạn sử dụng của nấm kim châm khô là khoảng 1 tháng.
Nấm kim châm khô có vị nhạt, cho vào canh hoặc nấu với rau xào sẽ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đó.
3. Súp giảm cân
Món súp nấm kim châm này có tác dụng giải độc và giảm cân do sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau, là một trong những công thức giảm cân bằng nấm kim châm được trang web ăn kiêng nổi tiếng của Nhật Bản Rakuten Recipes (recipe.rakuten.co.jp) khuyên dùng.
Nguyên liệu cần có (cho 1 người ăn): 50g bắp cải bào, 1/2 túi nấm kim châm, 1 túi nấm hương, 1 muỗng canh gừng băm, 1 nhúm tảo bẹ.
Cách chế biến: Đổ 240ml nước vào nồi và đun sôi. Thêm tất cả các thành phần trên và đun sôi; Thêm 1 muỗng canh nước dùng đặc để điều chỉnh khẩu vị; Cuối cùng có thể cho thêm natto tùy theo khẩu vị sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Món súp này rất giàu chất xơ, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và trao đổi chất. Điều quan trọng nhất để cải thiện tình trạng táo bón là sự cân bằng giữa chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan trong nước, tỷ lệ lý tưởng của hai loại là 2:1. Để bổ sung chất xơ hòa tan trong nước, có thể thêm các loại rau rong biển như wakame (tảo bẹ Undaria) vào hỗn hợp, điều này cũng rất quan trọng. Mầm tảo bẹ được thêm vào món súp rất tốt cho việc duy trì sự cân bằng của chất xơ trong chế độ ăn uống.
Lưu ý khi ăn nấm kim châm để giảm cân
- Mặc dù nấm kim châm có thể giúp giảm táo bón, nhưng ăn nhiều chất xơ không hòa tan sẽ làm cho phân cứng, làm nặng thêm tình trạng táo bón, thậm chí có thể gây đau bụng;
- Trong thời gian giảm cân, bạn có thể ăn nấm kim châm để giảm lượng calo, nhưng những thực phẩm lành mạnh khác cũng nên ăn thêm, nếu không sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng;
- Carbohydrate và chất béo giúp tổng hợp cơ bắp và kích hoạt các chức năng của cơ thể để cải thiện quá trình trao đổi chất cơ bản, vì vậy không nên tránh hoàn toàn những thực phẩm này khi sử dụng nấm kim châm để giảm cân;
- Nấm kim châm không thích hợp cho thêm gia vị đậm đặc như quá nhiều muối, nếu không có thể làm giảm tác dụng giảm cân.
Nguồn và ảnh: Eat This, Healthline, NDTV