Loạt bãi rác bỗng thành của hiếm, được đề xuất đầu tư nghìn tỷ làm sân golf, công viên ở TP.HCM
Bài và ảnh: Quỳnh Hương•08/08/2024 06:22
Tại TP.HCM có 3 bãi chôn lấp rác đã ngưng hoạt động là Đông Thạnh (HHóc Môn), Gò Cát (Bình Tân) và Phước Hiệp (Củ Chi). Trong đó, có 2 bãi chôn lấp được nhiều nhà đầu tư đề xuất “tái sinh” thành sân golf, công viên.
Mới đây, Sở Xây dựng TP. HCM đã kiến nghị xây thêm 6 công viên từ nguồn đất công có quy mô lớn. Trong đó có bãi rác Gò Cát (Q.Tân Bình) với quy mô 13 ha. Từ năm 2007, bãi rác này đã ngừng tiếp nhận rác sau nhiều năm chôn lấp.
Hiện phần lớn bãi rác đã được xử lý bề mặt, xung quanh được phủ kín bởi cây cỏ. Một số đoạn có tường bao ngăn cách với khu dân cư.
Ngoài bãi rác trên, tại quận Bình Tân đã có một khu trung chuyển rác được cải tạo thành công viên xanh lớn nhất quận. Trên hình là công viên trung tâm rộng gần 6 ha (phường Bình Hưng Hòa B) với mức đầu tư 19 tỷ đồng. Trong đó, điểm nhấn là hồ cảnh quanh ở trung tâm, với diện tích gần 6.500 m2.
Đây là hồ nước có sẵn và được cải tạo lại, xung quanh lắp hàng rào an toàn cao hơn một mét. Quanh hồ là lối đi lát gạch, rộng gần 2 mét, chia thành nhiều đường đi bộ khắp công viên.
Cũng tại bãi rác Đông Thạnh (huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh), một tập đoàn Hàn Quốc đã có thư ngỏ gửi lãnh đạo uỷ ban nhân dân với mục đích xúc tiến đầu tư sân golf. Theo đề xuất của nhà đầu tư, họ sẽ triển khai xây dựng sân golf với các tiêu chuẩn chuẩn quốc tế với diện tích 80 ha.
Được biết, bãi rác này đã dừng hoạt động từ năm 2002. Hiện, nơi đây đã được cải tạo và hình thành vườn sinh thái, khu nông nghiệp công nghệ cao. Cụ thể, đất tại khu vực này được sử dụng để trồng hoa, cây cảnh và cây ăn trái. Trên hình là những nhà lưới dùng để canh tác rau sạch và cây ăn trái được đội ngũ công nhân chăm sóc mỗi ngày.
Ngoài ra, người dân sinh sống tại khu vực này cũng sử dụng đất để canh tác nông nghiệp. Những ruộng rau xanh đang được gieo trồng tại xã Đông Thạnh (huyện Hóc Môn). Điều này, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân tại khu vực.
Theo quan sát, mặt bằng bãi rác đã được làm sạch. Bên cạnh những phương án cải tạo đất, thì khu vực cũng thực hiện các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường do hệ quả từ bãi rác cũ để lại.
Một phần nhỏ khu vực đang được đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải nguy hại. Thời gian qua, các nhà máy này là nơi chuyên xử lý rác thải y tế và rác thải nguy hại cho môi trường. Trên hình là nhà máy nằm trong bãi rác Đông Thạnh.
Nếu được chấp thuận triển khai, dự án được kỳ vọng trở thành một sân golf đẹp với đầy đủ điều kiện để tổ chức các giải Golf PGA của thế giới. Từ đây, dự án có thể thu hút du khách ghé thăm và tạo thêm đà phát triển mới về mặt kinh tế cho người dân.
Trong bối cảnh quỹ đất sạch của thành phố ngày càng ít dần thì những địa điểm trên lại trở nên đắt giá. Thế nên, những địa điểm này nếu được tái sinh một cách hợp lý sẽ góp phần mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho địa phương cũng như góp phần cải thiện cảnh quan, môi trường cho khu vực.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Trước thời điểm chính thức vận hành TP.HCM mới, nhiều trụ sở UBND phường trên địa bàn đã đồng loạt thay bảng tên hành chính, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình sáp nhập.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký các nghị quyết chỉ định chủ tịch, phó chủ tịch, trưởng ban của HĐND các tỉnh, thành phố mới sau sáp nhập. Tất cả nghị quyết đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7.
Các tỉnh, thành phố mới thành lập sau sắp xếp vừa đồng thời công bố nhân sự lãnh đạo chủ chốt, trong đó có danh sách bí thư các tỉnh, thành ủy được Bộ Chính trị chỉ định.
Ngày 30/6, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TPHCM tổ chức lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức Đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, xã, phường, đặc khu.
Trong bối cảnh nghiên cứu lịch sử Việt Nam đương đại đang hướng tới việc tiếp cận đa chiều, mang tính liên ngành và khai thác các nguồn sử liệu phi chính thống, thì những công trình như “Chúa Nguyễn và các giai thoại mở đất phương Nam” của nhà giáo, nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Hiếu trở nên đặc biệt có ý nghĩa. Không đi theo lối mòn biên niên sử khô cứng, cũng không lệ thuộc vào một trường phái diễn giải sử học cố định, cuốn sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành tháng 6 năm 2025 đã thành công trong việc “kể” lại lịch sử Nam tiến qua những câu chuyện dân gian với cách kể vừa gần gũi với độc giả, vừa mở ra nhiều hướng tiếp cận học thuật đáng suy ngẫm.
Trước thời điểm chính thức vận hành TP.HCM mới, nhiều trụ sở UBND phường trên địa bàn đã đồng loạt thay bảng tên hành chính, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình sáp nhập.
Năm học mới sắp bắt đầu, sách giáo khoa đã in gần xong và được các nhà xuất bản chuyển tới các địa phương. Do đó, những môn học có nội dung phải thay đổi từ việc sáp nhập và chính quyền địa phương 2 cấp chưa thể điều chỉnh nội dung trong năm 2025.