Lừa bạn 1,8 tỷ đồng 'chạy' viên chức rồi 'ném' vào tiền ảo

Theo Thanh Hà | 23/01/2023, 08:03
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngày 21/1, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Thượng Nam (SN 1992, trú tại Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Lừa bạn 1,8 tỷ đồng chạy viên chức rồi ném vào tiền ảo - Ảnh 1.

Đối tượng Nam.

Trước đó, vào ngày 28/9/2022 , Công an quận Đống Đa tiếp nhận đơn trình báo của anh T (SN 1986, trú tại Đống Đa, Hà Nội) về việc bị Nam lừa đảo chiếm đoạt số tiền 1,8 tỷ đồng để lo thi đỗ trong kỳ thi tuyển công chức.

Quá trình điều tra, Công an quận Đống Đa xác định anh T và Nam là bạn bè quen biết nhiều năm. Do có nhu cầu thi đỗ kỳ thi tuyển dụng công chức của Tổng cục Hải quan nên anh T đã nhờ Nam giúp đỡ. Để có tiền tiêu xài và đầu tư tiền ảo trên mạng nên Nam đã hứa hẹn sẽ lo được vòng 1 phần kiến thức chung và tiếng Anh của kỳ thi.

Tháng 5/2021, anh T đã chuyển khoản cho Nam số tiền là 200 triệu để lo cho mình và một người bạn. Thời điểm này, do hưởng của dịch COVID -19 nên kỳ thi của Tổng cục Hải quan bị hoãn lại đến tháng 1/2022.

Sau khi sử dụng hết số tiền trên vào đầu tư tiền ảo bị thua lỗ, Nam tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của anh T thông qua kỳ thi tuyển công chức của Tổng cục Thuế với chi phí 800 triệu đồng/ người. Anh T đã chuyển khoản cho Nam số tiền 1,6 tỷ đồng để lo thi đỗ cho 2 người quen khác.

Đến tháng 1/2022, khi kỳ thi tuyển dụng công chức của Tổng cục Hải quan sắp diễn ra, Nam yêu cầu anh T chuyển thêm 10.000 USD/1 người nhưng anh T không đồng ý. Khi có kết quả không đạt của 2 kỳ thi trên, anh T yêu cầu hoàn trả tiền thì Nam hẹn đến ngày 15/01/2022 sẽ hoàn trả.

Tuy nhiên, toàn bộ số tiền Nam nhận đều được đầu tư vào tiền ảo bị thua lỗ, không có khả năng khắc phục.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thượng Nam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hiện Công an quận Đống Đa đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa bạn 1,8 tỷ đồng 'chạy' viên chức rồi 'ném' vào tiền ảo