Thịt nội tạng chứa nhiều khoáng chất khác nhau, bao gồm sắt, giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể và kẽm, hỗ trợ chức năng miễn dịch và chữa lành vết thương. Giá trị khuyến nghị hàng ngày đối với sắt và kẽm lần lượt là 18mg và 11mg.
Gan từ nhiều nguồn động vật khác nhau cung cấp khoảng 5-9mg sắt trong mỗi khẩu phần 100g, đáp ứng khoảng 28% đến 50% giá trị hàng ngày. Gan cũng là nguồn cung cấp kẽm dồi dào cũng như thận, lưỡi và tim, cung cấp 15% giá trị hàng ngày trở lên trong khẩu phần 100g.
Choline
Choline cần thiết để điều chỉnh tâm trạng, trí nhớ và kiểm soát cơ bắp. Nó cũng đóng một vai trò trong sự phát triển và trao đổi chất sớm của não. Mặc dù gan có thể tạo ra một lượng nhỏ choline nhưng hầu hết những gì thu được phải đến từ chế độ ăn uống của bạn.
Giá trị khuyến nghị hàng ngày cho choline là 550mg. Nhiều loại thực phẩm có chứa choline bao gồm cả thực phẩm có nguồn gốc động vật. Ví dụ, gan bò cung cấp một lượng choline đáng kể ở mức 333mg trong khẩu phần 100g, đáp ứng 60% giá trị hàng ngày.
Mặc dù nội tạng rất giàu protein và chất dinh dưỡng nhưng vẫn tiềm ẩn một số rủi ro đáng nói, chẳng hạn như lượng purine cao, gây thừa vitamin A, gây bệnh gan nhiễm mỡ... nếu bạn ăn chúng không đúng cách.
Điều quan trọng là phải tiêu thụ chúng một cách điều độ và kết hợp nhiều loại protein chất lượng cao khác như thịt gia cầm nạc, cá và protein thực vật. Chọn các loại thịt nội tạng chất lượng cao, ít hoặc không qua chế biến từ các nguồn uy tín. Ngoài ra, hãy tiêu thụ nội tạng cùng với các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây.
Việc nấu chín kỹ nội tạng cũng rất quan trọng. Các loại nội tạng từ thịt bò, thịt cừu, thịt bê và thịt lợn nên được nấu ở nhiệt độ bên trong là 160 độ F (khoảng 72 độ C). Thịt nội tạng gia cầm phải đạt nhiệt độ bên trong là 165 độ F (khoảng 74 độ C).
Dưới đây là một số ý tưởng để kết hợp nội tạng vào chế độ ăn uống cân bằng:
- Thêm gan cắt nhỏ vào thịt viên hoặc bánh mì kẹp thịt tự làm.
- Xào gan hoặc thận thái lát với các loại rau như hành tây và ớt chuông.
- Làm pate gan gà để phết lên bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt.
- Nướng hoặc nướng tim cừu hoặc lưỡi bò và dùng kèm với rau củ nướng và ngũ cốc.
- Đun sôi lòng bò và rau trong món súp thịnh soạn.
Nguồn và ảnh: Health